Giờ trên máy của bạn :

Smiley face

TRANG ĐỨC MẸ

Smiley face

Vai Trò Của Đức Mẹ Trong Việc Hình Thành Kinh Tin Kính

Khi nhìn vào những nguồn khả dĩ đối với một bài viết về nhiều bản Kinh Tin Kính Các Tông Đồ (Apostles Creed) – chủ yếu là Kinh Tin Kính gốc, Kinh Tin Kính của Công đồng Nicê (Nicene Creed), và Kinh Tin Kính của Công đồng Nicê và Constantinople (Niceno-Constantinopolitan Creed), ngay cả trong các bài viết của nhiều thần học gia và những người viết về tâm linh.

Hầu như họ đều đồng ý nguồn gốc tông đồ của Kinh Tin Kính nguyên thủy, và tường trình rằng quá trình rất có thể được Chúa Thánh Thần linh hứng.

Một nhà phê bình nhắc tới một chương trong cuốn The Mystical City of God by Venerable Mother Mary of Agreda (Thành phố Thần bí của Thiên Chúa qua Bậc đáng kính Mẹ bề trên Maria Agreda), một thị nhân đã được tôn phong chân phước nhờ khả năng “thấy” toàn bộ các giai đoạn trong cuộc đời Chúa Giêsu từ viễn cảnh của Đức Maria. Chương này – tôi nhớ đã có lần đọc và đã dùng đọc sách thiêng liêng – gồm thời gian các tông đồ đặt nền tảng của những gì chúng ta biết là Kinh Tin Kính ngày nay.

Đó là bản rút gọn do nhà xuất bản TAN Books ấn hành, có trong chương 5, nói về thời gian sau Cuộc Khổ Nạn, Phục sinh, Thăng thiên, và cuộc tử đạo của thánh Stêphanô. Đó là thời gian 1 năm sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, thời Giáo hội sơ khai hướng tới việc bảo vệ Đức Maria, dưới quyền lãnh đạo của thánh Phêrô. Theo thị nhân này, Đức Mẹ suy nghĩ về cuộc bách hại bùng nổ sau khi thánh Stêphanô tử đạo, nhu cầu của các tông đồ và các môn đệ phân tán đi rao giảng Phúc âm, nhưng được hướng dẫn bởi quy luật nào đó gồm điều cốt lõi của cuộc đời và huấn giáo của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Mẹ giới thiệu ước muốn của mình cho Chúa Giêsu qua lời cầu nguyện kéo dài 40 ngày. Đức Mẹ khiêm nhường và muốn các tín hữu nhận ra vị trí giáo trưởng của thánh Phêrô là Đầu Giáo hội, lúc đó thánh Phêrô được linh hứng quy tụ các tông đồ và các môn đệ cùng với Đức Mẹ tam dự và tuyên bố rằng họ sẽ cầu nguyện xin Chúa soi sáng. Lần đầu tiên thánh Phêrô cử hành Bí tích Thánh Thể, sau khi họ cầu nguyện và ăn chay 10 ngày, lúc đó họ kéo dài tới 40 ngày. Lúc đó, họ cầu xin Chúa Thánh Thần – theo lời khuyên của Mẹ Maria, Hôn thê của Chúa Thánh Thần – hướng dẫn họ hành động.

Sau 40 ngày cầu nguyện và ăn chay, Đức Mẹ yêu cầu 12 tông đồ xác định mầu nhiệm của Chúa Kitô như Chúa Thánh Thần linh hứng cho họ làm. Đây là điều mỗi người lần lượt phát biểu:

Smiley face Thánh Phêrô: “Tôi tin Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất”.
Thánh Anrê: “Chúa Giêsu Kitô là Con Một, là Thiên Chúa”.
Thánh Giacôbê Anh: “Người được thụ thai bởi tác động của Chúa Thánh Thần, được sinh ra bởi Đức Maria”.
Thánh Gioan: “Chịu khổ hình thời Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh, chịu chết, và chịu mai táng”.
Thánh Tôma: “Xuống ngục tổ tông, sống lại vào ngày thứ ba”.
Thánh Giacôbê Em: “Lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha toàn năng”.
Thánh Philipphê: “Do đó Ngài sẽ phán xét người sống và người chết”.
Thánh Bartôlômêô: “Tôi tin Đức Chúa Thánh Thần”.
Thánh Matthêu: “Trong Giáo hội Công giáo, sự thông công của các thánh”.
Thánh Simon: “Ơn tha tội”.
Thánh Tađêô: “Sự sống lại của thân xác”.
Thánh Matthia: “Sự sống đời đời. Amen”.

Sau khi công thức hoàn tất, Chúa Thánh Thần trao “ấn tín phê chuẩn” bằng cách cho mọi người nghe thấy tiếng vang từ trời: “…Bạn đã quyết định đúng”.

Sau đó, Mẹ Thiên Chúa hướng dẫn các Tông đồ trong việc tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi đã giúp đỡ họ, nhất là tạ ơn Chúa Thánh Thần đã linh hứng và giúp đỡ ước muốn của họ trở thành khí cụ hiệu quả của Ý Chúa. Không lâu sau, với cử chỉ khiêm nhường, Đức Mẹ phủ phục trước mặt thánh Phêrô là Đầu Giáo hội, và tuyên tín theo giáo lý Công giáo như đã ban cho họ qua sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Đây là một bức-tranh-ngôn-ngữ-đẹp (beautiful word-picture), và cũng là cách diễn tả tuyệt vời về một trong các nền tảng quan trọng của Thánh truyền của Giáo hội, đa số các chi tiết bị thất truyền theo thời gian, chỉ còn lại Kinh Tin Kính Các Tông Đồ và điều cốt lõi hướng dẫn chúng ta.

Tác giả Jose Ma J. Fernandez
Trầm Thiên Thu chuyển ngữ từ All-about-the-Virgin-Mary.com


**************************

  15 ƠN ĐỨC MẸ HỨA BAN CHO NHỮNG AI ĐỌC KINH MÂN CÔI

  Đức Mẹ hiện ra với chân phước Alanô long trọng hứa ban 15 đặc ân sau đây:

  1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách đọc kinh Mân côi sẽ nhận được những ơn cao cả.
  2. Mẹ hứa sẽ phù trợ đặc biệt và ban nhiều đặc ân cho những ai đọc kinh Mân côi.
  3. Kinh mân côi sẽ là áo mã giáp để chống lại hoả ngục. Kinh Mân côi tiêu diệt thói xấu, giảm thiểu tội lỗi, và phá tan các ngụy thuyết.
  4. Kinh Mân côi giúp nhân đức và các việc lành triển nở. Kinh Mân côi kéo nhiều tình thương của Chúa xuống trên các linh hồn; giúp người ta khinh chê thế tục cùng những giả trá của nó, và nâng tâm hồn họ khao khát những của trên trời. Thực, kinh Mân côi chính là phương tiện giúp thánh hoá các linh hồn.
  5. Linh hồn đến với Mẹ bằng kinh Mân côi sẽ không hư mất.
  6. Những ai đọc kinh Mân côi sốt sắng và áp dụng những mầu nhiệm của kinh Mân côi vào đời sống mình sẽ không sợ bị rủi ro. Chúa sẽ nhân từ với họ và họ sẽ không phải chết bất tử. Nếu đã sống công chính, họ sẽ được bền vững mãi trong ơn Chúa và xứng đáng hưởng Quê Trời.
  7. Những ai thực tôn sùng mầu nhiệm Mân côi sẽ được ơn chịu các phép Bí tích trước giờ chết.
  8. Những ai trung thành lần hạt Mân côi, khi sống và nhất là trong giờ chết, sẽ được ánh sáng Chúa soi dẫn cùng với đầy dẫy ân huệ của Ngài. Khi lâm tử, họ sẽ được chia sẻ huân nghiệp của các thánh trên thiên đàng.
  9. Mẹ sẽ cứu khỏi luyện tội những ai tôn sùng phép lần hạt Mân côi.
  10. Những con cái trung thành của phép lần hạt Mân côi sẽ được thừa hưởng vinh quang lớn lao trên trời.
  11. Nhờ lần hạt Mân côi, các con sẽ được hết những gì mình xin.
  12. Những ai truyền bá phép lần hạt Mân côi sẽ được Mẹ giúp đỡ trong lúc gian truân, khốn khổ.
  13. Mẹ đã xin Con chí thánh Mẹ ơn này cho những ai truyền bá phép lần hạt Mân côi, là họ sẽ được cả Triều đình Thiên quốc cầu bầu cho khi sống và trong giờ lâm tử.
  14. Những ai đọc kinh Mân côi đều là con cái Mẹ và là anh em với Con Một Mẹ là Chúa Giêsu Kitô.
  15. Tôn sùng phép lần hạt Mân côi là dấu chắc chắn được ơn tiền định cứu rỗi.


CHUYỆN KỂ VỀ MẸ MARIA

Smiley face

ĐỨC PHANXICO CẦU NGUYỆN

Smiley face
Đức Phanxicô cầu nguyện trước tranh “Đức Mẹ Phép Lạ” trong buổi tiếp kiến chung 28 tháng 12 tại Hội trường Phaolô VI. Ngài chào các tín hữu của cộng đoàn “Sant’Andrea delle Fratte de Roma, xem tiếp :::>>


Smiley face

BỨC TƯỢNG MẸ FATIMA

Smiley face
Đức Mẹ là người bảo vệ, là người giữ nhà? Nghe có vẻ lạ lẫm nhỉ. Thưa không. Đó là sự thật và vẫn ầm thầm tồn tại trong đời sống đức tin của nhiều tín hữu.
xem tiếp :::>>


Smiley face

BẮN TƯỢNG MẸ

Smiley face
Bác sĩ Fabsa thuộc miền Pyrenées nước Pháp thuật lại câu truyện sau đây: Một hôm bác sĩ thấy một người đến phòng mạch, chân bị đạn, vết thương để lâu thành giòi bọ hôi hám.
xem tiếp :::>>


CON CƯNG CỦA MẸ MARIA

Smiley face
Làm Giám Mục khi tuổi mới 22, bốn năm sau được cử làm Tổng Giám Mục Milan, địa phận quan trọng vào bậc nhất nước Ý. Vì Milan giầu có văn minh,
xem tiếp :::>>


THƯ GỞI MẸ

Smiley face
Mẹ Maria kính yêu!
Mẹ ơi! Hôm nay trong lúc đọc Kinh Thánh, con thấy Thiên Chúa tuyệt vời quá, dễ thương quá! Và Đức Kitô thì thật là đáng yêu! Ngay lúc đó con muốn "chia sẻ".
xem tiếp :::>>


CUỐN SÁCH MỘT CHỮ

Smiley face
Người ta kể chuyện rằng: ngày kia một văn sĩ bỗng nảy sinh ra một ý kiến ngộ nghĩnh. Ông ta muốn viết một cuốn sách. Mà cuốn sách ấy, ông muốn làm sao cho nó không được dài quá một trang.
xem tiếp :::>>


CÁC CÔ CÔNG CHÚA CỦA TRIỄU ĐÌNH THIÊN QUỐC

Smiley face Chúng ta sống trong một thế giới mà quỷ Satan giăng bẫy với thiên hình vạn trạng, không chừa một lãnh vực nào mà nó không xâm nhập: hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc, văn chương, luật pháp, chính trị,
xem tiếp :::>>


MẦU NHIỆM MÂN CÔI
Bốn Mùa Cuộc Sống

Smiley face Lớn lên trong một gia đình Công Giáo ở Ninh Bình-Phát Diệm, từ nhỏ tôi đã được hít thở trong bầu khí Kinh Mân Côi, mặc dù khi ấy tôi chưa hiểu biết gì nhiều. Còn nhớ, khi là một cậu bé 4-5 tuổi,
xem tiếp :::>>


MA QUỶ SỢ CHUỖI MÂN CÔI

Smiley face
Tại Giáo Phận Roma, có 1 linh mục được đặc trách chuyên môn trừ qủy. Đã hơn 26 năm nay, Cha đã trừ được rất nhiều vụ quỷ ám vào người ta. Có rất nhiều vụ rất khó trừ, vì người bị quỷ ám thường không có đức tin,
xem tiếp :::>>


Lời Kinh Sutra

Smiley face
Có một người tên Tetsugen. Ông là một tâm hồn Thiền ở Nhật bản mơ ước in các tập kinh điển Thiền Sutra cho dân Nhật. Bấy giờ kinh điển của Thiền mới có bằng tiếng Trung Hoa bên Tầu. Ông lặn lội khắp nơi xin tiền.
xem tiếp :::>>

Chuỗi Hạt Mân Côi Với Cặp Vợ Chồng Trẻ Và Một Đứa Con Bị Tê Liệt

Smiley face
Ở miền nam nước Ý, gần thành phố Pompei, là nơi có Trung Tâm hành hương kính Đức Mẹ Mân Côi, lớn nhất nước Ý. Có 1 cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu, mà không có con. Anh chồng rất đau buồn vì tình trạng son sẻ của cả 2 vợ chồng.
xem tiếp :::>>

Chứng từ của một tân tòng về quyền năng của Chúa Thánh Thần

Smiley face
​Câu chuyện của Cô Nguyễn Dung, càng cho tôi thấy rõ, những ai thờ Phật Quan Âm hoặc bất cứ vị Phật nào, là sa vào cạm bẫy của quỷ Satan; bởi đó là hình bóng do quỷ dữ vẽ ra, để lưà gạt nhiều người, để họ cũng bị hư mất
xem tiếp :::>>Smiley face