15/06/2019

Lần Đầu Tiên Trên Thế Giới, Thay Van Tim Không Cần Phải Mổ Để Mở Ngực Hay Tim.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, các giáo sư bác sĩ của CHU de Lille đã thay thế van tim cho một bệnh nhân mà không phải phẫu thuật mở ngực hoặc mở tim. Cụ thể là trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, một bệnh nhân cần được thay thế một van tim hai lá đã bị suy.

Mô hình cho thấy van hai lá (màu đỏ) nằm ngay trung tâm của tim.

Van hai lá là một van nằm ngay trung tâm của tim, giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái. Vai trò của van hai lá rất cần thiết, bằng cách mở và đóng theo từng nhịp tim, van cho phép máu đi từ tâm nhĩ đến tâm thất nhưng lại ngăn chặn không cho máu đi ngược lại.

Khi co bóp, tâm nhĩ trái mở van chuyển máu xuống tâm thất trái để tâm thất trái gởi khối lượng máu tối đa vào động mạch chủ. Suy van hai lá xuất phát chính xác từ một “rò rỉ” của van hai lá này, khi hai tấm van đóng mở không còn hoạt động chính xác được nữa.

Và nếu không được điều trị, căn bệnh nghiêm trọng và thường xuyên này sẽ dẫn đến suy tim mà triệu chứng là khó thở cho dù chỉ là một hành động cố gắng nhỏ nhất, và ngoài ra còn có sự xuất hiện của tình trạng phù ở chân. Trong trường hợp của bệnh nhân này, các bác sĩ đã sử dụng ống thông đưa chiếc van hai lá sinh học để thay thế, xâm nhập cơ thể qua ngả động mạch đùi và được hướng dẫn đi dần lên tới trung tâm của tim.

Tại đây, chiếc van sinh học được thao tác cho cố định vào đúng vị trí thay thế cho chiếc van cũ đã hỏng. Và như vậy là bệnh nhân đã được thay van mà không cần phải phẫu thuật mở ngực hoặc mở tim. Không còn những đường may dài trên ngực như phương pháp phẫu thuật hở truyền thống. Chỉ có một chút sẹo nhỏ dưới đùi, tất cả chỉ có vậy.

Vui mừng trước thành quả này, TS. Eric Van Belle, giáo sư Tim Mạch học và là người trực tiếp thực hiện công trình, phát biểu: “Có lẽ chúng tôi đang ở buổi bình minh của một cuộc cách mạng mới!”.

Thêm tin tiếng Pháp :

Lille : Une première mondiale avec le remplacement d’une valve cardiaque à cœur fermé au CHRU SANTE Une équipe de l’Institut Cœur Poumons du CHRU de Lille a innové avec une technique moins invasive.

Une avancée mondiale. Pour la première fois, une équipe de chirurgiens de l’Institut Cœur Poumon du CHRU de Lille a réalisé le remplacement d’une valve cardiaque mitrale, sans ouverture du thorax, ni du cœur, en novembre 2018, a-t-on appris, ce mercredi.

La valve mitrale est un organe indispensable au fonctionnement du cœur. Son dysfonctionnement est responsable d’insuffisance cardiaque – c’est-à-dire un essoufflement au moindre effort – et de l’apparition d’œdèmes dans les jambes. Une ponction dans les veines de la jambe

Elle peut apparaître avec l’âge ou être la séquelle d’une maladie cardiaque antérieure comme un infarctus du myocarde. Jusqu’alors, le seul traitement chirurgical existant consistait à ouvrir le thorax pour réparer la valve, ou la remplacer par une prothèse.

« Cette fois, c’est en passant par les voies naturelles à partir d’une simple ponction dans une veine de la jambe de la patiente, que cette valve a été implantée à travers un cathéter, sans besoin d’arrêter le cœur », annonce le CHRU, dans un communiqué.

Cette innovation, pratiquée par l’équipe du Pr Eric Van Belle et du Dr Thomas Modine, « représente un réel espoir pour les personnes souffrant d’une insuffisance cardiaque due à la valve mitrale, pour lesquelles aucun des traitements à disposition actuellement n’est efficace », souligne le CHRU.

BÀI VIẾT TỔNG HỢP