LỜI MỞ ĐẦU
CHÚA GIÊ-SU NÓI GÌ VỀ CẦU NGUYỆN và LẦN CHUỖI?

1/ “Để thế giới được hòa bình trong mỗi giáo xứ, ai đã bỏ LẪN CHUỖI, hoặc biến việc đó thành nghi lễ của đàn bà thì phải LẦN CHUỖI lại. Và vị Chủ Chăn phải dẫn đầu đoàn chiên. Đức Maria phải thắng Satan. Mẹ đã chẳng dạy các con phải cầu nguyện luôn và thống hối sao? Các con có làm như vậy không?”

Sự LẦN CHUỖI HẰNG NGÀY là việc cấp thời, “Nơi nào nhiều người hội họp vì Danh ta, Ta ở giữa họ” (Thông điệp tình yêu nhân hậu 24/8/1966).

2/ Nhiệt thành với Mẹ, tôn Vinh Mẹ trong mọi sự… Mẹ là dòng sông chuyển các ơn Cha ban… Các con phải cam kết hằng ngày đọc kinh Mai Khôi với hết tâm hồn để cầu hòa bình cho thế giới và cho riêng mỗi linh hồn. Và để đền tạ những tội lỗi và xúc phạm mà Cha phải chịu hằng ngày” (Thông điệp tình yêu nhân hậu 22/5/1967).

3/ Truyền bá sự việc LẦN CHUỖI MAI KHÔI sẽ đem lại nhiều ƠN PHÚC cho Hội Thánh và cho các Linh Mục… Đừng xao lãng việc ấy… Vì là phương thế Thánh hóa và hiểu biết do mãnh lực của nó đem đến phấn khích linh hồn các con. (Thông điệp tình yêu nhân hậu 5/12/1967).

LỜI CHÚA

“Ôi các con đáng thương của Cha, Cha phải chịu đựng các con mãi mãi sao? Các con bắt Thiên Chúa phải chờ đợi tới bao giờ? May thay, còn có Đức MARIA. Mẹ hằng cầu nguyện chuyên cần không ngơi cho các con khốn khổ của Mẹ. (Thông điệp tình yêu nhân hậu 8/6/1966).

“Từ đời đời Cha đã bày tỏ và hằng bày tỏ Tình Yêu của Cha với loài người. Còn sứ giả nào khả ái hơn Mẹ rất Thánh của Cha mà Cha đã gởi đến cho loài người? Tiếc thay, đa số để Sứ Điệp Tình Yêu đó rơi trên sỏi đá. Họ sẵn sàng từ chối cả sự hiện hữu của Cha. Cha uổng công tìm một cánh cửa ngõ để vào trong họ. Tất cả đều đóng kín – vô ích đối với một số người nhưng có kết quả đối với nhiều người (Thông điệp tình yêu nhân hậu,ngày 31/7/1996)

Danh chính ngôn thuận

I. DANH MÂN CÔI LÀ GÌ?

Kinh Mai Khôi mang tên Khai sinh là Kinh ROSA, dịch âm từ tiếng ngoại quốc là Rosarium, Rosaire hay Rosary, nghĩa là tràng hoa hồng. Chuỗi Hoa Hồng. Nên đã có người dịch là Kinh Hoa Hồng Nhiệm, Kinh Hường Nhiệm. Ở Miền Bắc quen gọi là Kinh Văn Côi, trong Nam, Kinh Mân Côi, Kinh Môi Khôi, và Mai Khôi.

- Gọi là Kinh Hường Nhiệm theo nghĩa Cao Siêu, nhưng không phổ thông

- Gọi là Kinh Mai Khôi vừa Cao Sâu, mầu nhiệm vừa dễ hiểu, bình dân.

Kinh Mai Khôi ý nghĩa như sau:

a/ Mai Khôi là một thứ đá ngọc quí, Chuỗi Mai Khôi quả nhiên là một loại đá quí vô cùng vì:

- Mẹ phán mỗi lần con đọc Kinh Kính Mừng Cho tử tế làm Mẹ vui như Đêm Giáng Sinh Nhiệm Mầu.

- Chúa Giê-su phán: “Nước Trời quí như Ruộng, có chôn ngọc quí”.

Ấy thế mà ai lần chuỗi đàng hoàng, chắc chắn chiếm được nước Trời.

(Theo lời Mẹ quả quyết với chân phúc Alanô)

b) Mai Khôi vừa thuận âm với văn hóa Việt Nam vừa thanh nhã, lại ý nghĩa cao siêu để chuyển dịch Thánh Danh MARIA của Mẹ Thiên Chúa là Mai, và Khôi là HOA KHÔI muôn thuở. Không hoa nào được sánh với gót chân Mẹ! Mẹ là VŨ TRỤ riêng của THIÊN CHÚA. Vẻ đẹp muôn thu bền trong Tâm Hồn Mẹ lại càng lộng lẫy chỉ THIÊN CHÚA mới thấy hết được. Ai quí mến Kinh này đó là dấu CHÚA kén chọn để đời đời được chiêm ngắm NỮ VƯƠNG HOA KHÔI.

II. THÁNH ĐỖ MINH LÀ AI?

Thánh Đỗ Minh tên gốc quốc tịch Tây Ban Nha là DOMINGO GUZMANN tên là Dominico nghĩa là người thuộc về Chúa từ khi dòng Thuyết Giáo (gọi tắt là dòng giảng hay O.P) du nhập vào Việt Nam vẫn xưng hô thánh tổ là DOMINICO mãi về sau mới dịch là Đa Minh. Nhưng chỉ có danh xưng THÁNH ĐỖ MINH là hay hơn cả, vì:

- Vừa dịch âm sát với tên gốc của Người.

- Lại vừa mang ý nghĩa rất cao siêu phù hợp với Danh của Người: DOMINICO là người của Chúa. Quả thật là Đỗ tức là ĐẠT, là ĐƯỢC, là ĐẶNG. Trong số những người được vào Nước Chúa, mấy ai được Chúa và Mẹ ưu ái như THÁNH ĐỖ MINH, mấy ai đạt tới NGUỒN SÁNG (MINH là ÁNH SÁNG) đạt tới Chúa, thuộc trọn về Chúa như THÁNH ĐỖ MINH, nên Người đã được Giáo Hội sánh ví như Đại Tông Đồ PHÊ-RÔ và PHAO-LÔ.

TÓM TẮT 15 ƠN ĐỨC MẸ CHO NHỮNG AI TRUNG THÀNH LẦN HẠT

Cách đây 500 năm Đức Mẹ hứa với Thánh Alano những ai trung thành lần hạt sẽ được:

1/ Mẹ che chở đặc biệt và nhiều ơn trọng đại khác.
2/ Ơn Dấu Chỉ.
3/ Sức mạnh chống ma quỷ và các tà thuyết.
4/ Nên Thánh.
5/ Tồn tại, không bị diệt vong.
6/ Không bị khốn khó tràn ngập.
7/ Chết lành với tất cả những an ủi trong Hội Thánh.
8/ Soi sáng, hướng dẫn và chung hưởng phúc kẻ lành.
9/ Mau thoát lửa luyện ngục.
10/ Vinh quang lớn lao trên TRỜI.
11/ Xin gì cũng được.
12/ Mẹ giúp đỡ trong mọi cơn gian nan những ai truyền bá Kinh này.
13/ Các Thánh giúp đỡ khi sống, lúc chết.
14/ Làm con cưng của Mẹ và em yêu quý của Đức Ki-tô.
15/ Chắc chắn được sống đời đời.

Muốn cải thông cá nhân, gia đình, giáo xứ, xã hội… lần hạt, lần hạt nhiều và tử tế là phương thuốc hiệu nghiệm nhất mà lòng thương xót Chúa ban đã 8 thế kỷ.
Suốt từ đó Chúa Giê-su, Đức Mẹ, các Thánh và Giáo Hội qua trên 50 Giáo Hoàng với trên 500 thông điệp hằng thúc đẩy chúng ta lần hạt để có hòa bình và được sống đời đời.

THÁNH LỆNH FATIMA

Đức Maria hứa rất trung tín và nhắn nhủ rất nồng nhiệt qua Chân Phúc Alano như trên, nhưng chúng ta hay lãng quên, nên năm 1917 Đức Mẹ lại thân hành ban những Thánh Lệnh như sau:

- Phải tiếp tục lần hạt mới có Hòa Bình. (13/05/1917)

- Phải lần hạt hằng ngày (13/06/1917)

* Nhiều kẻ sa hỏa ngục vì thiếu người chịu hy sinh và lần hạt cho họ (1) (19/8/1917)

- Bệnh nhân phải trung thành lần hạt để được ơn cần (13/9/1917)

* Phải thống hối. Phải đền tạ trái tim mẹ. Phải cầu nguyện bằng kinh Mai Khôi. Hãy tiếp tục lần hạt.

Ta là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Fatima, ngày 13/10/1917

TÂM SỰ

Bạn,

Đúng ra nhan đề tập sách này là:

“THÁNG MAI KHÔI”

Như dụng ý của soạn giả lúc ban đầu, thể theo đề xuất của Quý Linh mục Triều và Dòng ở miền Trung.

Nay nhiều bạn khuyên không nên để nhan đề co ro trong một tháng, người ta có ấn tượng là đề tài chỉ để dùng trong tháng Mười thôi, mà còn để suy niệm liên mien, bất cứ lúc nào.

Vì vậy tiểu tập mang nhan đề mới đó.

Bản thảo, ban đầu, được nhiều người thuê chép tay thành nhiều bản và đọc suốt 31 ngày tháng Mười, đọc sau mỗi Thánh lễ hoặc trong buổi kinh tối gia đình tại nhiều Giáo xứ miền Thùy Dương.

Ở Sài Gòn nhiều người thấy việc đạo đức nhỏ này với thể tài mới có tác dụng khá lớn, một quả phụ khi đọc tiểu tập này, quyết tâm lần hạt trong gia đình, ngoài hai chuỗi nàng đọc trên đường đi chợ. Em Minh Triết con của một ông kỹ sư, 10 tuổi, đọc 9 chuỗi mỗi ngày. Em được khuyên lần ít lại.

Suy niệm những đề tài được minh họa bằng nhiều chuyện hấp dẫn, lôi cuốn mạnh người đọc có khi như gió lốc và sóng cồn.

Những lời giảng giải bát ngát như sông dài, biển rộng, không mang lại nhiều lợi ích, không thuyết phục lâu bền bằng những tích chuyện ngắn gọn nói lên cùng một chủ đề.

Mười hai tháng có mười hai đối tượng để nên của ăn cần thiết và bồi thường phần hồn.

Người Ki-tô hữu muốn sống thánh thiện, không thể thiếu các tập sách nhỏ, ích lợi này.

Các bạn sẽ say mệ đọc ngót 500 truyện trong đó, thật hấp dẫn.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria tác động mạnh những ai suy niệm các đề tài trong các tập sách hèn mọn này.

“Nỗi niềm tâm sự giãi bày,

Đến phiên, mời bạn cao tay ôm trời”.

*Kinh Mai Khôi là kinh nguyện dựa trên Phúc âm mà trọng tâm là mầu nhiệm nhập thể cứu chuộc.

* Kinh Mai Khôi là bản toát yếu toàn bộ Phúc âm, một lời cầu nguyện theo Phúc âm, gợi lại kỷ niệm các mầu nhiệm, các biến cố do Đức Ki-tô thực hiện trong lịch sử cứu rỗi.

* Kinh Mai Khôi rất thích hợp với tâm hồn người tín hữu, rất đẹp lòng Đức Mẹ, và rất hiệu nghiệm để xin những ơn trên trời (Phao-lô VI)

* Kinh Mai Khôi trở nên hơi thở cho mọi tâm hồn. Kinh Mai Khôi phải là kinh riêng của các gia đình Công Giáo (Gioan XXIII)

* Nếu các con muốn cho gia đình các con được yên lành, hạnh phúc hãy đọc kinh Mai Khôi mỗi buổi tối trong gia đình. (Đức Pi-ô X).

* Hãy cầu nguyện, cầu nguyện và năng lần chuỗi Mai Khôi bất cứ lúc nào và nơi nào” (Mệnh lệnh của Mẹ FATIMA).

=>NGÀY MÙNG MỘT

Tháng Mười