LỄ CHÚA THÁNH THẦN

So sánh tâm lý của các tông đồ trong bài Tin Mừng và trong bài đọc I mà chúng ta vừa nghe, ta thấy có sự biến đổi hết sức lạ lùng trong một thời gian hết sức ngắn: chỉ hơn một tháng. Sau khi Chúa Giêsu bị giết, các Tông đồ sợ hãi người Do Thái, sợ đến độ phải ở chung với nhau cho đỡ sợ, và phải đóng kín cửa lại. Thế mà ngay sau khi Chúa Thánh Thần hiện xuống, các ông trở nên hết sức dạn dĩ: dám công khai biểu lộ và làm chứng niềm tin của mình vào Đức Giêsu Kitô và sự sống lại của Ngài, bất chấp bị bắt bớ, tù đày và cả cái chết lúc nào cũng sẵn sàng đến với các ông. Bị tù nhiều lần, nhưng lần nào cũng như lần nấy, vừa ở tù ra là các ông lại tiếp tục rao giảng Đức Kitô một cách công khai, không lén lút. Chính vì thế, hầu hết các tông đồ đã bị giết một cách thê thảm vì danh Đức Giêsu.

Tâm lý con người ai cũng ham sống sợ chết, ham sướng sợ khổ, ham giàu sợ nghèo, ham vinh sợ nhục. Nhưng tình yêu đối với Thiên Chúa và nhân loại, cùng với ơn biến đổi của Thánh Thần, đã làm các tông đồ vượt lên những nỗi sợ đó, để dám làm những gì lý tưởng và lương tâm mình đòi buộc, các ông đã dám tuyến bố trước mặt người do thái rằng: Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới thật văn minh, nhưng cũng tràn đầy những khó khăn phức tạp trong cuộc sống. Muốn cho cuộc sống được thoải mái một chút, thì cả vợ chồng phải đi làm, nhiều khi không còn có giờ để lo cho con cái. Thêm vào đó là những đau khổ phiền muộn trong đời sống gia đình. Nhìn thấy bao nhiêu vấn đề tuổi trẻ đang gặp phải tại nhà trường, nơi bạn bè, nhưng lại không có khả năng và sức lực để giúp đỡ họ. Đối với tuổi trẻ, hằng ngày họ phải đối diện với biết bao nhiêu những cám dỗ, những áp lực của bạn bè. Hơn thế nữa, là Kitô hữu, hằng ngày chúng ta còn cầm chu toàn bổn phận đối với Chúa, để mỗi ngày tiến hơn lên trong tình yêu mến Chúa.

Nhưng làm sao có đủ sự khôn ngoan và sức mạnh để lướt thắng những khó khăn gặp trong đời sống thường ngày. Cũng như các Tông đồ xưa khi chưa được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các ngài sống âu lo sợ sệt. Nhưng sau khi lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, được sự bình an Chúa ban, các ngài đã tìm được sức mạnh để chu toàn sứ mạng Chúa trao cho các ngài. Là những Kitô hữu sống trong ơn thánh, chúng ta cũng đã được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, và Người vẫn luôn ngự trị trong tâm hồn chúng ta. Người vẫn hằng phù trợ, ban ơn, giúp sức cho chúng ta. Ai trong chúng ta lại không một lần được cảm nghiệm ơn phù trợ của Người khi được ơn soi sáng để làm một quyết định quan trọng, để giải quyết một vấn đề khó khăn, hay để làm một việc lành. Chúa Thánh Thần vẫn hằng hoạt động trong ta, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra sự hiện diện của Người không.

Hôm nay Thánh Thần của đấng Phục Sinh đã đến. Ngài mở ra cho các môn đệ chân trời của cuộc sống mới, khiến các ông phải mở tung cánh cửa đang khép kín. Nguyện xin Ngài, cũng ban cho chúng ta ơn can đảm để vượt ra ngoài những sợ hãi nghi nan: sợ tha nhân đến làm phiền, nhờ vả; sợ mất thời gian; sợ phải đổi mới theo đúng tinh thần của phúc âm. Nguyện xin Ngài ban cho chúng ta sự bình an để có thể nở nụ cười, có thể giang tay nối kết với mọi người trong yêu thương chân thành, trong tha thứ và bao dung. Nguyện xin làn gió và ánh lửa của Thánh Thần thanh tẩy con người chúng ta nên khí cụ gieo giắc tin mừng yêu thương và ơn bình an của Chúa đến muôn tâm hồn và đến tận cùng thế giới. Amen.

  Smiley face

  ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN

  1, Ðức Chúa Thánh Thần là ai?
  Ðức Chúa Thánh Thần là Ngôi Thứ Ba Thiên Chúa.

  2, Ðức Chúa Thánh Thần còn được gọi bằng danh xưng nào khác nữa không?
  Ðức Chúa Thánh Thần cũng gọi là Thiên Chúa, Ân Huệ Thiên Chúa, Thần Linh Sự Thật, Ðấng Ban Sự Sống, và Ðấng Bầu Chữa.

  3, Ðức Chúa Thánh Thần làm gì cho ta?

  Biến đổi chúng ta qua ơn thánh, các nhân đức, các huệ và ơn hiện sủng của Ngài. Ngài giúp ta nhận biết Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Chuộc ta, và Ðức Chúa Cha ở trên trời. Ngài giúp ta cầu nguyện và rao giảng Phúc Âm.

  4, Ðức Chúa Thánh Thần làm gì cho Giáo Hội?
  Ðức Chúa Thánh Thần nối kết dân Chúa là Giáo Hội trong đức tin và tình yêu. Ngài hướng dẫn các vị giảng dạy chính thức của Giáo Hội như Ðức Thánh Cha và các Ðức Giám Mục liên kết với Ðức Thánh Cha – để các vị khỏi sai lầm. Ngài ban cho ta ơn thánh mà Chúa Giêsu đã sắm cho ta do việc Ngài chịu chết trên thánh giá.

  5, Ðức Chúa Thánh Thần đã tỏ mình cho các môn đệ Chúa Giêsu lần đầu tiên khi nào?
  Mặc dù Ðức Chúa Thánh Thần vẫn sống động trong thế gian trước khi Chúa Giêsu sống lại, nhưng chúng ta biết rằng ngày Lễ Ðức Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là ngày đầu tiên Ðức Chúa Thánh Thần tỏ mình cho các môn đệ Chúa Giêsu. Ngài ban cho các Tông Ðồ lòng can đảm, sự hiểu biết sâu xa hơn về lời giảng dạy của Chúa Giêsu và tinh thần hy sinh. Ngài ban cho họ ơn thánh và nối kết họ với nhau chặt chẽ hơn.

  6, Ân huệ đặc biệt mà Chúa Thánh Thần ban cho ta là gì?
  Ân huệ đặc biệt Chúa Thánh Thần ban cho ta là ơn thánh, ơn mà Chúa Giêsu đã sắm sắn do việc Chúa chịu chết trên thánh giá. Chúa Giêsu đã chết và sống lại, không những để đền những tội đã xúc phạm đến Chúa, mà còn cho ta được phúc thiên đầng nhờ ơn thánh.

  7, Nhân đức là gì?
  Nhân đức là sức mạnh hay thói quen làm việc lành.
  Các nhân đức chính Chúa ban gồm các nhân đức đối thần và các nhân đức luân lý. Mặc dù sức mạnh này là ơn nhưng không của Chúa, nhưng chúng ta phải biết dùng để trở nên những thói quen làm việc lành như ý Chúa muốn.

  8, Nhân đức đối thần là gì?
  Nhân đức đối thần là thói quen Chúa ban để làm điều lành và qui hướng về Chúa, như: đức tin, đức cậy, và đức mến.
  Nhân đức đối thần có nghĩa là qui hướng về Chúa.

  9, Ðức tin là gì?
  Ðức tin là nhân đức giúp ta tin Chúa và mọi điều Chúa dạy.

  10, Ðức cậy là gì?
  Ðức cậy là nhân đức giúp ta trông cậy rằng Thiên Chúa là Ðấng toàn năng và trung tín sẽ đưa ta về thiên đàng nếu ta sống như Chúa muốn

  11, Ðức mến là gì?
  Ðức mến là nhân đức giúp ta yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương mọi người vì Chúa.

  12, Những việc làm của đức tin, đức cậy và đức mến là gì?
  Những việc làm của đức tin, đức cậy, và đức mến là những lời cầu nguyện nói lên lòng tin, lòng cậy, và lòng mến đối với Chúa.

  13, Nhân đức luân lý là những nhân đức nào?
  Các nhân đức luân lý là: khôn ngoan, công bình, can đảm, và tiết độ.

  - Nhân đức khôn ngoan: là nhân đức giúp ta biết đặt thiên đàng trên hết mọi sự, biết suy nghĩ cẩn thận trước khi làm, biết chọn lựa khôn ngoan, và thi hành mọi việc tốt đep.
  - Nhân đức công bình: là nhân đức giúp ta sống công bình với mọi người, nhất là đối với Thiên Chúa.
  - Nhân đức can cảm: là nhân đức giúp ta làm điều tốt và đúng dù gặp khó khăn.
  - Nhân đức tiết độ: là nhân đức giúp ta tự kiềm chế những đòi hỏi của bản tính tự nhiên.

  14, Những mối Phúc Thật là gì?
  Những mối Phúc Thật là những việc làm hoàn hảo mà Chúa Thánh Thần giúp ta thực hiện. Mối Phúc Thật có nghĩa là hạnh phúc. Những ai thực hành mối Phúc Thật được tiền hưởng thiên đàng.