Lắng Nghe Lời Mẹ Thực Thi Ba Mệnh Lệnh Fatima:

Thứ Bảy, Ngày 26 tháng 7-2008

... tôn sùng Trái Tim Mẹ, ăn năn đền tội, lần hạt Mân Côi.

Smiley face Mỗi khi tháng 10, tháng Mân Côi đến, sứ điệp Fatima lại vang vọng lên cấp thiết hơn bao giờ hết. Kể từ khi Mẹ Maria hiện ra trên cây sồi với ba trẻ mục đồng làng Fatima bên Bồ Đào Nha cách đây 80 năm, lời Mẹ tha thiết mời gọi: hãy Tôn Sùng Trái Tim Mẹ, hãy Ăn Năn Đền Tội và hãy Lần Hạt Mân Côi vẫn giữ nguyên cường độ khẩn thiết của nó, nếu không muốn nói là ngày càng khẩn thiết hơn. Lời kêu mời đó được hướng tới mọi tín hữu không phân biệt ai và đặc biệt được hướng tới các tâm hồn sống đời thánh hiến: các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân tận hiến giữa đời. Mẹ van nài chúng ta sống sát tinh thần của Chúa Kitô và Con yêu của Mẹ, là Thiên Chúa và là Thầy dậy chúng ta. Mẹ van nài chúng ta cố gắng thi hành ba mệnh lệnh Fatima Mẹ đã dạy, một cách chu đáo tỉ mỉ và hoàn toàn hơn. Và giờ đây trong tình hình thế giới đầy bạo lực, chiến tranh, thù hận, bất công, ngạo ngược, duy vật, vô thần và ô uế trụy lạc này, Mẹ muốn nhắc lại ba mệnh lệnh ấy: đó là Tôn Sùng Trái Tim Mẹ, Ăn Năn Đền Tội và Lần Hạt Mân Côi.

Mẹ mời gọi chúng ta an ủi Chúa cũng như Mẹ thật nhiều hơn nữa và cố gắng đưa về cho Chúa và Mẹ nhiều linh hồn hơn nữa. Hãy làm sao để thời buổi ngày nay người ta biết chú ý tới ba mệnh lệnh Mẹ đã phán dạy và khẩn khoản xin họ thi hành để được rỗi linh hồn, để được hưởng hòa bình và sự bình an vui sướng của Thiên Chúa. Kitô hữu, đặc biệt những người sống đời thánh hiến, là những tân thư ký của lòng xót thương, âu yếm, yêu đương của Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu cũng như của Mẹ, để truyền bá lòng tôn sùng Trái Tim Mẹ. Nhất là làm cho người ta đặc biệt chú ý đến ba mệnh lệnh Fatima và thực hành một cách cặn kẽ, tỉ mỉ và trung thành hơn, để đáng được hưởng sự bình an vui sướng của trời hòa bình. Thật thế, Mẹ không mong gì hơn là từng người trong chúng ta hãy dùng hết mọi khả năng của mình, để thực thi cách đầy đủ, thật chu đáo, ba mệnh lệnh khẩn thiết Mẹ đòi buộc ở Fatima. Những mệnh lệnh tình yêu đó là: Yêu sùng và tận hiến cho Trái Tim Mẹ; Cải thiện đời sống; Lần hạt Mân Côi. Những mệnh lệnh tình yêu ấy hoàn toàn mang tính chất Phúc Âm, quy hướng con người về Đức Kitô để con người được sống vĩnh cửu, nhờ đó được hưởng hòa bình đích thực.

** Đúng vậy, những mệnh lệnh ấy phát xuất từ Trái Tim yêu thương của bà mẹ nhân loại, với Trái Tim siêu hiền mẫu qúa đau khổ vì thương con, thấy con cứ nhắm mắt lao đầu xuống vực sâu tội ác và cõi chết. Chính vì thế nên Mẹ đã phải vội vã hối hả đi kêu gọi, van xin những đứa con dại khờ quay trở về Nhà Cha để được cứu thoát và được hạnh phúc. Chẳng những Mẹ kêu gọi bằng lời nói, bằng ơn ban mà cả bằng những dòng lệ máu. Mà hỏi rằng các con Mẹ có biết nghe lời Mẹ để được cứu rỗi hay chưa ? Trái Tim Tân Khổ Mẹ đầy tình thương xót, muốn cứu vớt các tội nhân. Mẹ muốn cứu vớt và thánh hóa họ, nhưng cần phải có đau khổ, hy sinh và cầu nguyện. Vì thế Mẹ xin từng người trong chúng ta dâng hiến lên Trái Tim Tân Khổ của Mẹ nhiều hy sinh và lời cầu nguyện, để Mẹ sẽ dâng lên Thiên Chúa Cha, hợp làm một với đau khổ của Chúa Giêsu, Con Cực Thánh rất yêu dấu của Mẹ, để Mẹ kéo lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa xuống cho các linh hồn đáng thương kia... Mẹ sẽ thánh hóa... và cải thiện các tâm hồn này... quay về với lòng xót thương vô cùng hằng sẵn sàng tha thứ của Chúa.

Cầu nguyện, hy sinh, chịu đau khổ và tận hiến : đó là giá trả cần có để cứu vớt các linh hồn. Nhưng đó cũng là điều an ủi Trái Tim Mẹ đang ngập tràn cay đắng. Mẹ rất hài lòng và sung sướng mỗi khi chúng ta vui lòng hy sinh dâng hiến cho Trái Tim Mẹ những đau đớn, khổ cực để cứu giúp và thánh hóa các linh hồn đang sống trong bùn nhơ ghê tởm của tội lỗi, để được Chúa nhân lành đổ tràn đầy vào tâm hồn họ ơn tha thứ và xót thương vô hạn. Nhưng luôn có một số tội nhân đáng thương đang phải lâm vào một cảnh vô cùng thê thảm và bi đát ! Và Trái Tin Vẹn Sạch Mẹ rất đau phiền khổ cực vì tội lỗi người ta xúc phạm tới Thiên Chúa nhân lành nhiều qúa, đến nỗi Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ như bị chôn vùi và tràn ngập dưới thác cay đắng và ưu sầu !... Trái Tim Tân Khổ của Mẹ không thể đứng yên nhìn các linh hồn con yêu của Mẹ phải hư đi một cách vô cùng thảm hại và đau thương như thế được, Mẹ muốn cứu vớt, cứu khổ cho những tâm hồn này. Nhưng muốn được Mẹ cứu vớt, trước hết Mẹ cần phải có một điều : Hy sinh - cầu nguyện - đau khổ... Và cách chúng ta phải làm đó là bằng lòng hiến dâng toàn thân, hiến dâng tất cả mọi bộ phận thuộc về thân xác chúng ta cho Mẹ, để Mẹ được hoàn toàn sử dụng chúng như ý Mẹ muốn.

** Trước hết Mẹ muốn chúng ta hy sinh dâng đôi mắt của chúng ta cho Mẹ, để Mẹ sẽ dâng hy sinh này lên Đức Chúa Cha làm một với đau khổ của Chúa Giêsu, Con rất yếu dấu Mẹ, để cầu cho một số tội nhân được ăn năn trở lại và đừng bao giờ cố chấp trong đường tội lỗi làm cho Chúa nhân lành phải tủi nhục, đau phiền... Đôi mắt là cửa sổ linh hồn, nhưng trong xã hội duy vật, duy tiêu thụ, hưởng thụ và khoái lạc ngày nay, biết bao điều xấu xa tồi bại đã lọt vào đôi mắt con người và làm vấy bẩn con tim và linh hồn họ. Người ta phạm tội bằng đôi mắt, qua các phim ảnh, sách báo dâm ô. Mẹ muốn chúng ta hy sinh dâng đôi con mắt cho Mẹ để đền bù lại những tội lỗi ấy. Hãy tìm lại đôi mắt trẻ thơ trong trắng vô tội. Ước chi đôi mắt của chúng ta trở thành mặt hồ phẳng lặng trong xanh, phản ánh hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi Tình Yêu Vĩnh Cửu, và tỏa thoát ra niềm tươi vui an bình của Chúa !

Nhưng chưa hết. Mẹ Maria còn muốn chúng ta dâng cho Trái Tim Mẹ một hy sinh cao cả hơn : đó là dâng hiến trái tim chúng ta cho Trái Tim Mẹ, để Mẹ sẽ dùng trái tim nhỏ bé của chúng ta hợp với Trái Tim Tân Khổ Mẹ, hầu thánh hóa cải thiện một số linh hồn đang sống trong một tình trạng đáng thương xót : lãnh đạm, biếng trễ, thờ ơ, khô khan, nguội lạnh. Cả một cuộc sống của họ chỉ biết chìm đắm vui say với những gì là vật chất, chỉ mải miết với những công việc nọ kia, hay cũng có khi vì ham mê với việc học hành nhiều qúa... nên họ quên cả Chúa ! Có những lúc họ chán ngại việc phải làm để ca tụng, yêu mến và phụng thờ Thiên Chúa. Những linh hồn này cũng không phải là ít. Tại sao họ có đủ thì giờ để lo toan và mưu tính thế nào để cho thân xác được sung sướng, còn Thiên Chúa là Cha nhân lành đã dựng nên họ và hằng tuôn đổ tràn đầy ơn phúc xuống cho họ, mà họ chẳng thèm và cũng không bao giờ để cho con tim họ được một giây phút thảnh thơi để yêu mến, chúc tụng và tôn vinh Ngài ? Thật là làm nhục và đau khổ cho Thiên Chúa biết chừng nào !

** Tiếp đến Mẹ Maria muốn chúng ta dâng hiến bộ óc cho Trái Tim Mẹ. Thiên Chúa ban cho con người trí óc thông minh, để giúp con người biết suy luận, phân biệt phải trái và lượng định tốt xấu trong cuộc sống thường ngày. Nhưng rất thường khi con người dùng trí thông minh của mình một cách sai lạc, có các cung cách hành xử theo ý riêng, nhằm thỏa mãn các ước muốn ích kỷ thấp hèn của mình, hay xử dụng trí thông minh cho những hoạt động khinh rẻ phẩm giá và chà đạp cac quyền con người và tìm mọi lý lẽ biện minh cho các hành động và cung cách sống sai lạc đó. Mẹ Maria xin chúng ta hãy hiến dâng bộ óc cho Mẹ, để Mẹ xử dụng nó, để Mẹ lấy hy sinh bé mọn này hợp với sự thống khổ của Chúa Giêsu Con Cực Thánh Mẹ, hầu xin Chúa ơn thương xót và tha thứ, để cho các linh hồn được cứu rỗi. Hiến dâng trí óc cho Mẹ là một hy sinh đau đớn, vì khi đó chúng ta chỉ hoàn toàn sống theo ý muốn của Mẹ, để mặc Mẹ muốn làm gì thì làm theo ý Mẹ và theo chương trình cứu độ của Chúa. Nhưng đây cũng đã là thái độ sống của Mẹ xưa kia, khi thưa lên với Chúa hai tiếng ”xin vâng”, hoàn toàn chấp nhận để cho Chúa sử dụng đời Mẹ cho chương trình Tình Yêu Cứu Rỗi của Ngài.

Mẹ cần các hy sinh và đau khổ đó của chúng ta để cứu vớt các linh hồn. Muốn thánh hóa, cứu vớt các tội nhân và cứu rỗi các linh hồn chúng ta hãy dâng lên Mẹ những đau khổ và hy sinh âm thầm mỗi ngày, để Mẹ kết hiệp chúng với các khổ đau và hy sinh của Chúa Giêsu Con Mẹ, hầu kéo đổ ơn tha thứ xuống trên các tội nhân và các linh hồn đó. Đây là điều Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ hằng mong muốn nơi chúng ta và cũng là điều Mẹ rất qúy yêu và mến chuộng. Sống cuộc đời hiến dâng đó là chúng ta đang thực thi linh đạo Trái Tim Yêu, linh đạo Thập Giá cứu chuộc. Chính vì thế Mẹ Maria mời gọi chúng ta hãy tin cẩn vào Mẹ, phó thác cho Mẹ, tín nhiệm ở Mẹ, chạy đến ẩn náu trong Trái Tim Mẹ, và cậy trông ở lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa, của Trái Tim Tân Khổ Mẹ. Mẹ muốn chúng ta đền tạ Trái Tim Tân Khổ Mẹ bằng cách dâng lên Mẹ những lời kinh chúng ta đọc, những tiếng hát chúng ta hát, với tất cả tâm tình, với tất cả tấm lòng của một đứa con thơ bé, luôn luôn biết yêu mến Mẹ mình cách say sưa tha thiết, luôn luôn biết phó thác, tin cậy và hiến dâng cuộc đời mình cho Trái Tim Mẹ.

Lm Hoàng Minh Thắng

trang Mẹ Maria