ngày 24 tháng 06 năm 2016.

Bằng chứng Chúa đã sống lại

Một nhà báo vô thần hỏi một linh mục: "Tôi không hiểu tại sao các tu sĩ Công giáo thường có nét vui tươi, bình an lộ ra trên nét mặt. Đâu là bí mật làm cho các tu sĩ Công giáo được bình an, vui tươi như thế, thưa linh mục?" Vị Linh mục mĩm cười: "Không có bí mật gì cả. Chúa của chúng tôi đã sống lại."

Bằng chứng Chúa Giêsu đã sống lại thì nhiều. Ở đây tôi chỉ nêu ra 7 bằng chứng:

1. "Ta là sự sống lại và là sự sống."

Đó là lời của Chúa Giêsu nói với Martha và Mary là chị của Lazarô, người đã chết 4 ngày, đã chôn trong mồ, được Chúa Giêsu gọi và Lazarô đã sống lại, bước ra khỏi mồ, trước sự ngỡ ngàng và tràn ngập niềm vui của chị em Martha, Mary, của nhiều bằng hữu láng giềng, và 12 môn đệ của Chúa Giêsu.

2. "Hãy phá đền thờ này đi, Ta sẽ xây lại trong 3 ngày".

Đó là lời Chúa Giêsu nói với các tu sĩ, luật sĩ Dothái và trước nhiều người. Lời đó ám chỉ về thân xác Ngài, sau khi Ngài bị đóng đinh và chết trên thập giá, 3 ngày sau Ngài sẽ sống lại.

Sau khi Chúa Giêsu bị giêt chết, các môn đệ của Ngài nhút nhát, sợ hãi lẫn trốn người Dothái; nhiều môn đệ tính chuyện trở về với ngề nghiệp cũ, với tâm trạng chán nản và mất hết hy vọng.

Nhưng những con người nhút nhat và mất hết niềm tin đó, đã vui mừng, hăng hái ra đi rao giảng khắp nơi; dù họ bị chửi bới, bị cấm đoán, bị đe dọa, bị tù đầy, bị đánh đòn, bị bao khổ hình và bị mất cả mạng sống để làm chứng về việc Chúa Giêsu đã sống lại. Lýdo là họ đã thật sự gặp lại Chúa Giêsu, được trò chuyện với Ngài, được ăn uống với Ngài, được đụng chạm đến Ngài. Đó là điều đúng nhất, giải thích cho sự thay đổi nhanh chóng, quyết liệt và dứt khoát của họ.3. "Ta là Giêsu mà ngươi đang lùng bắt".

Đó là lời của Chúa Giêsu nói với Phaolô, một người biết Chúa Giêsu đã bị đóng đinh vào thập giá và chết giữa hai tên trộm cướp. Khi Phaolô đang phi ngựa trên đường về Đamát để đuổi theo những người theo “Đạo của Ông Giêsu” để bach hại, để giết, để bịt những cái miệng dám loan báo về việc Chúa Giêsu sống lại. Phaolô đã bị ngã ngựa, và có tiếng từ trời cao: “Ta là Giêsu mà ngươi đang lùng bắt.”

Phaolô ngỡ ngàng, choáng váng, ăn năn và từ một kẻ quyết tâm tiêu diệt “Đạo của Ông Giêsu”, Phaolô đã quay 180˚, trở thành môn đệ nhiệt thành của Chúa Giêsu. Phaolô đã hăng hái ra đi rao giảng và lấy chính mạng sống của ông để làm chứng về điều ông tin: Chúa Giêsu đã thực sự sống lại.

4. "Ta ở với các con mọi ngày cho đến tận thế".

Đó là lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ, trước khi Ngài về trời. Lời đó, đã, đang được minh chứng ở khắp nơi trên thế giới cho đến tận thế, qua biết bao điều kỳ diệu xẩy ra hằng ngày với những người tin vào Chúa Giêsu, và với những ai kêu cầu đến Thánh Danh Ngài.

Linh mục Emiliano Tardif, kể:

“Chúng tôi săp kêt thúc ngày truyền giảng Tin Mừng ở Mbandaka, xứ Zaire. Trong lễ bế mạc, có 15,000 người dự, một em bé gái 8 tuổi, bị mù từ khi lọt lòng mẹ, bổng kêu lớn tiếng: ‘Con thấy được. Con thấy được rồi’. Người ta xúm quanh em, lúc ấy em cất tiếng hỏi, ‘Ai là má của con?’. Thế là có hai cánh tay giang ra, hai măt đẫm lệ và một nụ cười hiền mẫu đáp lời. Trong vòng tay mẹ, em gái nhỏ thôt lên lớn tiếng, ‘Ôi má của con, má đẹp qúa.’”

5. “Trước khi có Abraham thì đã có Ta, Ta tự hữu.”

Qua câu nói đó, Chúa Giêsu xác nhận Ngài là Đấng Tạo Hóa. Ngài đã sáng tạo thiên thần và linh hồn loài người là giống bất tử, thì Ngài phải là Đấng Bất Tử; Ngài có quyền trên mọi tạo vật, mọi luật thiên nhiên, kể cả sự chết là điều tất nhiên.

6. “Ta sẽ trở lại để xet xử toàn thể nhân loại”

Đó là lời của Chúa Giêsu nói với các môn đệ và cả nhân loại. Chỉ có Đấng hằng sống mới có thể trở lại để xét xử toàn thể nhân loại vào ngày chung thẩm. Suốt cuộc sống của Chúa Giêsu ở trần gian, không có lời nói nào của Ngài đi ngược lại với việc Ngài làm, hoặc không xẩy ra như Ngài đã nói. Là Đấng Tạo Hóa, ở khắp mọi nơi và thấu suốt mọi sự, thì lời Ngài sẽ ứng nghiệm trong tương lai, và ở cõi đời đời là điều chắc chắn.

7. Thiên thần Gabriel đã nói với Mẹ Maria lời này: “Với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể.”

Câu nói của Thiên thần Gabriel là lời xác nhận: Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng. Vậy tự sống lại là điều quá dễ đối với Ngài. Nhưng sự sống lại là điều không thể xẩy ra đối với khả năng của phàm nhân: Tất Đạt Đa, Đalai Lama, Môhamét, Huỳnh Giáo chủ v.v.., chết là đi luôn. Không phàm nhân nào có thể tự cứu và cũng chẳng cứu được ai. Vì thế, đặt niềm tin vào phàm nhân, hoặc vào bản thân, là đặt niềm tin vào sự tuyệt vọng. Chỉ có Chúa Giêsu, Đấng đã từ thiên đàng xuống trần gian, mới có khả năng đưa chúng ta về thiên đàng. Với bảy bằng chứng về việc Chúa Giêsu đã sống lại, cũng đủ cho rất nhiều người thông minh. Còn kẻ không muốn chấp nhận chân lý, hoặc bị quỷ làm cho mất khả năng nhận ra chân lý, thì có ghi ra bao nhiêu bằng chứng, nó cũng chối bỏ.

“Hãy trở về với Cha nhân lành,
Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh;
Hãy trở về, trở về sống trong an bình;
Trở về, trở về để mãi sống trong ân tình.”
Mời bạn nge bản nhạc: Hãy trở vềVà chứng từ của Gloria Polo:14 Chặng Đàng Thánh Giá ChúaNguyễnHyVọng, Tuần Thánh, 2015

BÀI VIẾT TỔNG HỢP