Ngày 13 tháng 08 năm 2017

Nhà thờ cổ ở Bùi Chu bị lửa thiêu trụi

Người Công giáo ở giáo phận Bùi Chu bị sốc khi nhìn thấy ngọn lửa thiêu trụi một trong những ngôi thánh đường cổ kính nhất ở trong nước.
Rạng sáng ngày 6-8, lực lượng cứu hỏa đã không thể dập tắt được ngọn lửa thiêu trụi phần nội thất bằng gỗ và mái ngói của nhà thờ Trung Lao, chỉ để lại những bức tường nám khói đen. Không ai bị thương.

Nhà thờ đền thánh Đức Maria Mẹ Thiên Chúa ở giáo phận Bùi Chu tọa lạc tại xã Trung Đông thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.
Nữ tu dòng Đa Minh Bùi Chu Theophan Đoàn Thị Chuyên cho biết lúc 11 giờ đêm ngày 5-8 giáo dân phát hiện ngọn lửa bùng cháy đỏ rực ở gian cung thánh và phòng mặc áo nơi chứa nhiều sách vở. Ngọn lửa gặp gió bốc cao hàng chục mét và lan ra khắp nhà thờ.

Khánh thành năm 1885, nhà thờ chính tòa Bùi Chu được coi là một trong những nhà thờ có lịch sử lâu đời và kiến trúc đẹp nhất Việt Nam.

Chị Chuyên cho biết bốn xe cứu hỏa của huyện xuống tới nơi thì nhà thờ đã bốc cháy toàn bộ được vài tiếng rồi nên cũng không cứu được gì nữa.
“Mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Bùi Chu đều cảm thấy đau xót và tiếc nuối cho một công trình tôn giáo lịch sử,” nữ tu nói.
Nhà thờ có diện tích 800 mét vuông được xây xong năm 1898 mang kiến trúc độc đáo kết hợp các yếu tố Gothique, Tây Ban Nha và Việt Nam. Toàn bộ phần nội thất được làm từ gỗ lim. Các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ cây long cốt được chạm trổ rất công phu với hoa văn hình hoa lá uyển chuyển, tạo sự nhẹ nhàng, thanh thoát, cây long cốt được sơn màu đỏ, khắc niên đại xây dựng nhà thờ bằng chữ Hán. Tường nhà thờ được trang trí hoa văn theo bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toanh, Trưởng Ban truyền thông giáo phận, cho biết nhà thờ Trung Lao là vô cùng quý giá và cổ kính và mọi người muốn bảo tồn như một di sản đức tin. Ngài nói nguyên nhân có thể là do chập điện bởi đường điện đã sử dụng quá lâu ngày. Ngài nói công an đang điều tra nguyên nhân cháy nhưng giáo xứ không đặt nặng vấn đề nguyên nhân. Mọi người cần an ủi nhau để vượt qua lúc đau thương này.
Chị Chuyên cho biết giáo phận này được xem là cái nôi của đạo Công giáo ở miền bắc Việt Nam. Hầu hết các nhà thờ cổ đều có nội thất kể cả bàn thờ được làm bằng gỗ vì thế rất dễ cháy.

Chị cũng cảnh báo những nhà thờ cổ kính khác trong giáo phận cần “trang bị các thiết bị chữa cháy và có biện pháp phòng cháy đầy đủ, nếu không, sẽ khó tránh khỏi những vụ cháy tương tự.”

+++++++++++++++++++++++++* Mục Sưu Tầm

BÀI VIẾT TỔNG HỢP