27/5/2018

Kêu gọi trả lại đất cho các tôn giáo ở Thủ Thiêm

Các nhà hoạt động và trí thức trong đó có người Công giáo vừa yêu cầu chính quyền trả lại tài sản đất đai cho các tổ chức tôn giáo và người dân bị cưỡng chế tại một dự án phát triển gây nhiều tranh cãi.

Ngày 1-5, chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các đơn vị liên quan lên phương án di dời nhà thờ Thủ Thiêm và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm để giao mặt bằng cho nhà đầu tư xây dựng đường xá và công viên.

Hai cơ sở tôn giáo này có tuổi đời trên 150 năm vẫn còn tồn tại ở khu vực được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm thương mại và tài chính quốc tế. Bán đảo Thủ Thiêm cách Quận I, trung tâm tài chính của thành phố lớn nhất nước bởi sông Sài Gòn.

Dự án này được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định năm 1996.

Khoảng 50.000 người đã bị cưỡng chế di dời khỏi khu vực. Nhà chức trách đã cưỡng chế nhiều tu sĩ Phật giáo khỏi chùa Liên Trì và san bằng ngôi chùa năm 2016.

Báo chí trong nước đưa tin nhà chức trách đã thay đổi mục tiêu dự án ban đầu và lấy thêm 169 mẫu đất của người dân để cấp cho nhà đầu tư xây căn hộ cao cấp.

“Các tổ chức xã hội dân sự và người Việt trong và ngoài nước đồng lòng yêu cầu chính quyền trả lại cho dân, chùa Liên Trì, nhà thờ và tu viện dòng Mến Thánh Giá ở Thủ Thiêm … phần đất không có trong quy hoạch ban đầu theo văn bản lập quy của Thủ tướng”, những người phản đối nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố phát hành ngày 19-5 cho tới nay đã thu hút chữ ký trực tuyến của hơn 20 tổ chức xã hội dân sự, nhân quyền, dân chủ và tôn giáo, và 426 cựu quan chức chính quyền, nhà trí thức trong đó có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình cùng 11 linh mục và mục sư.

Họ yêu cầu chính quyền phải đền bù thoả đáng cho những nạn nhân đã bị cưỡng chế oan ức.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận hôm 15-5 rằng các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại, dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Ông ra lệnh các chính quyền cấp bảo đảm người dân có nhà ở và giải quyết các khiếu nại của họ hợp lý, hài hòa.

Trong cuộc gặp với nhà chức trách thành phố hôm 9-5, hàng trăm người dân cay đắng nói rằng nhà đất của họ bị thu hồi, cưỡng chế nhưng họ nhận tiền đền bù rẻ mạt. Nhiều người không đủ tiền tái lập cuộc sống tại nơi ở mới trong khi những người khác lại trở thành không nhà cửa. Nhà ở tại khu tái định cư thì xuống cấp.

Bà Nguyễn Ngọc Thanh, một nạn nhân, cho biết gia đình bà được bồi thường 94 triệu đồng cho căn nhà 59 m2 nhưng bà phải bỏ thêm 800 triệu nữa mới mua được nhà ở nơi khác.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết cho biết không công bằng vì ở một số nơi nhà nước bồi thường 18 triệu đồng/m2 sau đó nhà đầu tư bán lại 350 triệu đồng/m2.

Tuyên bố nói rằng dự án cho thấy lợi ích thiết thân của hàng ngàn cư dân là quyền sống, quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo đã bị xâm phạm nghiêm trọng.

Những người phản đối nói rằng vụ việc bộc lộ rõ nạn vô pháp trong thể chế độc tài toàn trị của nhà nước đương quyền, và phơi bày rõ gốc rễ của vấn đề là chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai.

Họ thúc giục chính quyền chấm dứt ngay việc cưỡng bức thu hồi đất trái nguyện vọng của người dân. Chính quyền phải nghiêm trị các tổ chức và cá nhân vô trách nhiệm, lộng quyền, chà đạp đời sống của dân, luật pháp và đạo lý dân tộc.

Họ yêu cầu lập ban thanh tra có sự tham gia của cộng đồng xã hội để rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện quy hoạch phát triển đô thị trên cả nước.

Họ cũng kêu gọi phải hiến định chế độ đa sở hữu đối với đất đai trên cả nước.

BÀI VIẾT TỔNG HỢP