ngày 18 tháng 06 năm 2016

BỔN MẠNG NHỮNG NGƯỜI MẸ

Bổn Mạng Những Người Mẹ

Người Công giáo tôn kính các thánh là những Anh Hùng Đức Tin. Chúng ta noi theo gương sống thánh thiện của các thánh, và chúng ta cầu xin các thánh nguyện giúp cầu thay, tin tưởng các thánh chuyển lời cầu của chúng ta lên Thiên Chúa. Người Công giáo luôn có một hoặc hai thánh bổn mạng. Chính vị thánh đó làm gương cho chúng ta noi theo để sống tốt hơn. Dưới đây là 5 thánh nữ là những người mẹ. Mỗi vị đều có cách làm mẹ để nuôi dạy các con sống nhân đức và thánh thiện.

Đức Maria: Người mẹ nhân đức

Đức Maria: Người mẹ nhân đức

Đức Mẹ là mẫu gương hoàn hảo về việc làm mẹ. Đức Mẹ luôn theo kế hoạch của Thiên Chúa, và Đức Mẹ nhận những ơn đặc biệt vì được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Nhưng Đức Mẹ cũng vẫn phải đối mặt với những khó khăn. Đức Mẹ sống nghèo khó và phải lánh nạn sang Ai Cập, xa gia đình và bạn bè khi là một người mẹ trẻ. Đức Mẹ cũng phải chịu đau khổ khi nhìn Con Yêu bị hành hình. Đức Mẹ hiểu những khó khăn mà chúng ta phải trải qua, lời cầu bầu của Đức Mẹ rất hiệu quả vì Đức Mẹ luôn gần gũi với Chúa Giêsu. Có nhiều lễ kính Đức Mẹ trong năm, nhưng đặc biệt nhất là:

Lễ Mẹ Thiên Chúa, ngày 1 tháng Một.

Thánh Gianna: Người mẹ hy sinh

Thánh Gianna: Người mẹ hy sinh

Chúng ta thường nghĩ về các thánh là những người sống xa xưa lắm rồi, thế nhưng Thánh Gianna là một vị thánh của thời đại chúng ta, chỉ là một người mẹ và là bác sĩ khoa nhi, là người hoạt động không mỏi mệt. Bà hy sinh mạng sống để con được sống. Được chẩn đoán bị khối u ở tử cung, nhưng bà nhất định không chịu phá thai hoặc cắt tử cung, bà chịu đựng đau đớn để sinh con bình thường. Bà chết sau khi sinh đứa con thứ tư, người con này ngày nay vẫn sống và tích cực hoạt động để bảo vệ sự sống.

Lễ Thánh Gianna là ngày 28 tháng Tư.

Thánh Monica bổn mạng các bà mẹ

Thánh Monica: Người mẹ kiên trì

Thánh Monica là mẹ của Thánh Augustinô, nhưng bà phải chịu nhiều đau khổ vì con trai. Hồi trẻ, Thánh Augustinô sống xả láng và tội lỗi, bỏ ngoài tai mọi lời mẹ khuyên trở về với các giá trị Kitô giáo. Thánh Monica quyết tâm không bỏ con, theo con đi khắp nơi, cầu nguyện cho con và năn nỉ con bỏ đường tội lỗi. Cuối cùng, sự kiên trì của bà được Thiên Chúa đền đáp. Thánh Augustinô trở về, làm linh mục, rồi làm giám mục, và viết nhiều sách giá trị.

Lễ Thánh Monica là ngày 27 tháng Tám.

Thánh Nữ Elizabeth Ann Seton

Thánh Elizabeth Ann Seton: Người mẹ chịu đựng

Thánh Elizabeth là vị thánh đầu tiên là người Mỹ. Bà lớn lên trong sự giá dục của Tân giáo (Episcopal church), kết hôn với một thương gia giàu sang và có năm người con. Nhưng công việc kinh doanh của chồng bị phá sản, rồi chồng chết vì bệnh lao. Bà góa bụa và nuôi con, rồi bà gia nhập Công giáo và mở trường để có tiền nuôi con. Bà chịu đựng đủ thứ, kể cả cái chết của hai đứa con gái, nhưng bà luôn vui vẻ và hy vọng. Cuối cùng, bà cũng bị lao phổi như chồng và qua đời lúc 46 tuổi.

Lễ Thánh Elizabeth Ann Seton là ngày 4 tháng Một.

Thánh Judith: Người mẹ giản dị

Thánh Judith: Người mẹ giản dị

Thánh Judith sinh trưởng trong một gia đình giàu có tại một vùng mà ngày nay thuộc Đức quốc. Bà kết hôn với một nhà quý tộc và có bảy người con. Chồng bà thích sống hoang phí, nhưng bà nhẹ nhàng giúp chồng sống giản dị để có tiền giúp người nghèo. Bà cũng dạy các con sống giản dị và quan tâm những người kém may mắn hơn mình. Sau khi chồng mất và các con trưởng thành, bà bán tài sản rồi vào dòng tu, dành phần đời còn lại để giúp người nghèo và người bệnh.

Lễ Thánh Judith là ngày 5 tháng Năm.

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ beliefnet.com)
Mùa Hoa Đức Mẹ – 2014

BÀI VIẾT TỔNG HỢP