15 KINH NGUYỆN THÁNH BRIGITTA

I- GỐC TÍCH

Kinh nguyện được: Ðức Giáo Hoàng PIÔ IX chuẩn nhận

Smiley face Thánh nữ Brigitta (1303 - 1373) là ái nữ quận công Birger. Quả phụ của Tiểu Vương Unphô. Hàng năm lễ kính thánh nữ vào ngày 8 tháng 10. Ngày 14-6-1303, lúc Brigitta chào đời, linh mục Benoit, Chánh xứ Rasbo, đang cầu nguyện, bỗng được áng mây sáng láng bao phủ, Ðức Trinh Nữ xuất hiện và phán:"Một công chúa được sinh ra cho Birger, tiếng nàng sẽ được cả thế giới nghe theo."

Sagii, ngày 24 tháng 4 năm 1903

Imprimatur: F.J. GIRARD. V.G.

xem tiếp >>>


Kinh Cầu Đêm Giao Thừa

Kinh Cầu Đêm Giao Thừa Lạy Chúa Giêsu

Smiley face Trong đêm Giao Thừa này, Chúng con cầu xin Chúa chúc lành và hướng dẫn chúng con Chúa đã cho chúng con năm mới nầy, Như một khởi đầu tốt đẹp, Một cơ hội vàng để canh tân đời sống, Để chuộc lại quá khứ của chúng con, Chúa đã cho chúng con năm mới nầy, Như một bình minh mới, Một nấc thang và một cơ hội, Để chúng con sửa chữa lỗi lầm Để chúng con vươn dậy từ thất bại, Để nên những người con tốt đẹp hơn,

Lạy Chúa, Xin ban phúc lành để chúng con, Biến giải pháp thành hành động , Biến lời nói thành việc làm tốt đẹp, Để chúng con, Nhận ra kế hoạch của Chúa, Để chúng con, Biến giấc mơ thành hiện thực, Để chúng con, Kết thúc những gì đã bắt đầu, Lay Chúa, Chúng con nguyện xin Chúa, Hướng dẫn chúng con, Trong năm mới nầy, Xin cho chúng con, Tìm thấy niềm vui thay vì thất vọng, Tìm thấy bình an, Trong công việc bận rộn, Tìm thấy hy vọng trong thất bại, Tìm thấy giải pháp cho vấn đề của chúng con, Xin cho chúng con trong năm mới nầy:

Khám phá ra Ý nghĩa mới trong công việc, Tim được ý hướng cao quý Trong mục tiêu , Và có hướng đi kiên định, Trong đời sống, Xin cho chúng con, Khởi đầu năm mới cùng với Chúa, Biết dùng thời gian, Như món quả quý giá Chúa dành cho con, Biết sử dụng mỗi ngày của năm mới nầy, Để nhiệt thành phục vụ anh chị em con. Amen

GM Ruperto Santos

Thánh Macrina

Thánh Macrina là bà nội của Thánh Basil Cả mà chúng ta mừng kính vào ngày 2-1. Dường như Thánh Macrina đã nuôi dưỡng Thánh Basil Cả và khi lớn lên thánh nhân đã không ngớt lời ca tụng công việc lành phúc đức của bà nội. Ðặc biệt, thánh nhân đã nhắc đến việc giáo dục đức tin của bà khi thánh nhân còn nhỏ. Thánh Macrina và chồng đã phải trả một giá rất đắt khi theo Ðức Kitô. Trong thời kỳ bách hại của các hoàng đế La Mã Galerius và Maximinus, hai ông bà đã phải đi trốn. Họ tìm thấy một nơi ẩn náu trong rừng gần nhà. Bằng cách nào đó, họ đã thoát khỏi sự bách hại. Họ luôn luôn bị đói khát và lo sợ nhưng không mất đức tin.

Smiley face Thánh Macrina là bà nội của Thánh Basil Cả mà chúng ta mừng kính vào ngày 2-1. Dường như Thánh Macrina đã nuôi dưỡng Thánh Basil Cả và khi lớn lên thánh nhân đã không ngớt lời ca tụng công việc lành phúc đức của bà nội. Ðặc biệt, thánh nhân đã nhắc đến việc giáo dục đức tin của bà khi thánh nhân còn nhỏ.

Thánh Macrina và chồng đã phải trả một giá rất đắt khi theo Ðức Kitô. Trong thời kỳ bách hại của các hoàng đế La Mã Galerius và Maximinus, hai ông bà đã phải đi trốn. Họ tìm thấy một nơi ẩn náu trong rừng gần nhà. Bằng cách nào đó, họ đã thoát khỏi sự bách hại. Họ luôn luôn bị đói khát và lo sợ nhưng không mất đức tin. Họ đã kiên nhẫn chờ đợi và cầu nguyện để chấm dứt sự bách hại. Và cuộc bách hại này đã chấm dứt sau bảy năm dài. Thánh Gregory Nazianzen có ghi lại các chi tiết này.

Trong một cuộc bách hại khác, Thánh Macrina và chồng bị mất tất cả tài sản. Họ không còn gì ngoại trừ đức tin và lòng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

Người ta không biết chính xác Thánh Macrina từ trần năm nào, họ phỏng đoán năm 340, và cháu nội của thánh nữ là Thánh Basil Cả từ trần năm 379.

Thánh Stanislaus
Smiley face

(1030 - 1079) Bất cứ ai đọc lịch sử Ðông Âu đều phải biết đến tên Stanislaus, vị Giám mục thánh thiện nhưng bi thương của giáo phận Krakow. Cùng với các Thánh Tôma More và Tôma Becket, ngài thường được nhớ đến vì sự chống đối quyết liệt của ngài đối với một chính phủ hung bạo và bất chính thời ấy. Thánh Stanislaus sinh trong một gia đình quý tộc ở Szczepanow gần Krakow. Ngài theo học các trường Công Giáo ở Gniezno, sau đó ở thủ đô Ba Lan, và ở Balê. Ngài thụ phong linh mục ở Gnesen và được bổ nhiệm làm Tổng phó tế và người thuyết giáo của Ðức Giám Mục Krakow,

xem tiếp >>>Thánh Phaolô Miki và các bạn tử đạo tại Nhật Bản năm 1597
Smiley face

26 cây thập giá trên một ngọn đồi ở thành phố Nagasaki đầu năm 1597 là lễ dâng hoa trái đầu mùa của Hội Thánh Nhật Bản. Dòng Tên góp phần vào hiến tế ấy ba anh em người bản xứ: thánh Phaolô Miki, 33 tuổi, lúc ấy đang chuẩn bị chịu chức linh mục; thánh Giacôbê Kisai, 64 tuổi, tu huynh; thánh Gioan Soan, 19 tuổi, giáo lý viên đang tìm hiểu Dòng Tên. Các vị còn lại gồm 6 thừa sai dòng thánh Phanxicô và 17 giáo dân mà người trẻ nhất mới 11 tuổi.

Người đầu tiên loan báo Tin Mừng Đức Kitô cho Nhật Bản là thánh Phanxicô Xavier. Khu vực truyền giáo này thu hút nhiều thừa sai và lớn mạnh nhanh chóng. Chỉ trong vòng 50 năm, số tín hữu đã lên đến 200 ngàn.

xem tiếp >>>


Thánh Germain

(496 - 576) Thánh Germain là một đan viện trưởng với đặc tính thương người nghèo và chia sẻ của cải cho họ đến độ các đan sĩ phải phản đối, nếu không đan viện sẽ không còn gì để sống. Ngài sinh ở Autun nước Pháp, theo học tại Avalon và Luzy dưới sự dẫn dắt của người chú là một Linh mục. Sau khi làm đan viện trưởng của Ðan Viện Thánh Symphorien gần Autun, năm 555 ngài được Vua Childebert chọn làm giám mục Balê, sau khi Ðức Giám Mục Eusebius từ trần. Trong thời gian làm giám mục, ngài vẫn giữ lối sống kham khổ của đan viện và luyện tập các nhân đức. Ngài tham dự các Công Ðồng Balê III và IV (557, 573) cũng như Công Ðồng Tour II (566).

Smiley face (496 - 576) Thánh Germain là một đan viện trưởng với đặc tính thương người nghèo và chia sẻ của cải cho họ đến độ các đan sĩ phải phản đối, nếu không đan viện sẽ không còn gì để sống. Ngài sinh ở Autun nước Pháp, theo học tại Avalon và Luzy dưới sự dẫn dắt của người chú là một Linh mục.

Sau khi làm đan viện trưởng của Ðan Viện Thánh Symphorien gần Autun, năm 555 ngài được Vua Childebert chọn làm giám mục Balê, sau khi Ðức Giám Mục Eusebius từ trần. Trong thời gian làm giám mục, ngài vẫn giữ lối sống kham khổ của đan viện và luyện tập các nhân đức. Ngài tham dự các Công Ðồng Balê III và IV (557, 573) cũng như Công Ðồng Tour II (566). Ngài thúc giục nhà vua từ bỏ các thói quen ngoại giáo và cấm tiêu xài phung phí trong các buổi lễ Kitô Giáo.

Sau khi vua Childebert từ trần, nước Pháp tan hoang vì sự tranh giành và bị chia làm bốn cho bốn thái tử. Ðức Germain đã phải can thiệp, dùng thẩm quyền của Giáo Hội để ra vạ tuyệt thông một thái tử vì sự đồi trụy, và ngài cố gắng ngăn cản cuộc chiến giữa các thái tử khác.

Trước khi sự thái bình được vãn hồi, Ðức Germain đã từ trần ở Balê ngày 28-5-576. Thi hài của ngài được chôn trong nhà nguyện Thánh Symphorien nhưng sau đó, năm 754, đã được cung kính chôn cất trong thánh đường chính, trước sự hiện diện của Vua Pepin và thái tử Charlemagne. Từ đó trở đi, Thánh Germain thường được gọi là Thánh Germain-des-Prés.

Ngoài lá thư của Vua Childebert cảm tạ Thánh Germain vì đã cứu ông thoát chết một cách lạ lùng, ngày nay người ta còn giữ một luận án về bản phụng vụ cổ của Pháp mà họ cho rằng Thánh Germain đã sáng tác.

***********

*Bài viết liên quan:

  • Bảo đảm THIÊN ĐÀNG
  • Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót
  • Mười Kinh Trừ Tà, Trừ Quỷ và Xin Ơn Chữa Lành