05.29.2020

 

HẠNH CÁC THÁNH
THÁNH AUGUSTINÔ CANTERBURY, Giám mục


Người ta không biết nhiều về Augustinô hồi còn nhỏ. Chỉ biết về ông từ khi trở nên thầy dòng và là bạn thân của Đức giáo hoàng Gregoriô cả. Đức Giáo hoàng Gregorio rất kính trọng Augustino vì những tính trung thành, kiên tâm của người. Đức Giáo hoàng chỉ định Augustino dẫn đầu nhóm 30 linh mục tu sĩ đi truyền giáo cho người nước Anh vào năm 596.

Cuộc hành trình từ nước Ý qua nước Anh khá thuận tiện, nhưng khi được tin người bộ lạc địa phương rất hung dữ chống lại việc truyền đạo. Nhiều người trong phái đoàn sợ hãi, họ khuyên Augustino rút lui trở lại Roma, xin Đức Giáo hòang bỏ việc truyền giáo tại Anh quốc. Nhưng Đức Giáo hòang khuyến khích Augustino và anh em tiếp tục tiến bước.

Phái đoàn không biết nói tiếng Anh, nhưng Chúa tạo điều kiện may mắn. Nhân lúc lãnh chúa Ethelbert thành hôn với công chúa người Công giáo tại Paris nước pháp, ông cấp cho phái đoàn nhà ở và cho phép giảng đạo. Tuy vậy, ông không muốn bỏ lòng tin vào thần minh của ông. Từ bên Anh, Augustino viết nhiều thư xin Đức Giáo hòang Gregoriô Cả chỉ dẫn việc truyền giáo. Nhờ sự hướng dẫn thông minh và khôn ngoan của Đức Giáo hòang, công việc truyền giáo kết quả rất tốt đẹp.

Đức Giáo hòang chỉ dạy cho phái đoàn: phải tôn trọng tập tục địa phương, không phá các đền ngoại giáo (trừ các tượng thần), sống đời kitô hữu để nêu gương chứng nhân. Các linh mục và các tu sĩ đã tuân theo lời Đức Giáo hòang chỉ dẫn.Họ rao giảng, giúp đỡ người nghèo, kiên tâm chịu đựng khó khăn, sống đơn giản, năng cầu nguyện. Kết quả vào năm 601, lãnh chúa Ethelbert và nhiều người nước Anh đã theo đạo Chúa. Cha Augustino viết cho Đức Giáo hòang xin thêm các người sang giảng đạo. Đức Giáo hòang đã tăng cường thêm nhân số cũng như gửi thêm sách thánh, chén thánh và xương thánh… Cha Augustino đã xây nhà thờ chính tòa đầu tiên tại Canterbury.

Ngày 16 tháng 11 năm 597, Người được tấn phong Giám Mục Canterbury và được phép thành lập hàng Giáo phẩm Anh quốc.

Công cuộc phục truyền đạo gặp nhiều sóng gió, chia rẽ. Nhóm người Ái lan đã đến truyền giáo tại nước Anh trước, không chịu nhận giám mục Augustino. Qua bao nhiêu ngày tháng tân giám mục kiên nhẫn hòa giái, kết quả tiến rất chậm. Lời thánh Gregoriô cả viết cho người: “Ai muốn leo lên cao, phải leo cầu thang từng bậc một, chứ không nhảy”.

Sau cùng người từ trần ngày 26 tháng 5 năm 604. Năm 1882, Đức Lêô XIII phong thánh cho người, nêu gương kiên trung truyền giáo.

CHUYỆN KỂ VỀ CÁC THÁNH

Smiley face

Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

Smiley face
Thánh Phêrô lúc đầu có tên là Simon, là người anh em của thánh Anrê. Ngài xuất thân từ Betsaida miền Galilê, làm nghề đánh cá và đã có gia đình.
xem tiếp :::>>

Thánh Anê Lê Thị Thành (1781-1841)

Smiley face
Anê Lê Thị Thành (Bà Ðê), Phụ nữ có chồng; sinh năm 1781 tại Bái-Ðền, Thanh Hóa; chết rũ tù ngày 12 tháng 7ăm 1841, tại Nam-Ðinh.
xem tiếp :::>>

Thánh Maria Goretti, đồng trinh tử đạo

Smiley face
Thánh Maria Goretti sinh ngày 16 tháng 10 năm 1890 tại Ancona. Cha mẹ ngài là những người nhà quê thất học. Vì hoàn cảnh nghèo túng, năm 1899,
xem tiếp :::>>

Ngày 17-11: Thánh Elisabeth Hungari

Smiley face


Vị công chúa của nước Hungary này sinh năm 1207. Công chúa kết hôn với Luy, cai trị miền Thuringia, đang khi còn rất trẻ và theo thói thường Ngài lớn lên tại cung điện Thuringia.:

xem tiếp :::>>

THÁNH GIO-A-KIM và THÁNH ANNA

Smiley face


Những gì chúng ta biết về bà thánh Anna đều do cuốn Tiền Phúc âm Giacôbê, viết vào thế kỷ thứ II. Tuy nhiên câu chuyện mang nhiều nét vui tươi, độc đáo, đầy ý nghĩa tượng trưng sự thánh thiện.

xem tiếp :::>>

Hai Vị Giáo Hoàng Lên Hàng Thánh

Smiley face

Ngày hôm nay (27/04), Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phong thánh cho hai vị tiền nhiệm của mình là Đức cố Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II.
xem tiếp :::>>

Tử Đạo vì Mình Thánh Chúa

Tác giả: Nguyễn Tùng Lâm
Smiley face

Câu chuyện cảm động của cô bé 11 tuổi người Trung Quốc tử đạo vì Mình Thánh Chúa. Vài tháng trước khi chết, tổng giám mục Fulton J. Sheen, địa phận Rochester,

xem tiếp :::>>

Thánh Inhaxiô được ơn hoán cải

Smiley face

Năm 1521, Inhaxiô được ơn hoán cải. Đây cũng là năm Luther đoạn tuyệt với Giáo hội. Luther một linh mục dòng Augustinô muốn cải tổ Giáo hội nên yêu cầu Giáo hội sửa đổi một số điểm mà ông cho là không đúng giáo lý của Chúa.

xem tiếp :::>>

Hàng trăm người từ Kolkata sẽ đến dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa

Smiley face

Khoảng 350 người từ thành phố Kolkata của Ấn Độ sẽ tham dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa tại Vatican vào ngày 4-9, tờ The Times of India đưa tin.

xem tiếp :::>>

Nhà tù từng giam giữ Thánh Phêrô mở cửa lại cho khách tham quan

Smiley face


Thánh sử Máccô
RÔMA: Một nhà tù La Mã cổ đại - nơi được cho là đã từng giam giữ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - vừa được mở cửa lại cho công chúng vào tham quan sau một thời gian dài trùng tu.

xem tiếp :::>>

NHỮNG CÁI CHẾT CỦA CÁC TÔNG ĐỒ CHÚA GIÊSU

Smiley face


Sau đây là tên mười hai Tông Đồ: đứng đầu là ông Simon, cũng gọi là ông Phê-rô, rồi đến ôngAn-rê, anh của ông; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Giê-bê-đê và ông Gio-an em của ông; ông Phi-lip-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô.

xem tiếp :::>>

Tiểu sử hai Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II

Smiley face


VATICAN – Trong nghi lễ tuyên thánh cho hai vị Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II hôm nay (27.4.20014) tại quảng trường Thánh Phêrô, Thánh lễ bắt đầu như sau: Đức Thánh Cha Phanxicô vừa làm dấu thánh giá khai mạc buổi lễ.

xem tiếp :::>>