Kính Thánh Constantin và Thánh Helena
Ngày 19 05 2019

Kính Thánh Constantin và Thánh Helena.
Ngày 19 tháng 5

Vào ngày 21 tháng 5, Giáo hội Chính thống kỷ niệm ngày lễ Thánh Constantine và mẹ của ông, bà Helena. Chính Hoàng đế Constantine là người đã chuyển thủ đô của Đế chế La Mã từ Rome về Byzanty và thành phố thủ đô mới được đặt tên là Constantinople để vinh danh ông.

Nhưng không phải vì điều đó mà chúng ta nhớ đến triều đại của vị hoàng đế này. Năm 313, mặc dù chưa được rửa tội, ông vẫn ra tuyên bố về quyền tự do của đức tin Kitô giáo. Đây là một trong những sắc lệnh đầu tiên của ông, mà thực ra văn bản này thuyết giảng sự dung nạp hoàn toàn – cho phép người ngoại đạo quyền thực hiện các nghi lễ của họ, còn các Kitô hữu được tự do thờ phượng Thiên Chúa của mình.

Năm 323, hoàng đế Constantine trở thành người cai trị toàn bộ đế chế La Mã, nhưng ông không được yêu quí ở Rome, nơi vẫn còn nhiều người tôn thờ các vị thần La Mã. Vì vậy, ông chuyển đến ở vùng phía đông của đế quốc. Tại thị trấn nhỏ bên bờ vịnh Bosphorus, ông bắt đầu xây dựng cung điện, nhà tắm và đền thờ, không có các trận đấu võ sĩ giác đấu.

Năm 325, Hoàng đế Constantine đã triệu tập Hội đồng Đại kết đầu tiên chống lại các tà thuyết của Arius.

Mặc dù mang trong trái tim mình đức tin Kitô giáo, Constantine vẫn chưa được rửa tội theo đúng nghĩa đen đến trước khi ông mất vài ngày. Ông qua đời năm 337 ngay sau khi được nhận đức tin Kitô giáo, thọ 65 tuổi.

Lễ Thánh St Constantine và Helena được tiến hành tại nhiều nơi ở Bulgaria với các điệu múa lửa (nestinari). Họ dựng lên các đống lửa lớn, và những người đàn ông và đàn bà nhảy múa trên than đang cháy.

Điều kỳ diệu lớn nhất của điệu múa là những người nhảy múa trên than hồng mà không bị bỏng và do đó nhiều người trong số họ tin rằng phong tục này có liên quan đến Ngọn lửa Thánh không nóng và không đốt cháy.

Điệu nhảy chân trần trên than hồngСвети Константин обявил свободата на християнската вяра
Църквата почита паметта на император Константин и неговата майка Елена
Свети Константин обявил свободата на християнската вяра

На 21 май православната църква почита паметта на светите равноапостолни император Константин и майка му Елена. Именно Константин премества столицата на Римската империя от Рим във Византия и новият столичен град е кръстен Константинопол в негова чест.

Но не с това ще се запомни царуването на императора. През 313 година, макар и некръстен, той обявява свободата на християнската вяра. Това е бил един от първите му укази, а документът всъщност проповядва пълна веротърпимост – на езичниците оставил правото да извършват своите обреди, а на християните – свободно да почитат своя Бог.

През 323 година император Константин става владетел на цялата Римска империя, но е недолюбван в Рим, където все още имало поклонници на древноримските богове. Затова се мести в Източните части на империята. В малкият град на брега на Босфора той започва да строи дворци, бани и храмове, нямало гладиаторски битки.

През 325 година император Константин свиква и Първия вселенски събор против ереста на Арий.

Император Константин благоговее пред знамението на Кръста Господен. Той изпитва желание да го открие, но счита себе си за недостоен, тъй като воин е пролял много кръв. Константин моли своята майката – Елена, живяла благочестиво, да отиде в Светите земи и да откри кръста, на който е разпънат Христос.

Облечена в скромни дрехи и сливайки се с тълпата, Елена поела своя път на Изток в своето поклонение към Бог. И успява със своята мисия да открие Кръста Господен.

Кръстът е бил положен в сребърен ковчег и оставен за съхранение в новопосторен храм. На Велики петък кой е изнасян за поклонение. Напускай Йерусалим Елена взела частица от Кръста в дар за своя син.

Макар и да носи в сърцето си християнската вяра, император Константин остава некръстен буквално дни преди смъртта си. Той починал през 337 година малко след като приема християнската вяра, на 65-годишна възраст.

Народните чествания на празника у нас са донякъде са нееднозначни. Св. Св. Константин и Елена на много места в страната се почитат с нестинарски танци. Наклаждат се големи огньове, а мъже и жени танцуват върху горящите въглени.

Православната църква не признава този обичай, а напротив – дори и го преследва. Макар и танцуващите да държат икона на Св. Св. Константин и Елена в ръцете си, те са наричани “обладани от дявола”.

Най-голямата магия на нестинарството е, че танцуващите в жаравата не получават изгаряния и по тази причина много от тях вярват, че този обичай има връзка и с Благодатния огън, който не отдава топлина и не изгаря.

CHUYỆN KỂ VỀ CÁC THÁNH

Smiley face

Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

Smiley face
Thánh Phêrô lúc đầu có tên là Simon, là người anh em của thánh Anrê. Ngài xuất thân từ Betsaida miền Galilê, làm nghề đánh cá và đã có gia đình.
xem tiếp :::>>

Thánh Anê Lê Thị Thành (1781-1841)

Smiley face
Anê Lê Thị Thành (Bà Ðê), Phụ nữ có chồng; sinh năm 1781 tại Bái-Ðền, Thanh Hóa; chết rũ tù ngày 12 tháng 7ăm 1841, tại Nam-Ðinh.
xem tiếp :::>>

Thánh Maria Goretti, đồng trinh tử đạo

Smiley face
Thánh Maria Goretti sinh ngày 16 tháng 10 năm 1890 tại Ancona. Cha mẹ ngài là những người nhà quê thất học. Vì hoàn cảnh nghèo túng, năm 1899,
xem tiếp :::>>

Ngày 17-11: Thánh Elisabeth Hungari

Smiley face


Vị công chúa của nước Hungary này sinh năm 1207. Công chúa kết hôn với Luy, cai trị miền Thuringia, đang khi còn rất trẻ và theo thói thường Ngài lớn lên tại cung điện Thuringia.:

xem tiếp :::>>

THÁNH GIO-A-KIM và THÁNH ANNA

Smiley face


Những gì chúng ta biết về bà thánh Anna đều do cuốn Tiền Phúc âm Giacôbê, viết vào thế kỷ thứ II. Tuy nhiên câu chuyện mang nhiều nét vui tươi, độc đáo, đầy ý nghĩa tượng trưng sự thánh thiện.

xem tiếp :::>>

Hai Vị Giáo Hoàng Lên Hàng Thánh

Smiley face

Ngày hôm nay (27/04), Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phong thánh cho hai vị tiền nhiệm của mình là Đức cố Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II.
xem tiếp :::>>

Tử Đạo vì Mình Thánh Chúa

Tác giả: Nguyễn Tùng Lâm
Smiley face

Câu chuyện cảm động của cô bé 11 tuổi người Trung Quốc tử đạo vì Mình Thánh Chúa. Vài tháng trước khi chết, tổng giám mục Fulton J. Sheen, địa phận Rochester,

xem tiếp :::>>

Thánh Inhaxiô được ơn hoán cải

Smiley face

Năm 1521, Inhaxiô được ơn hoán cải. Đây cũng là năm Luther đoạn tuyệt với Giáo hội. Luther một linh mục dòng Augustinô muốn cải tổ Giáo hội nên yêu cầu Giáo hội sửa đổi một số điểm mà ông cho là không đúng giáo lý của Chúa.

xem tiếp :::>>

Hàng trăm người từ Kolkata sẽ đến dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa

Smiley face

Khoảng 350 người từ thành phố Kolkata của Ấn Độ sẽ tham dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa tại Vatican vào ngày 4-9, tờ The Times of India đưa tin.

xem tiếp :::>>

Nhà tù từng giam giữ Thánh Phêrô mở cửa lại cho khách tham quan

Smiley face


Thánh sử Máccô
RÔMA: Một nhà tù La Mã cổ đại - nơi được cho là đã từng giam giữ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - vừa được mở cửa lại cho công chúng vào tham quan sau một thời gian dài trùng tu.

xem tiếp :::>>

NHỮNG CÁI CHẾT CỦA CÁC TÔNG ĐỒ CHÚA GIÊSU

Smiley face


Sau đây là tên mười hai Tông Đồ: đứng đầu là ông Simon, cũng gọi là ông Phê-rô, rồi đến ôngAn-rê, anh của ông; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Giê-bê-đê và ông Gio-an em của ông; ông Phi-lip-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô.

xem tiếp :::>>

Tiểu sử hai Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II

Smiley face


VATICAN – Trong nghi lễ tuyên thánh cho hai vị Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II hôm nay (27.4.20014) tại quảng trường Thánh Phêrô, Thánh lễ bắt đầu như sau: Đức Thánh Cha Phanxicô vừa làm dấu thánh giá khai mạc buổi lễ.

xem tiếp :::>>