.

Ý NGHĨA CHIẾC ÁO CHOÀNG HIỆP SĨ MÂN CÔI

Đã là hiệp sĩ thì luôn mặc Áo Choàng, gọi là áo choàng Hiệp sĩ.

- Hiệp sĩ Vương Quốc Anh được tặng áo choàng và thanh kiếm, tượng trưng cho uy quyền của nhà Vua.

- Hiệp sĩ Columbus ở Mỹ, có áo choàng hiệp sĩ tượng trưng cho tinh thần phục vụ bác ái, cứu nhân độ thế.

- Áo choàng hiệp sĩ của Thánh Maximiliano Kolbe, tượng trưng cho tinh thần quả cảm của các hiệp sĩ truyền bá lòng tôn sung trái tim vô nhiễm Đức Mẹ.

- Áo choàng hiệp sĩ Đức Mẹ Mân Côi là dấu chỉ đã được Đức Mẹ tin dùng, giao phó công tác truyền bá tràng Chuỗi Mân Côi.

- Áo choàng hiệp sĩ là dấu chỉ mình là con cái đặc biệt của Đức Mẹ

- Áo choàng hiệp sĩ là cái Thuẫn để nâng đỡ khi yếu đuối.

- Áo choàng hiệp sĩ sức mạnh ngăn cản, đẩy lùi cơn cám dỗ.

- Áo choàng hiệp sĩ luôn nhắc nhở mình là hiệp sĩ của Đức Mẹ, dù có bị cám dỗ làm gì bất chính, cũng không dám liều mình.

- Áo choàng hiệp sĩ là thanh kiếm, là vũ khí sắc bén chống lại mọi sự dữ.

- Áo Dòng không làm nên Thầy Dòng, nhưng áo Dòng che chở Thầy Dòng, cũng vậy, áo choàng hiệp sĩ không làm nên hiệp sĩ, nhưng nhờ có áo choàng hiệp sĩ, mà tinh thần chiến đấu của hiệp sĩ trở nên cương quyết can đảm hơn

. - Áo choàng hiệp sĩ được mặc khi tuyên thệ tận hiến, luôn nhắc nhở mình là hiệp sĩ của Đức Mẹ.

- Áo choàng hiệp sĩ nâng cao tinh thần hiệp sĩ, trong mọi nơi mọi lúc.

- Áo choàng hiệp sĩ được mặc đồng đều, sẽ tạo nên biết bao sự đoàn kết, hợp nhất, tượng trưng cho ý chí sắt đá của các anh chị là hiệp sĩ Mân Côi của Đức Mẹ.

- Áo choàng hiệp sĩ như kỵ mã xuất sắc giúp người hiệp sĩ xông pha nơi tiền tuyến. - Áo choàng hiệp sĩ làm cho người hiệp sĩ được kính nể, khi tập trung cầu nguyện ch

o tha nhân sầu khổ, bệnh tật, nhất là các người bệnh trong giờ phút hấp hối gần sinh thì.

Áo choàng hiệp sĩ được mặc trong giờ lâm chung, để theo chân Mẹ về Thiên đàng hạnh phúc biết bao.

Đó là ý nghĩa áo choàng hiệp sĩ Đức Mẹ ban tặng cho các hiệp sĩ Mân Côi.

TỔNG ĐOÀN HIỆP SĨ MÂN CÔI

Ý NGHĨA DANH HIÊU HIỆP SĨ MÂN CÔI

Hiệp sĩ Mân Côi là người được Mẹ Maria yêu thương cách đặc biệt, được tin, dùng làm khí cụ của Mẹ truyền bá Chuỗi Mân Côi, để thực hiện theo ý muốn của Mẹ hầu làm vinh danh Thiên Chúa tại trần gian. Mọi thời khắc, tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, tài sản vv… kể từ khi tận hiến đều đã thuộc về Mẹ tùy nghi sử dụng (như lời đã khấn hứa), từ sau giây phút tận hiến nhận danh hiệu Mẹ ban người hiệp sĩ phải luôn học theo gương Mẹ mà sống cho đúng nên thật là con cái, bằng các nhân đức của Mẹ :

Nhân đức Bác ái yêu thương

Tất cả chúng ta luôn nói “Tôi yêu mến Chúa” , nhưng điều đó chỉ thật sự thể hiện khi tâm hồn trào dâng ra ngoài, cụ thể bằng những hành động quan tâm yêu thương chăm sóc, chia sớt, an ủi, nâng đỡ tha nhân, cho thấy tấm lòng nhân hậu luôn vì tha nhân là anh chị em mình. Ai nói yêu mến Thiên Chúa mà không thể thương yêu những anh em mà họ gặp gỡ hàng ngày, thì là họ đã khẳng định cho thấy họ không yêu mến Thiên Chúa, Đấng họ chưa được gặp bao giờ. Hơn nữa Đức bác ái có sức mạnh thuyệt phục mọi người mà không cần giảng giải chi nhiều, nhất là lĩnh vực truyền giáo. Gương Bác ái sẽ khiến chúng ta luôn qua tâm yêu thương đặc biệt đến các linh hồn và anh em đang sống trong bóng tối, người đau khổ…

Nhân đức Vâng theo Thánh ý Chúa

Theo gương của Mẹ Maria người hiệp sĩ MC sẽ hoàn toàn vui lòng đón nhận Thánh ý Chúa, xin Mẹ giúp thực hiện chu toàn đẹp lòng Chúa, dù bị thiệt hại ở đời này : về vật chất, tinh thần, hoặc những khó khăn, đau khổ do Chúa gửi đến để giúp ta có cơ hội đền tội tại trần gian, hầu có chút công nghiệp đâng lên Thiên Chúa cầu nguyện cho các linh hồn và tha nhân.

Nhân đức Khiêm nhường

Nhân đức Khiêm nhường là nhân đức đầu tiên từ nhân đức này sẽ phát triển các nhân đức khác. Việc thực hành nhân đức khiêm nhường là yếu tố quan trọng cho đời sống tận hiến, đó là sự nhìn nhận ra cái nhỏ bé hư không của bản thân (vì mọi sự, mọi khả năng đều do Thiên Chúa ban cho, đều là các nén bạc Chúa giao cho quản lý, bắt buộc phải sinh lợi, ta không được dùng tài sản Chúa ban để tôn vinh bản thân) từ đó không dám ngạo mạn kiêu căng, bản thân dễ nhận ra được sự thấp hèn, để tự kiểm những sai sót hầu sửa chữa.,

Các hiệp sĩ MC chúng ta hãy năng khẩn cầu Mẹ dạy bảo, hướng dẫn mọi sự, tuyệt đối tín thác, vâng, nghe thực hiện theo gương Mẹ. Nhờ lời bầu cử của Mẹ, Thiên Chúa tuôn đổ tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần soi sáng giúp ta sống đẹp lòng Thiên Chúa, hoàn thiện sứ mệnh hiệp sĩ Mân Côi tông đồ của Đức Mẹ, truyền bá Chuỗi MC đến với nhiều người để nhân loại đều được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Sống tín thác hoàn toàn vào Mẹ là phương thế đắc lực nhất cho công tác Tông đồ của người Hiệp sĩ Mân Côi.

TỔNG ĐOÀN HIỆP SĨ MÂN CÔI CN VN

PCT THMC & TĐT TĐHSMC CN VN

HS Maria Nguyễn Thị Lệ Yến

BÀI VIẾT TỔNG HỢP