06.22.2020

TÔI ĐÃ NHẬP ĐẠO NHƯ THẾ NÀO?

Tuấn Anh Lê
Thắc Mắc Công Giáo

Tôi xin chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình, về việc theo đạo của mình. Bài hơi dài, nếu a/c em chịu khó đọc sẽ khiến tôi hạnh phúc xiết bao! Vì trong câu chuyện của tôi, luôn có phép lạ của Đức Mẹ và Chúa Thánh Thần.
Tôi sinh ra trong một gia đình Phật giáo, từ nhỏ tôi vẫn đi chùa với mẹ nhưng có gì đó không khiến tôi hứng thú đi chùa chút nào. Tôi vẫn đi với mẹ vào ngày rằm vì có mẹ.
Trong gia đình của tôi có 1 bà (bà là em dâu của ông nội tôi) bà là người đạo gốc, tôi thường nghe bà kể các chuyện về Chúa, về tôn giáo rất nhiều, có lẽ đây chính là thời khắc đầu tiên mà tôi có đức tin vừa chớm nở. Có một lần, khi tôi nằm ngủ ban chiều (tôi nhớ là học cấp 1), thì tôi đã thức giấc đột ngột và kêu lên 3 tiếng "ĐỨC MẸ MARIA". Thú thật với bạn, một đứa trẻ con như tôi khi đó không biết đức mẹ là ai?? Tôi đã hỏi bà của tôi và bà nói là Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa- người phụ nữ đáng kính nhất thế gian. Lúc đó tôi cũng chỉ biết điều này, tôi cũng nghe cả "Đức Bà" ở đâu đó và ngày ấy toi còn nghĩ 2 danh xưng này là của 2 người nữa kìa

Thời gian thấm thoát đến khi tôi học lớp 7, lại 1 lần Chúa lại mở trí tôi ra thêm. Gần nhà tôi có 3 sinh viên học ĐH Nông Lâm TPHCM, cả 3 cô đều có đạo: cô Maria Thảo, Teresa Châu, Catarina Thùy Anh. Cả 3 cô đều dạy cho tôi những tiểu sử các Thánh, về Chúa - Đức Mẹ, giải thích cho tôi hiểu nghĩa Kinh Thánh qua các câu chuyện dụ ngôn về Chúa Giesu ở sách Tin Mừng. Tôi bị đánh động và cả người tôi khao khát muốn tìm hiểu Chúa nhiều hơn? Tôi tự hỏi có phải Chúa đã gửi cả 3 cô đạo đức này đến với tôi hay không? Có phải Chúa muốn dùng 3 cô sinh viên này để cho tôi thêm Dức Tin hay không? Tôi thầm cảm tạ Chúa, mỗi chiều Chúa Nhật tôi luôn đi lễ với các cô, học kinh khánh, học kinh sách. Tôi nhớ Kinh Tin Kính đầu tiên tôi học chỉ mất 1 buổi chiều là tôi thuộc làu không sót 1 chữ.

BIẾN CỐ CỦA TÔI:

Khi ấy cả cha mẹ thấy tôi quá yêu đạo, nên tỏ ý không hài lòng, trách 3 cô kia sao lại làm thế với tôi. Nên dần dà cả 3 cô sinh viên chỉ âm thầm cho tôi đức tin và tôi cũng không muốn cha mẹ phải buồn lòng vì điều răn thứ 4 là phải thảo kính cha mẹ. Đọc đến đây chắc các bạn nghĩ tôi bỏ Chúa, ko dám tìm hiểu đúng ko? Không đâu, chính vì thử thách này, khiến tôi yêu Chúa còn hơn trước 🙂 Tôi nào tôi cũng thì thầm đọc kinh. Sau đó cả 3 cô sinh viên cũng học xong và về quê, thời gian này không ai cho tôi thêm đức tin, tôi đau khổ vì xung quanh mình đều là người lương, bà của tôi cũng ít khi về vì bà còn có việc lo cho con trai lớn của bà trên Thành phố. Từ lớp 10 đến năm 2017 là thời gian tôi sống trong tình yêu có Chúa nhưng lạc lõng, nếu có ai hỏi tôi đạo gì, tôi vẫn nói tôi đạo Công giáo, khi ăn tôi vẫn làm duấ Thánh giá (chỉ khi có ba mẹ tôi không thể làm dấu được công khai).

Tháng 4-2017, hôm đấy sếp tôi đi công tác xa và tôi có thời gian ngồi chơi với các anh chị trong văn phòng làm việc. Không hiểu sao lại có 1 ý nghĩ về việc gia nhập đạo thế nào thế là tôi lên mạng tìm hiểu lại (vì trước nay tôi vẫn nghĩ phải lấy vợ có đạo thì mới theo đạo được). Tôi thấy 1 bài viết của 1 chị trên mạng nói rằng chị đã học giáo lý và nhập đạo sau 4 tháng. và chị ấy bảo nếu ai ở Thủ Đức, Quận 9 có thể đến nhà dòng học. Nhà dòng Phanxico rất gần với nhà tôi chỉ mất 3phút chạy xe, cũng có thể là ý Chúa muốn thế. Tôi đã liên hệ và học giáo lý tại đây 4 tháng và sau đó hoàn thành bí tích Khai Tâm (đã Rửa tội, Thêm Súc và rước Mình Thánh Chúa) trong đếm vọng phục sinh 31.3.2018 năm đó. Cảm giác khi tôi lên đọc sách Thánh họ hạnh phúc biết bao và khi đọc sách Thánh tôi thấy rất run nhưng tôi nghe có tiếng Chúa gọi trấn an mình rằng "Đừng sợ, con đã là con của Cha rồi". Và khi đọc xong, các chị ngồi phía dưới bảo tôi đọc rất tốt, cứ tưởng tôi run mà đọc quá OK

Tôi vẫn luôn cầu nguyện với Chúa cho ba mẹ chấp nhận việc thei đạo của tôi và tôi cũng đã giải thích theo đạo vẫn thờ cha mẹ, con vẫn có thể làm người tốt được. Và 1 phép lạ, Chúa đã soi sáng ba mẹ tôi và các ngài đã chấp nhận việc nhập đạo của tôi mà không than trách. Mẹ tôi còn bảo "chắc nó có duyên với đạo Chúa rồi". Hiện nay tôi vẫn được cha mẹ cho di lễ hàng tuần,vẫn cho tôi thờ tượng Chúa, Đức Mẹ trong phòng riêng. Cả nội ngoại đều biết và ủng hộ tôi. MỘT PHÉP LẠ ĐÚNG KHÔNG CÁC BẠN.

Phép lạ thứ 2 thuộc về Chúa Thánh Thần:

Như đã nói ở trên, cả 3 cô sinh viên có cho tôi một tấm ảnh Thánh và vị thánh đó là Đaminh Savio, nên khi rửa tội tôi đã chọn vị thánh trẻ này làm bổn mạng cho mình như một kỷ niệm và cũng theo gương sáng của Ngài. Chúa Thành Thần đã khiến tôi nhớ lại rõ ràng số điện thoại của 1 trong 3 cô sinh viên ấy, và tôi đã mò theo sdt mà có được zalo để báo tin cho cô sinh viên đó. SDT này tôi chỉ vô tình nghe cô ấy đọc lên 1 lần duy nhất hồi đó và tôi cũng chả lưu vào điện thoại hay sim gì cả. Nhưng sau hơn 10 năm trời mà tôi vẫn nhớ, vẫn tra sdt để tìm kiếm thông tin zalo của cô ấy. Hơn 10 năm mà tôi vẫn nhớ sdt này và cô ấy cũng sd sdt này để tạo tài khoản Zalo, nếu như không có phép lạ của Chúa Thánh Thần thì sao tôi có thể nhớ ra được, đúng không? Chúa Thành Thần thật tuyệt vời! Phép lạ thứ 3 về Đức Mẹ

Tôi luôn gap ác mộng thấy những sự dữ, ma quỷ, mỗi khi tôi thấy sự dữ khi mơ và t cố đọc kinh kính mừng thì ngủ ngon trở lại. Có một lần tôi thấy ma quỷ nó khiến tôi nghẹt thở, tôi đã cố dọc kinh kính mừng nhưng nó làm cho tôi không đọc được phải luôn đứt quãng, chỉ khi tôi cầm tràng hạt thì mới ổn trở lại. Nhiều khi hiện thân của sự dữ, ma quỷ là phái nữ nhé các bạn. Cho đến giờ t vẫn hay gặp ác mộng riết thành quen nhưng cảm thấy bình an vì có huỗi tràng hạt ở đầu giường bảo vệ tôi. Tọi rất sùng kính Đức Mẹ. Có 2 lần tôi đang lần hạt thì nghe một mùi hương rất thơm, không phải hoa hồng nhưng là mùi rất thơm của người Nữ (mẹ tôi không dùng nước hoa nên không phải mùi của bà rồi) và mùi hương chỉ xuất hiện trong khi tôi lần hạt. Tôi biết Đức Mẹ đang nhìn tôi trong một góc nào đó trong phòng riêng.

==========

Cho đến hiện tại đã hơn 2 năm chính thức là con cái Chúa, tôi không bao giờ hối hận. Luôn có sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của tôi.
Hôm ngày lễ kính lòng Chúa Thương xót (sau Chúa nhật 2 Phục Sinh) thì rạng sáng hôm đó tôi có chiêm bao thấy tôi quỳ xưng tội với Chúa Giesu, Chúa nghe và buồn và sau đó Ngài đỡ tôi dậy và tha tội cho tôi. Rồi cũng đây 2 tuần, tôi cũng mơ thấy mình được Đức giáo hoàng Phanxico tha tội. Bất cứ lỗi lầm nhỏ tới đâu cũng đều là tội trước Chúa, và tôi luôn cố gắng để k làm mất lòng Ngài.
Tôi vẫn đi lễ 1 mình mỗi Chủ Nhật, tôi vẫn ao ước tìm được người bạn đời hiểu cho hoàn cảnh của tôi và chấp nhận tôi. Tôi luôn ao ước tìm được 1 cô gái ngoạn đạo có thể giúp tôi đào sâu thêm những mầu nhiệm trong đạo. Nhưng tôi biết Chúa vẫn đang thử thách tôi, chưa cho tôi tìm được người ấy.

Daminh Savio Lê Anh Tuấn (Gx Hiển Linh, dòng tên Thủ Đức)

p/s Đừng khuyên tôi đi tu nhé, tôi không tu đâu. Tôi đã trải qua nhiều khó khắn và tôi biết ý của Chúa muốn tôi lập gia đình******************Hiểu Đạo & Sống Đạo