July 28 2020

 NHỮNG BÀI GIẢNG BẤT HỦ Của Cha Thánh Gioan Maria Vianney
ƠN CỨU RỖI (1)

Không phải tất cả các thánh đều có khởi đầu tốt đẹp, nhưng tất cả đều có một kết thúc tốt đẹp. Chúng ta cũng khởi sự không tốt, nhưng hãy kết thúc một cách tốt đẹp như các thánh...
Thánh Gioan Maria Vianney

Có rất nhiều người mang danh là Kitô hữu nhưng thậm chí không hề biết tại sao mình được sinh ra trên trái đất. - Lạy Chúa, tại sao Chúa đem con vào thế giới này? - Để cứu chuộc linh hồn con. - Vậy tại sao Chúa muốn cứu lấy linh hồn con?
- Bởi vì Ta yêu con. Thiên Chúa đã tạo dựng nên chúng ta và đặt chúng ta vào thế giới này bởi vì Người yêu thương chúng ta; Người muốn cứu chúng ta cũng bởi vì Người yêu thương chúng ta.
Để được cứu độ, chúng ta phải nhận biết, yêu mến, và thờ phượng Thiên Chúa. Ôi, cuộc đời thật đẹp biết bao! Được biết Chúa, yêu Chúa, và phụng sự Chúa là điều tuyệt hảo nhất.
Chúng ta không còn chuyện gì khác để làm trên thế gian này. Tất cả những gì chúng ta làm mà không hướng về mục đích ấy đều uổng công vô ích. Chúng ta phải sống cho Chúa, phó dâng mọi việc trong tay Ngài. Mỗi sáng khi thức dậy hãy nói rằng: - Lạy Chúa, ngày hôm nay con muốn làm mọi sự cho Chúa. Con sẵn sàng đón nhận mọi sự Chúa cho phép xảy đến với con. Con xin hiến dâng hồn xác con trong tay Chúa như của lễ toàn thiêu dâng kính Ngài. Nhưng lạy Chúa, xin hãy giúp con, bởi vì không có Chúa con không thể làm gì được.
Lúc sắp chết chúng ta sẽ đau khổ, hối tiếc vô cùng về những thời gian phung phí chúng ta đã dành cho những chuyện ăn chơi, những chuyện vô ích, ngủ ngày lẫn đêm... thay vì phải hy sinh, cầu nguyện, hãm mình, làm việc lành phúc đức, ăn năn khóc lóc về những tội lỗi của mình; và chúng ta sẽ nhận ra rằng mình chẳng làm được gì cho Chúa cả.
Thật đáng buồn thay! Rồi đây, những người chỉ làm việc để thỏa mãn thân xác mình sẽ bị chôn vùi và thối nát, khi đó họ không thể làm gì được cho linh hồn đáng thương của mình để được hạnh phúc đời đời. Họ chẳng không ngoan hay sáng suốt tí nào cả, thật đáng sợ biết bao!
Hãy nhìn người kia rất hăng hái, làm việc không nghỉ ngơi vì muốn gây chấn động khắp thế giới, muốn làm bá chủ thiên hạ, nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, và như muốn nói với mặt trời rằng:
- Hãy cút đi để cho ta chiếu sáng thế giới này thay cho ngươi!
Nhưng một ngày nào đó, người kiêu ngạo này sẽ trở về cát bụi, là nguồn gốc của hắn, bị cuốn trôi đi theo các dòng sông và cuối cùng trôi ra biển khơi.
Cha thường nghĩ rằng chúng ta giống như những đống cát nhỏ bị gió thổi tung lên, xoáy một vòng và văng đi tung tóe. Ai trong chúng ta cũng có người thân đã chết, họ trở về cát bụi như Cha đã nói. Người ta thường nói thật khó mà được cứu rỗi linh hồn.

Thật ra không có gì dễ hơn được cứu rỗi. Chỉ cần tuân giữ các giới luật của Chúa và Hội Thánh, xa tránh bảy mối tội đầu, làm lành lánh dữ. Thế thôi! Người tín hữu tốt lành làm mọi việc để cứu rỗi linh hồn mình, họ sẽ được hạnh phúc và thỏa mãn; họ vui hưởng trước hạnh phúc Thiên Đàng, họ sẽ được hạnh phúc đời đời.
Trong khi đó, những người tín đồ Công giáo tội lỗi xấu xa sẽ đánh mất linh hồn mình, họ luôn bị dằn vặt, đau khổ, kêu la, buồn bã, và sẽ bị như thế đời đời. Hãy nhìn xem sự khác biệt giũa hai cảnh tượng thật lớn lao!
Điều quan trọng nhất là chỉ làm những gì chúng ta có thể làm được để dâng lên Chúa. Chúng ta không thể dâng cho Người những việc như: nói xấu, vu khống, bất công, giận dữ, dâm dục, xem phim vô ích, khiêu vũ... vì đó là những điều người ta làm trong thế gian.

Nói về việc khiêu vũ, thánh Francis de Sales nói rằng: - Họ giống như những cây nấm, ăn mặc thật đẹp cho những chuyện không đâu! Các bà mẹ thường chữa mình: - Con có coi chừng chúng mà, tụi nó đâu có làm gì xấu đâu! Các bà chỉ kiểm soát áo quần của chúng thôi nhưng không thể kiểm soát được trái tim chúng. Người thích khiêu vũ tự đặt mình trong tình trạng bất lợi trước mặt Thiên Chúa; họ phải chịu trách nhiệm về tất cả những điều xấu xa họ đã làm như: nghĩ bậy bạ, nói xấu, ganh tị, ghen ghét, thù hằn... Nếu họ hiểu rõ những tội lỗi này, họ sẽ không bao giờ dám đi khiêu vũ.
Giống như những người làm ra những ảnh tượng bậy bạ hay viết những sách báo xấu xa, họ sẽ phải trả lẽ cho những hậu quả tai hại từ những điều xấu xa gây ra trong suốt thời gian họ sống trên thế gian.
Suy niệm điều này phải làm cho người ta kinh sợ biết bao! Chúng ta phải cố gắng sống thế nào để cứu lấy linh hồn mình, bởi vì cuộc sống vĩnh cửu đang chờ đón chúng ta. Thế giới, sự giàu sang, những cuộc vui chơi, và danh vọng rồi sẽ qua đi rất nhanh chóng.

Cho nên chúng ta hãy coi chừng. Không phải tất cả các thánh đều có khởi đầu tốt đẹp, nhưng tất cả đều có một kết thúc tốt đẹp. Chúng ta cũng khởi sự không tốt, nhưng hãy kết thúc một cách tốt đẹp như các thánh, để rồi một ngày nào đó, chúng ta sẽ gặp các ngài trên Thiên Đàng.

Nguyên tác: The Little Catechism of curé of Ars
Phaolô Vũ Đức Thành chuyển ngữ

++++++++++++

CHUYỆN KỂ VỀ CÁC THÁNH

Smiley face

Thánh Maria Goretti, đồng trinh tử đạo

Smiley face
Thánh Maria Goretti sinh ngày 16 tháng 10 năm 1890 tại Ancona. Cha mẹ ngài là những người nhà quê thất học. Vì hoàn cảnh nghèo túng, năm 1899,
xem tiếp :::>>

Ngày 17-11: Thánh Elisabeth Hungari

Smiley face


Vị công chúa của nước Hungary này sinh năm 1207. Công chúa kết hôn với Luy, cai trị miền Thuringia, đang khi còn rất trẻ và theo thói thường Ngài lớn lên tại cung điện Thuringia.:

xem tiếp :::>>

THÁNH GIO-A-KIM và THÁNH ANNA

Smiley face


Những gì chúng ta biết về bà thánh Anna đều do cuốn Tiền Phúc âm Giacôbê, viết vào thế kỷ thứ II. Tuy nhiên câu chuyện mang nhiều nét vui tươi, độc đáo, đầy ý nghĩa tượng trưng sự thánh thiện.

xem tiếp :::>>

Hai Vị Giáo Hoàng Lên Hàng Thánh

Smiley face

Ngày hôm nay (27/04), Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ phong thánh cho hai vị tiền nhiệm của mình là Đức cố Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II.
xem tiếp :::>>

Tử Đạo vì Mình Thánh Chúa

Tác giả: Nguyễn Tùng Lâm
Smiley face

Câu chuyện cảm động của cô bé 11 tuổi người Trung Quốc tử đạo vì Mình Thánh Chúa. Vài tháng trước khi chết, tổng giám mục Fulton J. Sheen, địa phận Rochester,

xem tiếp :::>>

Thánh Inhaxiô được ơn hoán cải

Smiley face

Năm 1521, Inhaxiô được ơn hoán cải. Đây cũng là năm Luther đoạn tuyệt với Giáo hội. Luther một linh mục dòng Augustinô muốn cải tổ Giáo hội nên yêu cầu Giáo hội sửa đổi một số điểm mà ông cho là không đúng giáo lý của Chúa.

xem tiếp :::>>

Hàng trăm người từ Kolkata sẽ đến dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa

Smiley face

Khoảng 350 người từ thành phố Kolkata của Ấn Độ sẽ tham dự lễ tôn phong thánh cho Mẹ Têrêsa tại Vatican vào ngày 4-9, tờ The Times of India đưa tin.

xem tiếp :::>>

Nhà tù từng giam giữ Thánh Phêrô mở cửa lại cho khách tham quan

Smiley face


Thánh sử Máccô
RÔMA: Một nhà tù La Mã cổ đại - nơi được cho là đã từng giam giữ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô - vừa được mở cửa lại cho công chúng vào tham quan sau một thời gian dài trùng tu.

xem tiếp :::>>

NHỮNG CÁI CHẾT CỦA CÁC TÔNG ĐỒ CHÚA GIÊSU

Smiley face


Sau đây là tên mười hai Tông Đồ: đứng đầu là ông Simon, cũng gọi là ông Phê-rô, rồi đến ôngAn-rê, anh của ông; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Giê-bê-đê và ông Gio-an em của ông; ông Phi-lip-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô.

xem tiếp :::>>

Tiểu sử hai Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II

Smiley face


VATICAN – Trong nghi lễ tuyên thánh cho hai vị Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II hôm nay (27.4.20014) tại quảng trường Thánh Phêrô, Thánh lễ bắt đầu như sau: Đức Thánh Cha Phanxicô vừa làm dấu thánh giá khai mạc buổi lễ.

xem tiếp :::>>