9/21/2019

6.000 chuỗi Mân Côi được trao tặng cho các gia đình
có thành viên bị giết hoặc bị bắt cóc ở Syria

Nhờ một sáng kiến ​​được thúc đẩy bởi Tổ chức Aid to the Church in Need với các nhà lãnh đạo của các giáo hội địa phương và Đức Thánh Cha Phanxicô, các Kitô hữu ở Syria cảm thấy được hỗ trợ. Dự án diễn ra trong ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, tại các giáo xứ như Nhà thờ Đức Mẹ Hòa bình. Sự kiện này đã trao tặng 6.000 cỗ tràng hạt được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép, cùng với một bản Tân Ước bằng tiếng Ả Rập và một cây thánh giá làm bằng gỗ ô liu từ Thánh Địa.

Nhờ một sáng kiến được thúc đẩy bởi Tổ chức Aid to the Church in Need với các nhà lãnh đạo của các giáo hội địa phương và Đức Thánh Cha Phanxicô, các Kitô hữu ở Syria cảm thấy được hỗ trợ. Dự án diễn ra trong ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, tại các giáo xứ như Nhà thờ Đức Mẹ Hòa bình. Sự kiện này đã trao tặng 6.000 cỗ tràng hạt được Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép, cùng với một bản Tân Ước bằng tiếng Ả Rập và một cây thánh giá làm bằng gỗ ô liu từ Thánh Địa.

Những chuỗi Mân Côi này được trao tặng cho các gia đình có thành viên bị giết hoặc bị bắt cóc trong chiến tranh. Hơn 480 giáo xứ trên khắp Syria đã tập trung cầu nguyện dành riêng cho họ.

Một phụ nữ cho biết bà muốn một cỗ tràng hạt cho cháu trai của mình, bị chấn thương vì bị bắt cóc trong chiến tranh. Kể từ đó, anh chỉ rời khỏi nhà khi cần thiết.

“Tôi muốn có một cỗ tràng hạt để cháu giữ trong người, để cháu được an toàn, cảm thấy mình tốt hơn và hy vọng giúp cháu thoát khỏi tình trạng của mình.”

Aid to the Church in Need tính rằng hơn 2.000 gia đình Kitô giáo đã mất một hoặc nhiều thành viên gia đình trong cuộc chiến. 800 người khác sống với nỗi đau người thân bị bắt cóc.

Đây là lý do tại sao sáng kiến ​“Cosole My People” được ra mắt.

Thomas Heine Geldern, Chủ tịch Aid to the Church in Need:

“Trong những năm qua, chúng ta đã biết rằng các Kitô hữu Syria có nhu cầu cấp thiết hầu tiến tới hòa giải và tha thứ.”

Vì vậy, các nhà lãnh đạo của các giáo hội địa phương, của tất cả các nhà thờ Thiên chúa giáo, cùng với tổ chức ACN, đã đưa ra sáng kiến, “Cosole My People”.

Mục tiêu của sáng kiến ​​này, được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra vào ngày 15 tháng 8 tại Công trường Thánh Phêrô, là để thúc đẩy những cử chỉ cụ thể giúp đỡ các Kitô hữu ở Syria, dù Công giáo hay không công giáo. Trên thực tế, cả hai tổng giám mục Công giáo và Chính thống đều có mặt trong lễ kỷ niệm tại nhà thờ ở Homs. Đây mới chỉ là một trong nhiều sáng kiến.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

BÀI VIẾT TỔNG HỢP