May 19 2019

PHÉP LẠ ĐỨC MẸ BẢO VỆ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Hơn 150 năm qua, các sinh viên vẫn tiếp tục sùng kính Đức Mẹ, và được Đức Mẹ giúp đỡ một cách kỳ diệu. Tôi làm việc tại một trường đại học được xây dựng trên các phép lạ. Các sinh viên tốt nghiệp trường Benedictine College sẽ đi trên đường Raven Walk để đến thắp nến trước tượng Đức Mẹ Lộ Đức. Họ tỏ lòng tôn kính đối với một con người quan trọng trong suốt lịch sử 160 năm của ĐH Kansas: Đức Trinh Nữ Maria.

Hơn 150 năm qua, các sinh viên vẫn tiếp tục sùng kính Đức Mẹ, và được Đức Mẹ giúp đỡ một cách kỳ diệu.

BẮT ĐẦU BẰNG MỘT CƠN BÃO

Lm Henry Lemke là người đầu tiên viết hồi ký về sự kiện năm 1856, khi ngài bị mất tích trong một cơn bão gần dòng sông Missouri, vị trí trường đại học ngày nay. Là người trở lại từ Tin Lành Luther, ngài luôn hờ hững với Đức Mẹ, nhưng ngày nay thì không như vậy nữa. Lm Henry Lemke nói: “Tôi cầu xin Mẹ cho tôi một dấu chỉ cho biết Mẹ thực sự là “Người giúp đỡ các Kitô hữu. Và Đức Mẹ đã cho tôi dấu chỉ đó”.

Ngay khi Lm Henry Lemke cầu nguyện, một luồng ánh sáng xuất hiện ở chân trời. Ngài chạy tới và thấy một chiếc lồng đèn treo ở cửa sổ một căn chòi để có thể vào tránh bão. Người mẹ và đứa con gái ở đó cho ngài biết rằng có “một bà mặc áo trắng” đã hiện ra với đứa con trong đêm đó. Bà đánh thức người mẹ, và người mẹ đã treo lồng đèn lên.

Lm Henry Lemke nhớ lại: “Mẹ Thiên Chúa đã làm phép lạ. Vì vậy, tôi hứa yêu mến và tôn kính Mẹ cho tới hơi thở cuối cùng”.

Hai năm sau, trường Benedictine College được thành lập – cùng năm mà “bà mặc áo trắng” hiện ra với cô gái nhỏ ở một thành phố nhỏ Lộ Đức tại Pháp quốc, đó là Thánh nữ Bernadette Soubirous. Trường đại học xây dựng Hang Đức Mẹ (Mary’s Grotto) ở giữa sân trường để tưởng nhớ mối liên quan này, hòa nước lấy ở Lộ Đức vào công trình xây dựng và gắn Đá Lộ Đức trên vách hang.

ĐẠO BINH MEMORARE

Tổ chức “Founder’s Storm Promise” y như tiên tri vậy. Trường đại học này tôn kính Đức Mẹ cho tới ngày nay.

Hồi nhỏ, hiệu trưởng trường đại học hiện nay, ông Stephen D. Minnis, đã thuộc kinh Hãy Nhớ (Memorare) nhờ nữ tu Dòng Biển Đức Núi St. Scholastica ở Atchison. Ông không bao giờ quên kinh này. Về sau ông nghe nói rằng Mẹ Thánh Teresa cũng yêu quý kinh này.

Ông cho biết: “Mẹ cần 85.000 Mỹ kim để mua một tòa nhà. Thế nên Mẹ xin các nữ tu đọc 85.000 kinh Hãy Nhớ. Khi hoàn tất, một người đàn ông đến trao cho Mẹ tấm ngân phiếu 85.000 Mỹ kim”.

Năm 2006, Minnis làm điều tương tự với chiến dịch “Đạo Binh Memorare”. Ông kêu gọi 26 người cùng đọc 1.200 kinh Hãy Nhớ để cầu nguyện cho các sinh viên mới. Vào mùa Thu, có 1.229 sinh viên đăng ký học. Mọi thứ đã thay đổi.

Sau đó Đạo Binh Memorare tại trường đại học này có kết quả tương tự như nhà trường đã cầu nguyện cho việc gây quỹ, xây dựng, sinh viên – bão tố đã qua và bình an trở lại.

TỔNG GIÁM MỤC, KINH HÃY NHỚ, VÀ HAI CƠN BÃO

Năm 2010, tại Kansas, TGM Joseph Naumann viết về Hang Đức Mẹ ở trường đại học đã được thánh hiến. Một cơn bão được dự báo đã xảy đến khi cử hành nghi lễ.

Ông cho biết: “Tôi đã gọi điện cho hiệu trưởng Minnis ngay sau 3 giờ chiều ngày 8 tháng 9, động viên ông vận động Đạo Binh Hãy Nhớ cầu nguyện cho thời tiết tốt đẹp khi thánh hiến Hang Đức Mẹ. Có vẻ không thuận tiện. TGM Joseph Naumann phải đi trong mưa cho đến Atchison thì mưa tạnh. Vô cùng ngạc nhiên khi thời tiết rất thuận lợi cho việc thánh hiến Hang Đức Mẹ”.

TGM Joseph Naumann cũng rất lấy làm lạ, khi đối mặt với việc ủy nhiệm thư ngừa thai của liên bang, ngài xin trường đại học mở chiến dịch “Đạo Binh Memorare Vì Tự Do Tôn Giáo”.

Đã có hơn 3 triệu kinh Hãy Nhớ cầu nguyện cho tự do tôn giáo, kết quả rất kinh ngạc: Trong vài trường hợp, lời cầu nguyện có vẻ như cũng ngăn cản cơn bão nào đó sắp đến.

Minnis nói: “Đức Mẹ nghiêm túc chấp nhận lời cầu của chúng ta. Việc cầu thay nguyện giúp của Đức Mẹ đã bảo vệ đức tin khi Đức giáo hoàng kêu gọi cầu nguyện bằng kinh Mân Côi trong cuộc chiến Lepanto, chúng ta có thể chắc rằng

Đức Mẹ lắng nghe 3 triệu lời cầu xin của Đạo Binh Memorare cho sự tự do tôn giáo”.

ÁO ĐỨC BÀ LÀM PHÉP LẠ

Đạo Binh Memorare là một phần trong các phép lạ của Đức Mẹ tại trường Benedictine College. Hiệu trưởng Minnis liệt kê nhiều trường hợp Đức Mẹ đã cầu bầu tại trường này, cả chuyện to lẫn chuyện nhỏ – kể cả một truyện về phát ngôn viên trong buổi lễ phát bằng tại trường này trong năm nay.

Hiệu trưởng Minnis nói: “Đức Mẹ luôn dẫn chúng ta tới Con Yêu Dấu của Mẹ, chúng tôi không muốn gì hơn cho sinh viên của chúng tôi là họ phát triển niềm tín thác vào Chúa Giêsu Kitô”.

Mùa Thu năm nay, nhà trường tổ chức lễ tái tận hiến cho Đức Mẹ. Để tưởng nhớ, cả nhà trường (1.000 người trong ban giảng huấn, nhân viên, sinh viên, và bạn bè thân hữu làm thành một Chuỗi Mân Côi sống động tại sân trường. Sau khi cùng nhau lần chuỗi Mân Côi, các sinh viên thả hằng trăm áo Đức Bà Làm Phép Lạ vào các lỗ đã làm sẵn bên đường đi.

Sau đó, các lỗ này được lấp lại bằng xi măng và gắn biểu tượng để ghi dấu Chuỗi Mân Côi sống động – các số La Mã bắt đầu mỗi chục và chữ M cho mỗi kinh Kính Mừng. Điều này có nghĩa là khi các sinh viên tốt nghiệp đi trên đường Raven Walk để đến kính viếng Bà Áo Trắng lần cuối trước khi rời trường vào cuối tuần này, họ cùng bước đi trên vùng đất tỏa hào quang. Họ cũng sẽ tôn kính Đức Mẹ – một người bạn trung thành và một ân nhân tốt lành.

TOM HOOPES
TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)
Chiều 7-5-2019

* KINH HÃY NHỚ

– Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời. Nhân vì sự ấy, con lấy lòng trông cậy than van chạy đến sấp mình xuống dưới chân Ðức Mẹ là Nữ Đồng Trinh trên hết các kẻ đồng trinh, xin Ðức Mẹ đoái đến con là kẻ tội lỗi. Lạy Mẹ là Mẹ Chúa Cứu Thế, xin chớ bỏ lời con kêu xin, một dủ lòng thương mà nhận lời con cùng. Amen.

ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI AI CẬP

Tòa thánh Vatican, Giáo Hội Coptic và chính phủ Ai Cập đều công nhận Đức Mẹ đã hiện ra lần này.

Ngày 2-4-1968, một thợ máy xe buýt Hồi giáo đã nhìn thấy điều lạ trên Nhà Thờ Đức Mẹ của Giáo Hội Coptic ở Zeitoun. Anh ta tưởng ai đó đang muốn tự tử, nhưng sau một hồi nhìn kỹ thì anh ta thấy đó là bóng sáng nhìn giống như một phụ nữ. Sự hiện ra này đã thu hút nhiều người, nhưng chỉ kéo dài trong vài phút.

Tuần sau lại xảy ra điều như vậy, kéo dài 2-3 lần mỗi tuần trong suốt ba năm liền, kết thúc vào năm 1971. Nhiều người tin đó là Đức Mẹ hiện ra, mặc y phục ánh sáng. Hiện tượng này xảy ra trên đỉnh một nhà thờ theo truyền thống là nơi Thánh Gia đã lưu trú trong thời gian ở Ai Cập.

Cuộc hiện ra này được chứng kiến bởi nhiều người thuộc các tôn giáo khác nhau, cả Hồi giáo và Kitô giáo. Trưởng Giáo Hội Coptic đã mở cuộc điều tra về sự hiện ra này và tuyên bố đó là sự kỳ lạ, đúng là Đức Mẹ hiện ra.

Một hồ sơ của Công giáo Rôma tại thành phố này cũng được gởi về Tòa thánh Vatican cho biết chi tiết về hiện tượng lạ đó. ĐGH Phaolô VI đã làm theo vị trưởng Giáo Hội Coptic là công bố rộng rãi, phái đoàn của Vatican đã đến Cairo và làm tường trình. Họ chứng kiến sự hiện ra hình bóng ánh sáng và tường trình chi tiết bằng văn bản chính thức.

Các lần hiện ra vào những đêm khác nhau và liên tục ở các dạng khác nhau. Đức Thánh Trinh Nữ Maria hiện ra khi thì ở hình dạng đầy đủ, khi thì ở dạng bán thân, xung quanh có hào quang chiếu sáng. Đức Mẹ được nhìn thấy có lúc ở trên mái vòm của nhà thờ, có lúc ở ngoài mái vòm, di chuyển và bước đi trên mái nhà thờ và trên mái vòm. Khi Đức Mẹ quỳ tôn kính trước Thánh Giá thì Thánh Giá sáng lên. Đức Mẹ vẫy tay và gật đầu, Đức Mẹ chúc lành cho những người đang tụ họp để xem sự lạ. Có khi Đức Mẹ hiện ra trong dạng thân thể của con người như một đám mây sáng, có khi lại ở dạng ánh sáng nhìn giống như những con chim bồ câu chuyển động nhanh. Các lần hiện ra trong thời gian dài tới 2 giờ 15 phút vào lúc rạng đông Thứ Ba ngày 30-4-1968, hôm đó Đức Mẹ hiện ra từ 2 giờ 45 tới 5 giờ sáng.

Hằng ngàn người thuộc các giáo phái và tôn giáo khác nhau, người Ai Cập và các du khách ngoại quốc, các giáo sĩ và các khoa học gia, những người thuộc các tầng lớp và các nghề nghiệp, mọi người đều chứng kiến cuộc hiện ra. Cách mô tả về mỗi lần hiện ra theo thời gian, nơi chốn và hình thể được mọi người chứng kiến tỏ tường, điếu đó làm cho cuộc hiện ra này khác thường và siêu nhiên.

Người ta cũng kể lại cách hiện ra tạo nên sự hồi phục đức tin Kitô giáo, với nhiều cuộc đối thoại xảy ra tại thành phố này. Nhiều sự chữa lành cũng được ghi nhận là đã xảy ra gần nơi Đức Mẹ hiện ra.

Hơn nữa, ngay cả chính phủ Ai Cập cũng cho điều tra sự kiện này. Tổng thống Gamal Abdel Nasse cũng đã chứng kiến cuộc hiện ra và cảnh sát Ai Cập không phát hiện tình trạng tự nhiên nào để giải thích hiện tượng đó. Mọi người trên thế giới đều kinh ngạc về những gì họ thấy, không ai có cách giải thích theo khoa học.

Không có sứ điệp riêng trong lần Đức Mẹ hiện ra này, nhưng người ta thấy Trung Đông náo động và sau đó Ai Cập thua trong cuộc chiến tranh giữa Ả Rập và Israel. Điều này khiến người ta hy vọng ngay trong lúc tối tăm và nhiều người được củng cố đức tin nhiều hơn.

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ)

BÀI VIẾT TỔNG HỢP