.

Câu chuyện: CHÚ BÉ BỊ CÂM ĐẾN LAVANG XIN ĐỨC MẸ BAN ƠN
Câu chuyện được kể bởi Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận.

🌺 Phép lạ Đức Mẹ La Vang chữa cháu Đạt hết câm 🌺
Cháu Phêrô Hồ Tấn Đạt, 6 tuổi, con ông Giuse Hồ Văn Đông, cư ngụ ở quận Gò Vấp, Tp HCM, bị câm từ nhỏ, không nói được, chỉ ú ớ. Gia đình hết sức lo buồn cho tương lai cháu nên tốn kém mấy cũng cố gắng tìm thầy chạy thuốc. Cuối cùng vẫn tiền mất tật mang. Trong cơn tuyệt vọng ông Đông nhớ đến Đức Mẹ La Vang nên đem cháu Đạt ra khấn nguyện Đức Mẹ La Vang vì tin rằng Mẹ hằng ban ơn cho những ai đến cầu khẩn Mẹ. Ông vội vàng thu xếp đem cháu Đạt và cả cô nội cháu là cô Catarina Hồ Kim Anh cùng đi La Vang.

Cả ba người đến chầu ở linh đài Đức Mẹ, lấy nước múc ở giếng Mẹ khấn xin rồi cho cháu Đạt uống. Uống xong họ lại tiếp tục cầu nguyện và cho uống thêm. Bỗng dưng cháu Đạt biến đổi sắc mặt và hớn hở reo lên: “Bố ơi! Nội ơi! Con nói được rồi!” Từ ngày ở La Vang về cháu Đạt nói năng bình thường, linh hoạt như trẻ con cùng trang lứa. Gia đình đã bắt đầu cho cháu đến trường. Ai cũng trầm trồ ngạc nhiên và công nhận đây là phép lạ đặc biệt mà Đức Mẹ La Vang đã thương ban cho gia đình ông Đông.

🌺 Phép lạ Đức Mẹ chữa chị Nhung bị tâm thần 🌺

Chị Maria Nguyễn Thị Nhung quê ở giáo xứ Bình Lâm, giáo phận Xuân Lộc mắc bệnh tâm thần, suốt ngày nói nhảm như bị quỷ ám. Đã năm năm trôi qua chị từng đến nhiều bệnh viện chữa trị và mời mười một thầy pháp về nhà trừ quỷ nhưng không chút kết quả. Người nhà đưa chị lên giáo xứ Tuân Hóa, Bảo Lộc gặp cha Truyền, cha khuyên nên đưa bệnh nhân đi Đức Mẹ La Vang.

Sáng ngày 04.01.1999, chi Maria Nguyễn Thị Nhung, mẹ chị là bà Brigita Nguyễn Thị Gấm cùng 17 người hành hương trong đó có bốn người tôn giáo bạn, từ Đồng Nai đón xe Nam Bắc, đến La Vang lúc 12.30 ngày 05.01.1999. Vào những ngày giáp tết Kỷ Mão 1999, cha mẹ chị ra La Vang khấn tạ cho biết chị đã hoàn toàn bình phục, đang mua bán làm ăn như cũ. Ngày 20.03.1999, chính chị dẫn một đoàn hành hương ra La Vang tạ ơn Mẹ. Chị sẵn sàng làm chứng về một ơn lạ có âm vang Tin Mừng mà chính chị là người được ơn lạ đó.

Vừa bước chân vào quảng trường Mân Côi thì chị trì lại không chịu vào, nói sợ Đức Mẹ. Đoàn hành hương gọi xe thồ, phụ nhau bồng chị lên xe đẩy vào linh đài. Đến bậc thềm thứ tư chị không lên nữa, quỳ xuống từ một giờ trưa đến hơn bốn giờ chiều giữa nắng gắt của vùng Quảng Trị.

Bà Gấm, mẹ bệnh nhân cho biết: “Hai ngón chân cái của chị Nhung sít cứng lại với nhau, bà cố ý tách hai ngón chân ra và xoa dầu nóng nhưng lạ thay lôi mãi không sao tách rời được.” Bệnh nhân nói Đức Mẹ chưa cho ngồi.”

Trong tình trạng như thế, thì nước giếng La Vang chính là chiếc chìa khóa vạn năng cởi trói cho bệnh nhân. Khi đem nước đã được cha Giuse Dương Đức Toại làm phép cho bệnh nhân uống thì hai tay hai chân của bệnh nhân đang dính đét vào bậc thềm linh đài Đức Mẹ bật tung ra, bệnh nhân nằm bất tỉnh nhân sự. Mấy phút sau bệnh nhân hồi tỉnh, chị đã cùng khách hành hương đọc kinh, ca hát ngợi khen Đức Mẹ. Phép lạ chữa lạnh xảy ra trước sự chứng kiến của 60 người, lương có, giáo có. Chị Maria Nguyễn Thị Nhung ở lại thêm ba ngày nữa mới từ giã La Vang về quê sinh sống.

🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🌳🌹 🌳🌹🏵️🌳🌹🌳🌹

Tom Hoopes, 13/04/2020
Anthony Lai chuyển ngữ từ aleteia

WHĐ –

🌺 Hai vị thánh nhỏ tuổi
Jacinta và Francisco Marto đã chết trong một trận dịch bệnh. 🌺


Jacinta Marto đã qua đời một cách đơn độc. Gia đình của cô cũng như những người yêu mến cô đã không thể ở bên cạnh cô bởi vì cơn dịch đã gây ra việc cách ly khắp mọi nơi. Điều duy nhất mà cô mong ước trước khi chết đó là được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, thế nhưng thậm chí điều này cũng không thể được.

Từ năm 1916-1917, ba trẻ chăn cừu làng Fatima ở Bồ Đào Nha bắt đầu đón tiếp các vị khách đến từ thiên đàng, đầu tiên là một thiên thần và sau đó là Đức Mẹ Fatima. Những thị kiến được kết thúc bởi sự kiện “Phép lạ Mặt Trời”, lúc đó Francisco được 9 tuổi và Jacinta được 7 tuổi; sự kiện đặc biệt này được chứng kiến bởi hàng ngàn người và được làm chứng bởi cả các tín hữu lẫn những người ngoại đạo.

Đức Mẹ đã yêu cầu ba trẻ nói với thế giới rằng: “Người ta phải ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa, vì Ngài đã bị xúc phạm quá nhiều rồi !” và Đức Mẹ tiên báo rằng một cuộc chiến khủng khiếp sẽ xảy ra nếu như con người không chịu sám hối. Khi Đệ nhất thế chiến vẫn còn đang khốc liệt thì cơn đại dịch cúm Tây Ban Nha bùng phát và đã cướp đi sinh mạng của Francisco và Jacinta Marto, tiếp theo đó là Đệ nhị thế chiến bùng nổ.

Sau năm Lòng Thương Xót và trước khi cơn đại dịch Covid-19 cách ly toàn thế giới khỏi những cử hành phụng vụ đúng vào dịp tưởng niệm 100 năm ngày mất của Jacinta và Francisco, thì vào năm 2017 Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho hai trẻ này nhân kỉ niệm 100 năm Sứ điệp Fatima, và ngài đã đưa đời sống của hai trẻ này trở thành “mẫu gương cho đời sống người Kitô hữu” trong thời đại ngày nay.

Theo đó, vào năm 2017 Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng: “Qua việc tuyên thánh cho Francisco và Jacinta, tôi mong ước giới thiệu với toàn thể Giáo Hội mẫu gương của hai vị thánh này. Sau khi gặp gỡ Đức Mẹ, hay còn được các trẻ gọi là “Bà Đẹp”, thì các em đã liên lỉ lần chuỗi Mân Côi, đền tội và hy sinh hãm mình để cầu nguyện cho chiến tranh sớm chấm dứt, cũng như cầu nguyện cho các linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót.”

Khi chúng ta mong ước được lãnh nhận Bí tích Thánh Thế, chúng ta có thế nhìn vào mẫu gương của Francisco và Jacinta.

Năm 2017, tôi đã viết cuốn Fatima Family Handbook (tạm dịch: Những chỉ dẫn thiêng liêng của các trẻ làng Fatima), và may mắn thay, cuốn sách này đang được tái bản ngay lúc này. Sách này trình bày ra những phương cách thực hành theo hai trẻ Francisco và Jacinta nhằm an ủi Chúa Giêsu, hoán cải tội nhân và yêu mến Chúa Giêsu nhờ vào Đức Maria. Một trong những cách thức trên là viếng Thánh Thể.

Trong suốt một năm rưỡi sau các thị kiến, cuộc sống của Francisco được nổi bật bởi lòng yêu mến Thánh Thể. Cậu thích ẩn mình trong nhà thờ và cầu nguyện thân mật với “Chúa Giêsu đang ẩn mình” nơi Nhà Tạm. Cậu qua đời vào ngày 4 tháng 4 năm 1919 khi chỉ mới 10 tuổi.

Còn Jacinta thì đã phải chịu đau ốm giống như những gì mà Đức Mẹ đã nói. Cô đã phải chịu rất nhiều đau khổ bệnh tật và phải rời xa gia đình để nhập viện tại trại trẻ mồ côi Lisbon. Niềm an ủi lớn lao duy nhất của cô là được nhìn thấy nhà nguyện từ ghế ngồi hành lang bên ngoài phòng, và chăm chú chiêm ngắm mỗi khi cô có thể.

Đây cũng là điều mà chúng ta đang làm, bị cách ly khỏi bí tích hiệp thông vì dịch bệnh, và chỉ có thể thăm viếng và chiêm ngắm Thánh Thể qua “cửa sổ” của màn hình tivi, máy vi tính, điện thoại. Chúng ta cũng có thể noi theo gương của hai vị thánh này trong việc sẵn sàng chịu đựng đau khổ để hoán cải tội nhân.

Khi tuyên thánh cho hai trẻ này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “Đức Mẹ đã tiên báo và cảnh cáo chúng ta về một lối sống loại trừ Thiên Chúa và thậm chí xúc phạm Thiên Chúa nơi các thụ tạo của Ngài. Một đời sống như vậy luôn được cảnh báo là có nguy cơ dẫn đến hư mất đời đời.”

Francisco và Jacinta là những mẫu gương trong việc đền tội để các tội nhân có thể được cứu khỏi điều còn tồi tệ hơn cả cái chết.

Trong một đêm nọ, khi cha của Francisco đã hỏi cậu tại sao cậu khóc, thì cậu trả lời rằng: “Con đang nghĩ đến Chúa Giêsu, Ngài đang rất buồn bởi vì những tội lỗi đã gây ra tổn thương đến Ngài”

Những tội lỗi mà các trẻ đã lo lắng dường như phù hợp trong thời đại của chúng ta hơn cả thời của các trẻ này nữa.

Sau khi Đức Mẹ chỉ cho ba trẻ nhìn thấy hỏa ngục, Jacinta đã cảnh báo mẹ cô rằng: “Mẹ ơi, hãy tránh xa sự giàu có và xa hoa.”

Cô cũng nói rằng: “Để được thanh sạch nơi thể xác thì nghĩa là không được gian dâm, và để được thanh sạch trong tư tưởng thì nghĩa là không được phạm tội; đừng nhìn điều mà ta không nên nhìn, đừng trộm cắp hay nói dối, và phải luôn nói sự thật, cho dù điều đó rất khó.”

Bàn luận về những nỗi lo lắng của Jacinta đối với tội lỗi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: “Ngày nay cũng vậy, rất cần thiết để cầu nguyện và ăn năn sám hối hầu khám phá ra hồng ân của việc hoán cải”

Trong lời nguyện của phép lành Urbi et Orbi dành cho đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô đã liệt kê những cách mà chúng ta đã tự lừa dối chính mình bằng những hứa hẹn giả trá. Đức Thánh Cha đã cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, trong mùa Chay này, lời mời gọi của Chúa đang vang lên một cách khẩn thiết: ‘Hãy hoán cải!’, ‘Hãy trở về với Ta với tất cả tâm hồn của con’. Chúa đang mời gọi chúng con tận dụng thời gian thử thách này như một thời gian của chọn lựa”, và Đức Thánh Cha nói với tất cả chúng ta rằng: “Đức tin bắt đầu khi chúng ta nhận ra chúng ta cần đến ơn cứu độ.”

Nếu đúng như vậy thì bệnh tật và đau khổ là lời mời gọi sám hối và trở về với Chúa, lúc này Chúa đang kêu gọi chúng ta hoán cải như chưa bao giờ hoán cải. Hai thánh Francisco và Jacinta đang hướng dẫn chúng ta theo cách này.

BÀI VIẾT TỔNG HỢP