16 tháng 07 năm 2020

Ơn Đại xá "Portiuncula" là gì?

Từ trưa hôm nay (1/8) cho đến nửa đêm ngày mai (2/8), ai viếng nhà thờ giáo xứ, đọc một kinh Lạy Cha và một kinh Tin Kính, thì hưởng ơn đại xá "Portiuncula", với những điều kiện theo thường lệ (xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Tông). Ân xá này chỉ được hưởng một lần mà thôi (Ench. Indulg., ấn bản 1999, concessio 33).

Vậy ơn đại xá "Portiuncula" là gì? Chính Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung trưa Chúa Nhật 02/08/2009 đã trả lời cho khách hành hương và Giáo dân tại Rôma như sau:
"Hôm nay chúng ta chiêm ngắm nơi thánh Phanxicô thành Assisi tình yêu thương nồng cháy đối với ơn cứu rỗi của các linh hồn, mà mỗi linh mục phải luôn luôn nuôi dưỡng.
Thật vậy vì trong tháng 8 này cũng là dịp kỷ niệm 'Ơn tha tội Assisi', mà thánh Phanxicô đã xin được cho tín hữu từ Đức Giáo hoàng Onorio III hồi năm 1216, sau một thị kiến, trong đó thánh nhân thấy mình đang cầu nguyện trong ngôi nhà thờ nhỏ Porziuncola. Chúa Giêsu hiện ra với thánh nhân trong vinh quang, bên phải có Trinh Nữ Maria và nhiều thiên Thần.
Chúa xin thánh nhân bầy tỏ một nguyện ước và thánh Phanxicô đã khẩn nài Chúa ban 'ơn tha thứ rộng rãi và quảng đại' cho tất cả những ai đã thống hối xưng tội và đến cầu nguyện trong ngôi nhà nguyện nhỏ này. Được Đức Giáo hoàng chấp thuận, thánh Phanxicô không đợi có tài liệu viết nào, mà chạy ngay về Assisi và đến nhà ngyên Porziuncola báo tin vui cho dân chúng. Ngài nói: 'Hỡi anh chị em, tôi muốn gửi tất cả mọi người lên Thiên Đàng!'. Và sau đó ngày 15/5/1892, Đức Giáo Tông Lêo XIII đã phổ biến rộng rãi ban đặc ân 'Portiuncula' (ơn đại xá cho ai viếng nhà thờ) trong lễ này.
Kể từ đó, từ giữa trưa ngày mùng 1 cho đến nửa đêm ngày mùng 2 tháng 8, tín hữu có thể lãnh ơn toàn xá với các điều kiện thông thường, kể cả cho các tín hữu đã qua đời, bằng cách thăm viếng một Nhà thờ Giáo xứ hay một Nhà thờ do các tu sĩ Phanxicô trông coi."

Viet Vatican News

🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🌳🌹 🏵️

Smiley face TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 01-08-2020, CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG
Lạy Cha, con cảm tạ Cha vì một đêm trôi qua bình an và một ngày mới lại đến. Ngài chính là Đấng mà con mong muốn dâng hiến tất cả những gì trong cuộc sống của con, niềm vui, những hiểu lầm, đau khổ, và những hy vọng. Lạy Cha, con xin dâng ngày mới lên Cha. Xin Cha giúp con biết nhận ra sự hiện diện của Cha, nhận ra rằng chỉ có Cha mới có thể biến đổi con. Con cũng xin dâng ngày hôm nay, cầu nguyện theo ý chỉ Đức Giáo Hoàng, xin cho những người đang sống và làm việc trên biển, trong đó có các thủy thủ, ngư dân và gia đình của họ luôn được bình an. Sáng danh Đức Chúa Cha…

WITH JESUS IN THE MORNING

I give thanks to Jesus for the night that passed and for the new day. Jesus is the one to whom I want to give what I live; my joys and misunderstandings, sufferings and hopes. I offer to God this day, asking him for help in recognizing his presence, knowing that only he can change me. I also offer this day, with Pope Francis, for all those who work and live from the sea, among them sailors, fishermen and their families. Glory Be…

CÙNG CHÚA GIÊSU TRONG NGÀY

Chúa Giê-su luôn đón nhận nỗi buồn và những giọt nước mắt của con. Giống như lửa thử vàng, Ngài để con được thanh tẩy. Từng bước đi của con trên con đường nên thánh luôn có đức tin đồng hành, con tin nơi tình yêu của Cha và nguyện bước theo Ngài, dù trong nơi bão tố. Con biết rằng khi khó khăn ập đến, mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn duy nhất tình yêu của Cha tồn tại mãi cùng con, để con được cùng Cha vui thưởng chiến thắng vinh quang.

WITH JESUS DURING A DAY

The Lord Jesus always welcomes my cry and sorrow. Just as gold and silver are tested by fire, the Lord allows me to be purified. My walk of holiness corresponds to my faithfulness to love and following Jesus, even in the midst of the storm. I know that whatever the tribulation may be, it will pass, but the love of Christ will remain with me and I will achieve victory with him. — ∞ + ∞ —

CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI TỐI

Con dành ra đôi phút để nhìn ngắm lại những gì đã xảy ra trong hôm nay. Khép đôi mắt lại, hít một hơi thật sâu. Khoảnh khắc nào đã lấp đầy trái tim con bằng niềm vui và sự bình an? Hôm nay con đã giúp đỡ ai? Con xin cầu nguyện cùng Chúa trong đôi phút và dâng lên Ngài những lo lắng trong con lúc này. Kính mừng Maria…

WITH JESUS IN THE NIGHT

Take a few minutes to recollect what you experienced today. Close your eyes for a moment and take a deep breath. What moments have filled your heart with joy and peace? Whom have you helped today? Stay alone with Jesus for a few minutes. Tell the Lord about your worries give them all to him. Hail Mary…

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 01-08-2020 (Mt 14,1-12) Thời ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, thì nói với những kẻ hầu cận rằng : “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.” Số là vua Hê-rô-đê đã bắt trói ông Gio-an và tống ngục vì bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. Ông Gio-an có nói với vua : “Ngài không được phép lấy bà ấy.” Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

SUY NIỆM

Bạn đã bao giờ bị ám ảnh bởi những thất bại hay tội lỗi trong quá khứ? Vua Hê-rô-đê, người giàu có và quyền lực nhất xứ Giu-đê-a, có tất cả mọi thứ ông muốn, ngoại trừ lương tâm trong sạch và sự thanh thản trước nhan thánh Chúa. Hê-rô-đê tôn trọng và phần nào kiêng nể ông Gio-an Tẩy giả như một ngôn sứ và người tôi tớ vĩ đại của Thiên Chúa. Thế nhưng ngược lại, Gio-an lại không e dè trước vương quyền của nhà vua, ông thẳng thắn khiển trách vua vì mối quan hệ bất chính với vợ của anh trai. Và rồi Gioan đã kết thúc cuộc đời mình trong tù vì lòng ghen tức của bà Hê-rô-đi-a. Hê-rô-đê trong một lúc bốc đồng cùng ước muốn làm hài lòng gia đình và bạn bè, đã sai người vào ngục chém đầu ông Gio-an. Ngay sau đó, lương tâm của vua bị cắn rứt vì ông nghe được rằng tất cả mọi người đang chạy đến với Đức Giê-su, lắng nghe lời kêu gọi sám hối và chứng kiến các phép lạ của Ngài. Giờ đây Hê-rô-đê bị ám ảnh với ý nghĩ vị ngôn sứ ông sát hại sắp sống lại từ cõi chết

Dấu hiệu của lòng kiêu căng và hèn nhát
Thật bất hạnh cho Hê-rô-đê đã không thể rũ bỏ được tội lỗi của bản thân vì đã bỏ ngoài tai lời cảnh tỉnh của Gio-an. Chính vương quyền và sức ảnh hưởng đã khiến ông gây ra lỗi lầm lớn. Hê-rô-đê ngoan cố làm điều sai trái dù đã biết đâu là điều đúng đắn. Tuy nhiên, việc tỏ ra kiên quyết với lập trường sai trái của mình lại là dấu hiệu của lòng yếu đuối và hèn nhát. Bạn nhận được sức mạnh trong ý chí và tâm hồn từ nơi đâu để có thể lựa chọn làm điều đúng đắn và khước từ trước điều sai trái?
Thiên Chúa là Đấng bổ trợ và nguồn sức mạnh của chúng ta
Chúa Giê-su ban xuống cho những ai nhận biết được sự yếu đuối và tội lỗi nơi bản thân sự khiêm cung nhu mì, và cho cả những ai luôn tìm kiếm nơi Thiên Chúa lòng quảng đại và thương xót, ơn khôn ngoan và sức mạnh. Hồng ân và lòng thương xót của Chúa không chỉ giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi, mà còn thúc đẩy chúng ta theo đuổi sự thánh thiện trong đời sống thường ngày, trong suy nghĩ, ước muốn cũng như trong lời nói và việc làm
Chiến đấu với nỗi sợ trong Đức tin
Hồng ân của Thiên Chúa giúp chúng ta dám đương đầu với nỗi sợ hãi trong đức tin, để chúng ta vượt qua được sự thỏa hiệp với tội lỗi. Bạn có dựa vào ơn huệ và sự quan phòng của Thiên Chúa để có thể bước đi trên con đường thánh thiện, cũng như dẹp tan những cám dỗ làm bạn yếu lòng và xa rời Thiên Chúa?

“Lạy Cha trên trời, xin thánh hóa và biến đổi con nên giống con của Ngài là Chúa Giê-su, để con có thể noi gương Chúa Giê-su trong lời nói và việc làm. Xin nâng đỡ con để con đươc sống trong tinh thần Phúc âm, cùng xin củng cố con, cho con thêm mạnh mẽ và can đảm để con không chùn bước trước những khó khăn và cám dỗ”
—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

MỤC CẦU NGUYỆN ==>🌺