ngày 08 tháng 02 năm 2017

Một người vô gia cư từ bỏ ma túy để trở thành tu sĩ dòng Phanxicô

Trước khi trở thành một thầy dòng, Br. Michael Joseph giải thích, ngài muốn giấc mơ Mỹ điển hình, nhưng nó đã không trở thành hiện thực cho đến khi ngài trải qua thời điểm tồi tệ nhất để ngài hiểu được những gì thực sự quan trọng trong cuộc đời của mình.

Br. Michael Joseph Groaek, Tu sỹ Dòng Phanxicô Trung Tây:

“Giống như rất nhiều người trẻ ngày nay, tôi nghĩ rằng chúng ta đến một thời điểm mà chúng ta nhận ra rằng không có vấn đề nào mà chúng ta nhảy, chạy và leo lên đến những điều mà sẽ không bao giờ làm chúng ta thỏa mãn, thực ra chúng ta luôn kết thúc bằng phiền muộn và không toại nguyện. Và thật không may cho tôi, tôi bắt đầu ham mê rất nhiều thói hư tật xấu, băng hoại, thói quen hão huyền trong cuộc đời tôi khá sớm.” Ngài cho biết rất nhiều những thói quen liên quan đến sử dụng ma túy, trộm cắp và lạm dụng các mối quan hệ mà ngài đã trải qua.
Ngài đã sớm trở thành người nghiện heroin, thứ mà đã buộc ngài la cà trên những con phố của Portland, Oregon, và cuối cùng dẫn đến thời điểm chuyển đổi “thấp nhất” của mình.

Br. Michael Joseph Groark: “Tôi cho là thời điểm chuyển đổi của tôi là thời điểm thấp nhất điển hình. Tôi nghĩ, nếu có bất cứ lúc nào để cầu nguyện, nếu có một Thiên Chúa. Đây chính giây phút ấy. Và tôi trước đây đã thẳng thắn từ bỏ Thiên Chúa một thời gian dài, rất dài. Nhưng tôi đã đào sâu và đã cố gắng nhớ lại một lời cầu nguyện là gì, nếu có một Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lắng nghe. Và đó là lời cầu nguyện của Chúa.”

Sáng hôm sau, ngài đã được ban cho sự sáng suốt tâm trí để gọi điện thoại cho Bố. Ngài quyết định trở về nhà và nhập trại cai nghiện để được sáng suốt và tỉnh táo lần đầu tiên trong nhiều năm.

Br. Michael Joseph Groark:

“Tôi đã thực hiện rất nhiều quyết định sai lầm trong cuộc đời mình. Tôi đã giành được tất cả mọi thứ và rồi mất tất cả mọi thứ, vì vậy tôi đã thực sự chỉ bắt đầu lại từ đầu. Tôi chỉ thấy tiếng kêu của tôi vì giây phút vô vàn ân sủng. Và thực sự tôi không có lựa chọn nào khác bằng cách nhanh chóng chạy đến Thiên Chúa và tin tưởng duy nhất và sự chuyển đổi đột ngột cuối cùng sâu sắc và tôi đã làm điều đó.”

Bây giờ, là một tu sĩ, ngài nói rằng ngài cảm thấy ông đang phấn đấu hướng tới một điều có thể đạt được, sự thánh thiện hằng ngày với những anh đồng cảnh ngộ như mình, những người tất cả chỉ là đau khổ và tuyệt vọng, nhưng tất cả đều cần ân sủng của Thiên Chúa.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

BÀI VIẾT TỔNG HỢP