16/11/2019

Một Nữ tu đồng hành cùng các tử tù đến đoạn đầu đài.

Tin từ thông tấn xã Fides Singapore (Agenzia Fides) loan đi ngày 6/11/2019 về một Nữ tu - Mang tình thương xót và tình thương của Chúa đến cho các tử tù: đây là công việc tông đồ của sơ Gerarda Fernandez, 81 tuổi, sơ đã làm việc với các nhà tù ở Singapore với tư cách là một cố vấn tử tù hơn 40 Năm qua cho đến năm 2017.

Trong thời gian đó, sơ đã "đồng hành cùng" 18 tử tù, cho đến khi họ bị xử tử. Trước sự ngưỡng phục của Giáo hội địa phương, người nữ tu Công Giáo Singapore này đã được đưa vào danh sách hàng năm do đài BBC công bố là một người nữ trong số 100 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. ơ Gerarda, sinh năm 1938, nói với Thông tấn xã Fides rằng: "Tôi được sinh ra và lớn lên từ một gia đình coi trọng đức tin và âm nhạc. Chúng tôi đã ca hát và chơi nhiều nhạc cụ khác nhau. Trong các cuộc hội họp và phụng vụ Chúa Nhật, chúng tôi được mời gọi dành trọn tâm trí cho việc cầu nguyện bằng âm nhạc. Ba chị em chúng tôi đều là những nữ tu sống đời thánh hiến".

Trong 40 năm qua sơ tập trung vào việc thăm viếng các tù nhân, những khoảnh khắc mà sơ cho là "đặc biệt", vì được gần gũi với các tử tù trong trại Changi ở Singapore. "Tình yêu của Chúa thôi thúc chúng ta thì vượt xa mọi sự hiểu biết bình thường: đây là một thông điệp mà sơ để lại cho các tử tù".

Nói về công việc của mình, sơ lưu ý: "Hầu hết tất cả những người đối diện với án tử, thường phản kháng lại chương trình của Chúa và tìm cách hủy hoại cuộc sống của họ. Nhưng nhờ lòng thương xót của Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã hiện diện và làm thay đổi những giây phút cuối cùng của cuộc đời họ. Đây thực sự là một phép lạ sống của ơn hoán cải và biến đổi trái tim. Thiên Chúa Mục tử tốt lành đã tìm thấy con chiên của mình. Tôi đã có đặc ân được ở bên họ trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời trần thế của họ".

"Lời kêu xin Chúa đồng hành với những tử tù dễ bị tổn thương này nhắc nhở tôi hàng ngày rằng Chúa yêu thương chúng ta trước" và Ngài trao ban cho họ "ơn chữa lành và tha thứ qua tình yêu của Chúa". Một kẻ đã từng giết người, trước khi bị hành quyết, đã nói với sơ: "Sơ đừng lo cho con vì con biết Chúa yêu con!. Sáng mai con sẽ gặp Chúa mặt đối mặt".

Sơ nói "án tử hình thì rất ghê sợ và tàn nhẫn, nó vô nhân và vi phạm đến quyền sống". "Mỗi cuộc sống là một món quà quý giá, ngay cả khi nó đáng phải phạt. Án phạt và công lý phải là cải tạo và thương xót. Chúng ta đã từng tham gia lên tiếng khắp nơi trên thế giới bằng cách kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy tìm kiếm một biện pháp thay thế cho án tử hình". Hôm nay, sơ chia sẻ với tâm lòng vui và thỏa mãn phần nào vì "lời cầu xin của chúng ta đã được lắng nghe: Tại Singapore, chính phủ đã tái xét duyệt lại các bản án tử và một số tử tù dù đã bị kết án tử hình, nhưng nay đã nhận được bản án nhẹ hơn…"

Và sơ kết luận bằng một xác tín của Đấng sáng lập Dòng của sơ là Dòng Nữ tử Bác ái của Chúa nhân lành, sơ Maria Eufrasia đã nói: "Mạng sống của một người còn quý hơn cả thế giới". (SD) (Agenzia Fides, 6/11/2019)

*********************************

TTX Reuters phỏng vấn Nữ Tu em họ ĐGH Phanxicô đang phục vụ tại Thái Lan

Udon Thani: Nhân dịp ĐGH Phanxicô tông du Thái Lan vào hạ tuần tháng 11, tờ Bankok Post đã đang một bài của thông tấn xã Reuters viết về ngươi em họ của ĐGH Phanxicô đang phục vụ công việc truyền giáo tại Thái Lan.

Đó là nữ tu Ana Rosa Sivori, 77 tuổi. ĐGH và nữ tu Sivori là con Chú con Bác. Nữ tu Sivori kém người anh họ của mình là ĐGH Phanxicô 6 tuổi. Hai người sinh ra và lớn lên ở Argentina, trong một gia tộc theo đạo Công Giáo.

Khi phóng viên của Reuters đến phỏng vấn nữ tu Ana Rosa Sivori thì bà đang quỳ gối cầu nguyện trong nhà nguyện trước khi đi ra dậy học.Hiện giờ bà là phó hiệu trưởng trường Thánh Mẫu (St Mary) ở một tỉnh đông bắc Thái Lan, cách thủ đô Bankok 600 km.

Trả lời phóng viên Reuters, nữ tu Sivori cho biết bà đang mong từng ngày ĐGH đến Thái Lan vào ngày 20 đến 23 tháng 11 năm 2019. Bà sẽ về Bangkok trước để đón ĐGH và theo tin từ Tòa Thánh Vatican, Bà sẽ tháp tùng ĐGH, là thông dịch viên trong suốt thời gian Ngài tông du Thái Lan. Nữ tu Sivori theo ơn gọi truyền giáo từ thời còn rất trẻ. Năm 1966 bà đã đến Thái Lan và phục vụ tại đây cho đến ngày nay là lúc bà đã 77 tuổi. Bà nói với phóng viên Reuters:

“Lúc còn trẻ, tôi rất thân với Jorge Mari Bergoglio (tên trong gia đình của ĐGH Phanxicô), tôi thường gọi anh ây bằng tên Jorge. Đối với tôi, thật là một niềm vui khi anh ấy đến đây. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng anh ấy sẽ đến Thái Lan”. Bà nói thêm : "Tôi mừng cho mọi người. Tôi muốn mọi người nhìn thấy anh ấy, được gần gũi với anh ấy."

Bà kể thêm về sự liên lạc giữa hai anh em:

“Mỗi khi có dịp về thăm gia đình ở Argentina, trên đường về tôi đều ghé Vatican để gặp anh ấy trong vài ngày.

Lần cuối cùng tôi gặp anh tôi là vào năm 2018 . Anh ấy đưa tôi lên phòng có rất nhiều sách. Anh ấy bảo tôi chọn cuốn sách tôi muốn Khi chúng tôi nói chuyện, chúng tôi cảm thấy như anh chị em ngày nào. Tất nhiên tôi biết rằng anh ấy là Giáo hoàng ... nhưng chúng tôi nói chuyện đơn giản."

ĐGH sẽ hội kiến với Quốc Vương Thái Lan, Đức Tăng Thống Phật Giáo Thái Lan, Hội Đồng Giám Mục và các giới chức cao cấp Công Giáo Thái Lan trước khi sang Nhật Bản vào ngày 23 tháng 11 năm 2019.

Nguyễn Long Thao

BÀI VIẾT TỔNG HỢP