May 02 2019

Mở án phong chân phước cho vị giám mục tử đạo đầu tiên
của Estonia dưới thời Liên Xô chiếm đóng

Sau chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 9 năm 2018, Estonia có thể sớm có được vị á thánh đầu tiên và hiển thánh tiềm năng của họ, Đức Tổng Giám mục Eduard Profittlich, S.J. Ngài là giám mục tiên khởi của Tallinn ở Estonia từ 1936-1942.

Sau ngài, Giáo hội Công giáo Estonia phải đối mặt với 65 năm không có giám mục. Giám quản Tông tòa hiện tại của Estonia, Philippe Jourdan, là giám mục thứ hai của quốc gia này.

Ngài chia sẻ lý do tại sao Đức Giám mục Profittlich xứng đáng là thánh và quan trọng, đặc biệt là đối với người Estonia trong thời Liên Xô chiếm đóng. Đức Giám mục Profittlich là một trong số nhiều người đã bị bắt và đưa đến Nga, nơi họ phải đối mặt với cái chết trác tuyệt của họ.

Đức Giám mục Philippe Jourdan, Giám mục hạt Tallinn, Estonia:

“Giáo hội đang công nhận lịch sử bi thảm của người dân Estonia trong những năm đó. Khi 20 phần trăm dân số bị trục xuất đến Siberia, và nhiều người trong số họ đã chết ở cùng nơi mà Đức Tổng Giám mục Profittlich đã chết.”

Ngài giải thích rằng trong những năm 30, trước Thế chiến II, có khoảng 60 người tham dự Thánh lễ vào mỗi Chúa Nhật trung bình, chỉ có hai người tham gia hiệp thông. Đức Giám mục Jourdan giải thích người tiền nhiệm của mình có một công việc khó khăn và ngài đã hy sinh vì nó.

Đức Giám mục Philippe Jourdan, Giám mục hạt Tallinn, Estonia:

“Ngài đã chết trong nhà tù cộng sản Liên Xô, vì vậy ngài đã cống hiện sự sống của mình thực sự vì đức tin. Ngài hỏi ý kiến với Đức Giáo hoàng là ngài nên rời đi hay ở lại. Đức Giáo hoàng nói với ngài, ‘Hãy làm những gì mà bạn cho là tốt nhất cho dân tộc mình.’ Thế là ngài quyết định ở lại. Ngài bị kết án tử hình và ngài đã chết, có lẽ ngài đã bị chết cóng vài tuần trước khi bị xử tử.”

Đại diện Báo chí Công giáo Estonia đã thu thập tài liệu và những lời chứng về Đức giám mục Profittlich trong một vài năm nay. Bà đến Roma để trình lên Thánh bộ Phong thánh tất cả những tài liệu bà tìm thấy.

Bà Marge-Marie Paas, Đại diện Báo chí Công giáo Estonia:

“Tôi đã mang tất cả các tài liệu đến thánh bộ và bộ vừa nhận những gói tài liệu và bây giờ họ bắt đầu khám phá, tiến hành truy tìm thông tin và nghiên cứu tất cả các tài liệu mà chúng tôi đã gửi, và sẽ mất khoảng sáu tháng cho đến khi chúng tôi nhận được phản hồi.”

Trong khi đó, bà nói rằng có vị thánh đầu tiên ở Estonia có nghĩa là thế giới hướng tới đất nước Baltic, không chỉ với người Công giáo, mà với tất cả mọi người.

Bà Marge-Marie Paas, Đại diện Báo chí Công giáo Estonia:

“Chúng tôi thực sự cần ai đó bảo vệ chúng tôi, người đối diện với Thiên Chúa. Ngài có chung số phận, như ký ức của chúng tôi, như ký ức văn hóa của chúng tôi. Điều đó vô cùng quan trọng và tôi rất vui khi nói rằng ngay cả hôm nay, rất nhiều người đã cầu nguyện cho sự can thiệp của ngài.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm lăng mộ và đài tưởng niệm của vị giám mục đầu tiên trong chuyến viếng thăm của ngài ở quốc gia này. Đó là một khoảnh khắc đặc biệt đối với đất nước, và một điều họ đang hy vọng chỉ là bước khởi đầu để có được vị thánh đầu tiên được công nhận trong Giáo hội Công Giáo.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

BÀI VIẾT TỔNG HỢP