ngày 03 tháng 9 năm 2016 - người đăng: admin

Lễ truyền chức và mở tay của tân Linh mục đầu tiên người Mông Cổ

Ulan Bator, Mông cổ - Như báo chí đã đưa tin, ngày hôm qua, 28/8, Giáo Hội Mông cổ, một cộng đoàn Công Giáo nhỏ nhất thế giới đã có vị Linh mục người bản xứ đầu tiên.

Tại nhà thờ chánh toà thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô Ulan Bato, Đức Cha Wenceslao Padilla, Giám quản Tông tòa, đã xức dầu thánh hiến cho thầy Giuse Enkh-Baatar. Đồng tế trong Thánh lễ truyền chức còn có Đức Cha Lazzaro You Heung-sik, Giám mục Giáo phận Daejeon - Nam hàn - nơi thầy Enkh-Baatar đã học thần học, và Đức Cha Oswaldo Padilla, khâm sứ Tòa Thánh tại Hàn quốc và Mông cổ, cùng hơn 40 Linh mục, các nhà thừa sai Consolata đã hiện diện ở đây nhiều năm. Có khoảng 1500 tín hữu và khách mời, bao gồm các đaị diện chính phủ và chính quyền thành phố, các đại diện ngoại giao.

Đặc biệt có sự hiện diên của hòa thượng Dambajav, trụ trì chùa Dashi Choi Lin. Hòa thượng đã tặng cho tân Linh mục trẻ một khăn choàng truyền thống của Phật giáo màu xanh, màu tượng trưng cho bầu trời, nghĩa là sự thanh sạch, nhưng cũng là biểu tượng của lời chúc tốt lành và mời gọi cảm thông. Những người hiện diện đã vỗ tay khi hòa thượng choàng tấm khăn lên vai vị tân Linh mục. Vị thư ký của hòa thượng cho biết: “Chúng tôi có mối liên hệ tốt đẹp với các tín hữu Công Giáo. Chúng tôi học hỏi từ họ như họ học hỏi từ chúng tôi. Chúng tôi vui mừng vì một người trong chúng tôi, một người Mông cổ, trở thành Linh mục của Giáo Hội này.

Hôm nay vị tân Linh mục, cha Giuse Enkh-Baatar, đã cử hành Thánh lễ mở tay trong niềm vui của gia đình và cộng đoàn dân Chúa. Cha Giuse chia sẻ là Thánh lễ đầu tiên được cử hành bởi một tân Linh mục “luôn luôn là một quà tặng của Thiên Chúa. Nhưng Thánh lễ này, phụng vụ Thánh Thể này, đối với tôi, là một quà tặng lớn nhất. Tôi hy vọng sẽ có thể bước đi trên con đường đã được Thiên Chúa chỉ dẫn cho mình và thực hành thánh ý”.

Trong thực tế, dân tộc Mông Cổ theo Phật giáo Tây Tạng và Saman giáo truyền thống, và các khía cạnh của hai tôn giáo rất thường gặp nhau. Còn đối với cộng đồng Kitô hữu, các mối liên hệ ít gần gũi hơn, và việc phong chức Enkh là một cầu nối cả trong ý nghĩa này.

Cha Bernardo Cervellera, Giám đốc hãng tin Á châu nhận xét lễ truyền chức Minh mục là một biến cố quan trọng bởi vì đây là Linh mục đầu tiên của một cộng đoàn phát sinh thật sự từ tro bụi, không có hiện diện cách thực hành. Đây là kết quả của hoạt động nhiều năm của các thừa sai và điều này cho thấy các hạt giống được gieo vãi sẽ sinh sôi phát triển. Một Linh mục người Mông cổ là một phần của văn hóa này đồng thời cũng là người đón nhận lời rao giảng của Chúa Giêsu, có thể làm việc hội nhập văn hóa, cả từ khía cạnh văn hóa cũng như thần học, điều mà hơi khó và chậm đối với các thừa sai ngoại quốc. Cha cho biểt, Giáo Hội tại Mông cổ phát triển chậm và kiên nhẫn, với những liên hệ bạn bè cũng như các trợ giúp cho dân chúng. Cha nhìn thấy Giáo Hội tại Á châu, cách riêng tại Mông cổ, có thể phát triển vì đức tin đang tái sinh ở châu lục này.

(RV 28/8/2016 và Asia News 29/8/2016)

******************

Mông Cổ sắp có linh mục đầu tiên là người bản xứ

Ulaanbaatar - Giáo Hội Công Giáo tại Mông Cổ (Mongolia) đang sẵn sàng chào đón vị linh mục người bản xứ đầu tiên của họ: đó là thầy Joseph Enkh sẽ được Đức Cha Wenceslao Padilla, CICM, Phủ doãn Tông Tòa của Ulaanbaatar truyền chức linh mục vào lúc 10:30 sáng Chúa Nhật ngày 28 tháng 8 tại nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô Ulaanbaatar. Vị tân linh mục đã chọn cho mình khẩu hiệu: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo" (Lc 9, 23).

Hơn 1.500 người sẽ tham gia vào thánh lễ truyền chức, đây sẽ là một thời điểm rất đặc biệt đối với Giáo Hội Công Giáo tại Mông Cổ và cho toàn xã hội nước này. Cha Prosper Mbumba, CICM, một linh mục người Congo đến truyền giáo tại quốc gia Á Châu này nói: "Cộng đoàn Công Giáo ở Mông Cổ được tái lập vào năm 1992 nhưng hiện nay chỉ có hơn một nghìn người đã được nhận phép thanh tẩy. Lễ truyền chức linh mục bản xứ sẽ kích thích sự nhiệt thành và cảm giác thân thuộc trong những người Mông Cổ, cho một Giáo Hội mà từ lâu đã bị coi là ngoại quốc bởi vì đức tin được mang đến từ các nhà truyền giáo".

Đức Tổng Giám mục Osvaldo Padilla - Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Hàn và Mông Cổ, cùng với Đức Cha Lazarus You - Giám mục Giáo phận Daejeon, Nam Hàn (giáo phận mà thầy Joseph Enkh đã được theo học nhiều năm ở chủng viện) sẽ là những khách mời danh dự cho thánh lễ truyền chức này.

Thầy Joseph Enkh đã được truyền chức phó tế vào ngày 11 tháng 12 năm 2014 tại Daejeong (Nam Hàn) rồi trở về Mông Cổ. Kể từ đó, ngài đã thực nghiệm mục vụ và phục vụ tại các giáo xứ khác nhau ở Mông Cổ, nơi mà hiện nay đang có khoảng 20 nhà truyền giáo và 50 nữ tu đến từ 12 nhà dòng, làm việc trong sáu giáo xứ.

Vào tối Thứ Hai ngày 29 tháng 8, tân linh mục Joseph Enkh sẽ cử hành thánh lễ mở tay của ngài cũng tại nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô Ulaanbaatar. (Fides)

Chân Phương

BÀI VIẾT TỔNG HỢP