ngày 06 tháng 03 năm 2016 - người đăng: admin

HIỆU QỦA CỦA KINH MAI CÔI

HIỆU QỦA CỦA KINH MAI CÔI. Cuối Thu gợi nhớ Tháng Mười
Nhắc ta lần Chuỗi Mai Côi hàng ngày. Tại sao chúng ta lần Chuỗi Mai Côi để được đặc ân? Để kết hiệp với Thiên Chúa? Để suy niệm? Để đền tội mình, tội của tha nhân, và cầu hòa bình cho thế giới? Tìm Hiểu Tháng Mười - đọc kinh Mai Côi.
Chuỗi Mai Côi rất mầu nhiệm và hiệu quả. Đọc Kinh Mai Côi là cách vừa cầu nguyện vừa suy niệm các sự kiện trong cuộc đời Chúa Giêsu. Nhưng chúng ta hay bị chia trí, nghĩ về những điều khác, thậm chí là ngủ gật…
Như vậy có thể kết hiệp với Chúa?

Cách nói lạ hơn là có thể tham dự vào kế hoạch cứu độ của Chúa? Các cách cầu nguyện khác có vẻ có hiệu quả hiển nhiên hơn: Đọc Kinh thánh có thể cho chúng ta thông điệp khá rõ ràng, thinh lặng hoặc đọc báo chí có thể giúp chúng ta biết những gì đang xảy ra trong lòng mình hoặc thế giới, bí tích có thể cho chúng ta những cảm xúc mạnh hơn. Nhưng chúng ta có thực sự hiểu rõ hiệu quả của lời cầu nguyện? Hoặc công việc cứu độ của Chúa có tác dụng trong chúng ta hoặc xung quanh chúng ta?
Chắc chắn, vì Thiên Chúa đã mặc khải chính Ngài cho chúng ta và chúng ta biết mình cần gì, ít hoặc nhiều, nhưng cách của Chúa không như cách của chúng ta. Không thể giải thích được có cái may trong cái rủi như thế nào, việc cứu chuộc hiện hữu như thế nào, mọi thứ có thể liên kết với nhau như thế nào, Chúa có thể biến đổi người yếu đuối như thế nào, những cái xấu thành cái đẹp như thế nào khi Ngài hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi 5.000 người (không kể phụ nữ và trẻ em) hoặc hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Hành động và tình yêu của Chúa quá mầu nhiệm, thế giới chúng ta đang sống đẹp một cách lạ lùng. Có vẻ Thiên Chúa yêu cầu chúng ta điều gì đó quá đơn giản mà mầu nhiệm như lời cầu nguyện. Cầu nguyện bằng Chuỗi Mai Côi kỳ diệu lắm.

Nữ tu Angela Coelho, người làm chứng về hai trẻ chăn chiên ở Fatima, nói tại một hội nghị rằng chúng ta nên cầu nguyện bằng Chuỗi Mai Côi vì Thiên Chúa yêu cầu chúng ta như vậy và vì Chuỗi Mai Côi tạo sự hiệp nhất của chúng ta, dù chúng ta ngủ gật hoặc chia trí. Nữ tu Angela kể một câu chuyện về Chân phước Phanxicô (Francisco), một trong ba trẻ thấy Đức Mẹ hiện ra tại Fátima, và đức tin như trẻ thơ của cậu bé này. Trước khi Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên, ba em đã chạy về nhà với đàn chiên vì nghĩ sắp có bão. Bất ngờ Luxia (Lucia) và Giaxinta (Jacinta), hai trong ba trẻ, đã quỳ gối trước cây sồi xanh (holm-oak). Hẳn là Phanxicô nghĩ phải làm vậy, vì bão đang đến, các em phải về nhà gấp. Nhưng khi nghe Luxia và Giaxinta nói, Phanxicô liền rút tràng hạt ra và cầu nguyện, không cần biết lý do. Phanxicô không hề nói là không có thời gian. Phanxicô lần chuỗi tới hạt thứ sáu thì cũng được thấy Đức Mẹ. Nữ tu Angela minh họa những lợi ích và tầm quan trọng của việc lần Chuỗi Mai Côi với nhiều câu chuyện và ví dụ. Lý do quan trọng là Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và nói: “Hãy lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày”. Thiên Chúa cũng yêu cầu chúng ta làm như vậy. Lạ lùng là Thiên Chúa yêu cầu chúng ta lần Chuỗi Mân Côi, và cũng lạ thay đó cũng là cách Thiên Chúa chăm sóc chúng ta, cho chúng ta tham dự vào việc cứu độ nhân loại.

Hiệu quả của Chuỗi Mai Côi rất nhiều và ảnh hưởng sâu rộng, nhưng điều đó còn tùy chúng ta.Chúng ta có thể làm những gì đơn giản mà Thiên Chúa yêu cầu chúng ta làm.Những lần hiện ra tại Fátima là mặc khải tư, do đó được dành riêng cho một thời gian hoặc một nhóm người nào đó. Nhiều Đức giáo hoàng đã nói về tầm quan trọng của việc cầu nguyện hằng ngày bằng Chuỗi Mai Côi, nhất là trong gia đình,và nhiều vị thánh cũng đã làm vậy. Theo nữ tu Angela, Chuỗi Mai Côi không chỉ được trao cho người Bồ Đào Nha làm lời cầu nguyện đặc biệt, mà còn là sứ vụ Phúc Âm hóa. Chúng ta hãy tự vấn: “Tại sao tôi không lấy việc lần Chuỗi Mai Côi làm thói quen cầu nguyện hằng ngày?”

Trầm Thiên Thu
http://www.ignitumtoday.com/2012/09/19/the-effects-of-the-rosary/

Kinh Nghiệm Mai Côi

Mới đầu, Kinh Mai Côi là lời kinh cá nhân bao gồm đời sống sùng kính của Giáo hội chứ không là kinh phụng vụ. Dân Chúa thường đọc Kinh Mai Côi theo nhiều cách khác nhau, trước hoặc sau Thánh Lễ, tại đám tang, tại buổi họp. Chúng ta có nhiều kinh nghiệm về Kinh Mai Côi.
Tháng Năm đã qua và tháng Mười lại về, tháng kính Đức Mẹ, chúng ta có thói quen tốt lành là truyền thống dâng hoa, và tháng Năm được gọi là Tháng Hoa, đồng thời chúng ta cũng siêng năng lần Chuỗi Mai Côi theo mệnh lệnh của Đức Mẹ truyền qua ba trẻ ở Fatima (Bồ Đào Nha). Kinh Mai Côi là những đóa hồng thiêng dâng kính Đức Mẹ. Chúng ta có thể lần Chuỗi Mai Côi trước hoặc sau Thánh Lễ, hoặc vào một thời điểm khác. Tháng Năm (Tháng Hoa) và Tháng Mười (Tháng Mai Côi) nhắc nhở các gia đình nên tái lập thói quen cầu nguyện chung trong gia đình.
Kinh Mai Côi là cuốn Phúc Âm rút gọn, với các màu sắc khác nhau: Vui, Thương, Mừng, và Sáng. Kinh Kính Mừng có sức mạnh kỳ lạ. Nửa đầu là lời Sứ thần Gáp-ri-en báo Tin Vui cho Trinh Nữ Maria là được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Thiên Chúa. Nửa sau là lời cầu nguyện của Giáo hội: Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, KHI NAY và TRONG GIỜ LÂM TỬ. Đây là lời cầu mạnh mẽ. Hy vọng của chúng ta là được vào Thành Thánh Giêrusalem trên trời.

hieuquakinkmaicoi[6]=[' Cha Patrick Peyton, người được người ta gọi là “Linh Mục Mai Côi”, nói: “Gia đình cầu nguyện với nhau thì sống hạnh phúc với nhau”. Một nhận xét chính xác và thú vị. Lần Chuỗi Mai Côi chung với nhau trước khi đi ngủ thì thật là tốt lành biết bao! Thật vậy, chính Chúa Giêsu đã nói: “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18:20).
Khi đọc kinh tối chung như vậy, con cái học được cách cầu nguyện chung trong gia đình, gia đình trở nên Giáo hội tại gia. Lần Chuỗi Mai Côi chung trong gia đình là một thói quen tốt lành, đáng khích lệ, nhưng thật đáng buồn khi người ta càng ngày càng bỏ thói quen tốt lành này. Họ đưa ra nhiều lý do để “biện hộ” cho mình, cho rằng cuộc sống ngày nay quá bận rộn!

Ai muốn thì tìm ra phương tiện, ai không muốn thì tìm ra lý do. Đúng vậy, thật ra dùng bận rộn tới đâu thì cũng vẫn có thể cầu nguyện hoặc lần Chuỗi Mai Côi. Khi đi xe trên đường, không gì ngăn cản chúng ta không thể lần Chuỗi Mai Côi. Ngay cả khi làm việc, chúng ta vẫn có thể cầu nguyện hoặc lần Chuỗi Mai Côi.
Chắc hẳn mỗi người đều có kinh nghiệm khác nhau về Kinh Mai Côi. Đến với Kinh Mân Côi, chúng ta sẽ có những kinh nghiệm tuyệt vời. Cứ đọc Kinh Mai Côi dù bạn chưa thấy thú vị. Đọc rồi sẽ quen, quen rồi sẽ thích, sẽ thấy “thiếu” khi bạn không đọc Kinh Mai Côi. Có thể mới đầu chỉ là “đọc”, đọc như vẹt, nhưng rồi ơn Chúa sẽ biến đổi chúng ta nếu chúng ta thật lòng muốn cầu nguyện bằng Kinh Mai Côi. Và chắc chắn Đức Mẹ sẽ giúp chúng ta khi chúng ta cố gắng yêu mến Mẹ, muốn dâng những đóa hoa thiêng lên Mẹ bất cứ lúc nào, dâng cả đời, nhất là trong tháng Năm này. Đó cũng là cách chúng ta cố gắng hoàn thiện để nên thánh ngay trên thế gian này.

Thánh giám mục Phanxicô Salê (Francois de Sales) khuyên nhủ: “Đừng bao giờ lo buồn vì sự bất toàn của mình, nhưng phải luôn can đảm đứng dậy sau khi vấp ngã”.
Lạy Đức Mẹ, xin thương nâng đỡ, hướng dẫn, nguyện giúp cầu thay cho chúng con, và dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu. Amen.

Trầm Thiên Thu
Nguồn: http://www.ignitumtoday.com/2014/04/27/experiences-rosary/'],

BÀI VIẾT TỔNG HỢP