ngày 20 tháng 02 năm 2017 - người đăng: admin

Trang chính >> Đức Giáo Hoàng Phanxico

Đức Giáo hoàng Phanxicô
sẽ thăm giáo xứ Các Thánh của Anh Giáo ở Roma

Roma – Ngày 26/02 tới đây, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm giáo xứ Các Thánh của Giáo Hội Anh Giáo ở Roma.

Từ năm 2013, giáo xứ này đã 3 lần viết thư mời Đức Thánh Cha và nhân thời gian “mùa xuân đại kết”, họ đã lập lại lời mời và Đức Giáo hoàng đã nhận lời mời. Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm giáo xứ vào chiều ngày 26/02, nhân kỷ niệm 200 năm thành lập giáo xứ. Đây sẽ là lần đầu tiên một vị Giáo hoàng thăm một giáo xứ Anh giáo.

Tin tức này chưa được Tòa thánh xác nhận, nhưng đã được mục sư chánh sở của giáo xứ xác nhận. Mục sư Jonathan Boardman nói về chương trình kỷ niệm: “Cuộc viếng thăm sẽ vào ban chiều. Đức Giáo hoàng sẽ đến nơi vào lúc 16 giờ và gặp giáo xứ trong buổi chiều đó. Việc cử hành Kinh Chiều không được dự tính trong chương trình. Đức Giáo hoàng sẽ được mời tham dự vào việc chúc lành và thánh hiến một bức ảnh kỷ niệm 200 năm thành lập của giáo xứ. Sẽ có nghi thức tuyên lại lời hứa Rửa Tội do Đức Giáo hoàng và các Giám mục Anh giáo chủ sự.”

Mục sư Boardman cũng cho biết thêm là vào cuối buổi cử hành, Đức Giáo hoàng sẽ chứng kiến một cuộc kết nghĩa biểu tượng, được ký kết giữa Giáo xứ Anh Giáo này và Nhà Thờ Các Thánh của Công Giáo, nằm trên đường Appia Nuova – Nhà Thờ duy nhất ở Roma dâng kính Các Thánh. Chính tại Nhà Thờ này, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã cử hành Thánh Lễ đầu tiên với nghi lễ hậu Công Đồng, bằng tiếng Italia.

Mục sư Boardman nói: “Hai cộng đoàn chúng tôi đã có nhiều hoạt động chung, tình bạn trong công việc, ví dụ trong việc phục vụ chung cho người nghèo. Bây giờ chúng tôi ghi dấu tất cả những điều này với một sự kết nghĩa biểu tượng, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng.”

Giáo xứ Các Thánh của Anh Giáo tọa lạc tại đường Babuino, được thành lập ngày 27/10/1816, và đã mừng kỷ niệm 200 năm vào ngày 27/10/2016, có khoảng 250 giáo dân. Đức Giám mục Anh giáo David Moxon, phụ trách trung tâm Anh Giáo ở Roma và là “đại sứ” của Giáo Hội Anh Giáo ở Roma, nhận định: “Hành động này là một phần của các mối quan hệ đại kết tốt đẹp. Đức Tổng Giám mục Welby (Giáo chủ Anh Giáo) đã gặp Đức Giáo hoàng 4 lần trong năm ngoái. Tôi vui thích nhắc lại rằng cuộc gặp gỡ ở Nhà Thờ Thánh Gregorio al Celio ngày 5/10 năm ngoái, không chỉ kỷ niệm 50 năm Đức Phaolô VI tặng cho Đức giáo chủ Anh giáo bấy giờ là Đức Ramsey chiếc nhẫn giám mục của ngài, nhưng cũng kỷ niệm 50 năm của Trung tâm Anh Giáo, nơi phụ trách các mối quan hệ đại kết. Tóm lại, có một sự đối thoại phát triển và một sự gia tăng hiểu biết nhau.” (ACI 16/02/2017)

(Vatican 16/02/2017)
Hồng Thủy
****************

Đại hội Thánh Mẫu ở Cebu, Philippines


Thứ năm, 16 Tháng 02 2017

Cebu – Đại hội Thánh Mẫu được tổ chức vào Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được khai mạc ngày hôm nay, 16/02/2017, ở thành phố Cebu, tại đền thánh do các cha Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc. Có hơn 700 người tham dự Hội nghị ngày khai mạc hôm nay.

Đại hội không chỉ nói đến các đề tài tu đức, nhưng còn nói đến các đề tại xã hội như chiến dịch chống ma túy của chính quyền quốc gia.

Cha Cris Mostajo nói về các hoạt động của đại hội nhân dịp kỷ niệm 150 năm bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến nước này. Cha cho biết: “Chúng tôi buồn lòng bởi thực tế là dù đức tin của người Philippines và lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, nền văn hóa của sự chết và sự dửng dưng ảnh hưởng nơi nhiều người.” Cha giải thích: “Ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với thực tế đáng buồn của đất nước, nơi mà sự thánh thiêng của sự sống con người bị vi phạm bởi một kiểu 'làm sạch' các thành viên không được mong muốn của xã hội giải. Cần có đức tin ảnh hưởng đến đời sống của người tín hữu.”

Các đề tài về sự hiện diện và vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội, lịch sử của lòng sùng kính Đức Mẹ tại Philippines cũng được thảo luận tại đại hội. Cũng sẽ có phần trình bày chứng từ của các nhà truyền giáo, các giáo viên và các đôi vợ chồng, và cử hành phụng vụ với sự tham dự của các tín hữu.

Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế giải thích với hãng tin Fides: “Bí tích giải tội cũng có thể là suối nguồn cứu độ cho con người. Nếu người nghiện rượu và nghiện ma túy đến với bí tích, đây có thể là sự khởi đầu của một con đường chữa lành và cải tạo.” Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thúc đẩy các cuộc gặp gỡ và các cuộc đồng hành dành cho những người đang chiến đấu để thoát ra khỏi cơn nghiện ma túy, rượu chè và cờ bạc. (Agenzia Fides 16/2/2017)

(Vatican 16/02/2017)
Hồng Thủy
******

Đức Thánh Cha kêu gọi các Giám Mục thế giới bảo vệ trẻ em


VATICAN. ĐTC kêu gọi các GM trên thế giới bảo vệ các trẻ em chống nạn buôn người, bạo lực và tuyệt đối không dung thứ tệ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ em. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thư gửi các GM nhân lễ các Thánh Anh Hài, 28-12, nhưng mới được công bố ngày 2-1 vừa qua.

Trong thư, ĐTC kêu gọi các GM noi gương thánh Giuse, “can đảm bảo vệ niềm vui khỏi những Hêrôđê thời nay, đang phá hủy sự thơ ngây của các trẻ em chúng ta. Một sự thơ ngây vô tội bị phá vỡ dưới sức nặng của lao động lén lút và nô lệ, dưới sức nặng của nạn mãi dâm và bóc lột. Sự thơ ngây bị phá hủy vì chiến tranh và cưỡng bách xuất cư, với sự mất mát tất cả những gì mà sự di cư ấy gây ra. Hàng ngàn trẻ em chúng ta ngã gục dưới bàn tay của những kẻ cướp, những tên mafia, những con buôn chết chóc, mà điều duy nhất họ làm, là phá hủy và khai thác nhu cầu của các trẻ em.”

ĐTC cũng viết: “Chúng ta hãy lắng nghe tiếng than khóc của các trẻ em ấy; chúng ta cũng hãy lắng nghe tiếng khóc than của Mẹ Giáo Hội chúng ta, đang khóc không những trước đau đớn gây ra cho các con cái nhỏ nhất của mình, nhưng cũng khóc vì biết tội mà một số phần tử của mình đã phạm: đau khổ, lịch sử, và đau đớn của các trẻ vị thành niêm bị các linh mục lạm dụng tính dục. Đó là tội làm cho chúng ta tủi hổ. Những người đã có trách nhiệm chăm sóc các trẻ em ấy đã phá hủy phẩm giá của các em. Chúng ta mạnh mẽ lên án điều này và chúng ta xin lỗi. Chúng ta hiệp với đau khổ của các nạn nhân và chúng ta khóc thương tội lỗi. Tội vì những gì đã xảy ra, tội vì bỏ qua không trợ giúp, tội vì che đậy và phủ nhận, tội lạm dụng quyền bính.”

ĐTC viết thêm rằng: “Cả Giáo Hội cũng đau xót khóc tội của con cái mình và xin lỗi. Ngày nay, nhớ lại ngày lễ Các Thánh Anh Hài, tôi muốn canh tân tất cả quyết tâm của chúng ta để những tội hung ác ấy không xảy ra nữa. Chúng ta hãy tìm được can đảm cần thiết để thăng tiến tất cả những phương thế cần thiết để những tội ác ấy không tái diễn. Chúng ta hãy minh bạch và chân thành chọn mệnh lệnh “tuyệt đối không dung thứ” trong lãnh vực này.” (SD 2-1-2017)

(Vatican 2017-01-05)
***********

  *Các trẻ em vẫn còn bị đói

  Tại Villaflores, bang Chiapas, Mêhicô, một người khách qua đường đã quay cận cảnh một đoạn video ghi lại hình ảnh một bé trai bụi đời, cùng với cô bé em họ, đang bới móc các thùng rác để kiếm đồ ăn đỡ đói. Khi thấy có người quay phim, chúng hoảng sợ định bỏ chạy, nhưng rồi người khách qua đường ấy trấn an hai đứa bé, ông nói rằng quay phim là để gửi lên tổng thống nhờ giúp đỡ chúng.

  Đoạn phim này đã được đưa lên các mạng xã hội và đã gây ra một làn sóng phản đối, mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Mêhicô làm hết sức để bảo đảm một cuộc sống xứng đáng cho trẻ em nước này.

  Theo thống kê chính thức về nạn nghèo đói, do ủy ban chính sách phát triển xã hội toàn quốc Mêhicô thực hiện hồi năm 2014, 76,2% sống trong cảnh nghèo đói, trong đó, gần 32% cực nghèo, không có đủ thực phẩm đỡ đói. (theo hãng tin Fides)

  Trong khi đó tại Italia, báo chí đưa tin một đầu bếp nổi tiếng, đứng nấu bữa tiệc tất niên để đón mừng Năm Mới 2017 với giá cả cao ngất, 1500 euro cho mỗi người. Sẽ chỉ có khoảng 60 thực khách được dự bữa tiệc tất niên này. Và theo báo chí, cho đến lúc này, đã không còn chỗ nào nữa. (tổng hợp)

  (Vatican 03/01/2017)

  Mai Anh

BÀI VIẾT TỔNG HỢP