5.29.2020

"CẦU NGUYỆN LÀ CÁCH LIÊN LẠC NHANH NHẤT"

Người ta kể lại rằng: khi đường dây điện tín được thiết kế thành công lần đầu tiên tại quần đảo Scotland, dân chúng ở đó rất xúc động. Nhiều người dân trong vùng đã phấn khởi đứng xem thợ mắc dây trên hàng cột cao. Một thương gia đã nói với một ông lão nông dân đang đứng cạnh mình rằng: - Phát minh nầy thật là huyền diệu! Tưởng tượng xem khi các đường dây đã được lắp đặt xong, chúng ta có thể gởi một tín hiệu đi xa hàng mấy trăm dặm hay xa hơn nữa và chỉ độ một giờ đồng hồ là nhận được hồi đáp rồi. Người nông dân già nghe xong chẳng tỏ vẻ gì ngạc nhiên, chỉ ôn tồn nói: - Vậy thì có gì lạ đâu? Vị thương gia cụt hứng hỏi: - Không lạ sao? Vậy ông có biết cách nào gởi tín hiệu đi xa và nhận được hồi đáp tốt hơn và nhanh hơn hay không?

Người nông dân già hỏi lại: - Ông có bao giờ nghe nói về việc nhận được hồi đáp trước khi tín hiệu được gửi đi hay không? Rồi ông mau mắn lấy trong túi áo ra một quyển Kinh thánh nhỏ và đọc hai câu đầu tiên trong chương 65 của sách tiên tri Isaia rằng: “Những kẻ không hỏi Ta thì Ta đã cho gặp; những kẻ không tìm Ta, Ta đã xuất hiện cho chúng thấy. Với một dân chẳng kêu cầu danh Ta, Ta đã phán: Ta đây, Ta đây này!” Đọc xong, ông xếp quyển Kinh Thánh lại và nói tiếp: - Ông bạn thân mến, ngày xưa, tiên tri Daniel cầu nguyện với Chúa, nhưng khi ông còn đang nói thì thiên sứ Gápriel đã đến báo tin là Chúa nhậm lời rồi. (Daniel 9, 21-23). Như vậy chẳng phải lời cầu nguyện của chúng ta với Thiên Chúa chính là cách thức liên lạc nhanh nhất hay sao?

Quý vị và các bạn thân mến,

Giao tiếp là một nhu cầu rất lớn và cần thiết của con người trong cuộc sống hằng ngày. Trong một không gian gần, người ta có thể gặp gỡ nhau để trao đổi thông tin và bày tỏ những tâm tư, tình cảm của mình một cách trực tiếp và nhanh chóng. Tuy nhiên, với những người ở cách xa nhau về không gian địa lý thì người ta chỉ có thể liên lạc với nhau một cách gián tiếp qua nhiều phương tiện truyền thông. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin trong thời đại hôm nay, dù ở bất cứ chân trời nào, chỉ khẽ nhấn tay một cái là người ta có thể liên lạc với nhau nhanh như chớp qua các cuộc gọi facetime, zalo, viber, hoặc gửi thông tin cho nhau qua các thư điện tử vẫn thường gọi là email.

Dưới sự hỗ trợ của những tiến bộ khoa học kỹ thuật, xem ra việc giao tiếp của con người đang thực sự rất nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên, tất cả những cách thức liên lạc đó của con người đều có những giới hạn. Đó có thể là giới hạn về tốc độ internet nhanh hay chậm, về khả năng phát và nhận tín hiệu mạnh hay yếu, là tình trạng thông thương hay trở ngại trên những tuyết đường xa để người và người có thể gặp gỡ và liên lạc được với nhau. Cho nên, người ta vẫn phải chờ đợi, vẫn phải hy vọng và nhiều lúc cảm thấy bực bội và thất vọng khi liên lạc với nhau.

Do bản chất của nghề nghiệp, có lẽ người nông dân già trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe không mấy am hiểu hay có nhiều kinh nghiệm về việc liên lạc qua các phương tiện khoa học kỹ thuật bằng vị thương gia, nhưng ông lại rất am hiểu về cách thức liên lạc giữa con người với Thiên Chúa, đó chính là cầu nguyện. Nếu con người thường có nhu cầu liên lạc với nhau để bày tỏ mối quan tâm, trình bày nhu cầu cần được chia sẻ và giúp đỡ dành cho nhau thì việc liên lạc với Thiên Chúa, Đấng là nguồn của tình yêu, phúc lành và sự sống viên mãn, càng là điều mà con người không thể lãng quên.

Thật vậy, cầu nguyện chính là cuộc nói chuyện giữa con người với Thiên Chúa. Không cần sự hỗ trợ của bất cứ phương tiện truyền thông hiện đại nào, cũng không hề bị ràng buộc bởi nơi chốn hay thời gian, chúng ta vẫn có thể gặp gỡ và liên lạc được với Thiên Chúa nơi chính tâm hồn và con tim khao khát gặp gỡ Thiên Chúa của chính mình. Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta nhận biết được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong đời sống đức tin cũng như cuộc sống hằng ngày của mình vì chính Chúa đã đoan hứa rằng: “Kẻ gắn bó cùng Ta sẽ được ơn giải thoát, người nhận biết danh Ta sẽ được sức phù trì; khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại, lúc ngặt nghèo có Ta ở kề bên” (Tv 91, 14). Lạy Chúa, Chúa là cội nguồn sự sống và mọi phúc lành của chúng con. Chúa luôn lắng nghe và hiểu thấu mọi tâm tư, tình cảm cùng những khát vọng thầm kín của chúng con. Xin Chúa khơi dậy nơi chúng con lòng yêu mến và thiết tha cầu nguyện để nhờ gắn bó với Chúa trong lời cầu nguyện liên lỉ hằng ngày, chúng con tìm thấy được niềm vui và sự bình yên trong tình yêu thương và sự quan phòng của Chúa. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang,
MTGCQ


🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🏵️🌳🌹🌳🌹
❤ ❤ ️ NHỮNG TRUYỆN MẸ TÊRÊSA KỂ ❤ ❤

RÁ GẠO CHIA ĐÔI

Hồi đó, nhằm lúc thiếu đường trong thành phố Calcutta, có một cậu bé chừng 4 tuổi đem đến cho tôi một chén đường bảo tôi:
- Thưa Mẹ, con đã nhịn ăn đường suốt một tuần nay. Xin Mẹ hãy dùng ít đường này cho các trẻ mồ côi của Mẹ.
Một cử chỉ anh hùng biết bao đối với một em bé mới có 4 tuổi ! Em đã học biết yêu kẻ khác đến độ hy sinh những gì mình cần thiết.
Một dịp khác, một em nhỏ muốn đem rá gạo tôi đem đến ra vo để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp tôi và nói:
- Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.

Lập tức, tôi bưng rá gạo đi theo người đàn ông ấy và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, tôi trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần. Sau đó, bà bưng một nửa ra đi . . . một lúc sau, bà trở lại.
Tôi ngạc nhiên hỏi bà:
- Bà đi đâu vậy ? Đem gạo cho ai ?
Không chút do dự bà nói:
- Họ cũng đói lắm !
- Nhưng họ là ai ?
- Họ là những gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.
Rồi tôi trở về nhà. Tôi không muốn đem thêm gạo cho họ ngày hôm đó, để họ có dịp hưởng niềm vui của sự chia sẻ !Thánh Ca: Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh - Phi Nguyễn | Ý Lời: Uỷ Ban Phụng Tự HĐGMVN


Những câu truyện mẹ Têrêxa Calcutta kể lại - tủ sách công giáo


Hiểu Đạo & Sống Đạo