ngày 12/ 08 / 2016. người đăng: admin

CẢM NGHIỆM ĐAU BUỒN CỦA NGƯỜI TU XUẤT (2)

Cảm Nghiệm Đau Buồn Của Người Tu Xuất (2)

LTS: Đây là tâm sự thứ hai của một người rất yêu mến Thiên Chúa mà quyết định dâng mình cho Ngài nhưng sau khi vào hai nhà Dòng, một là nhà Dòng Mỹ, hai là nhà Dòng do người Việt Nam làm Bề Trên thì cô đã phải xuất ra vì có những khó khăn và thử thách không thể vượt qua được.

Xin mọi người cầu nguyện cho những người hăng say đi tìm Chúa và muốn sống đời thánh hiến nhưng gặp nhiều thử thách đến nỗi phải trở về và mang những vết thương lòng sâu đậm. Chúng tôi biết người này đã rất lâu và biết chắc rằng cô không phải là người bài bác giáo hội và các dòng tu. Hi vọng đây cũng là một kinh nghiệm cho những ai muốn bước chân vào cuộc sống tu trì.

Tác giả viết nhiều cảm nghiệm rất dài có thể in thành sách nhưng vì có những điều riêng tư mà không tiện cho mọi người biết nên chúng tôi chỉ trích ra từng đoạn mà thôi. (KH)

Ngày 18/7/2016

"Chào chị,

Gia đình em có nhiều chuyện buồn, con cái trong nhà không được cha mẹ dạy cho biết Chúa. Em nghiệm ra rằng: mấy người bạn của em sở dĩ họ đạo đức và giữ đạo rất kỹ, ngoan ngoãn và thông minh là vì tất cả đều được may mắn do có ông bà, cha mẹ rất hiền lành và đạo đức nên con cháu được ảnh hưởng cái tốt, cái hiền lành của họ.

Suốt đời em chỉ biết cầu nguyện cho mọi người trong gia đình em và cứ buồn cho tới lúc chết...May mà Chúa còn thương em nên đưa đẩy đến với Chúa nhiều hơn.

Hai lần em đi tìm hiểu đi tu ở hai dòng Việt, Mỹ, ở đệ tử có dòng được 1 năm, có dòng 2 năm, nhưng ở trong đó mới biết "chăn có rận". Họ có lối sống tục hóa, có nhiều sơ rất thiếu hiểu biết về Chúa, và kiến thức nhân bản, thiếu hiểu biết về giáo lý, nhưng rất kiêu ngạo và luôn làm khơi lại vết thương lòng em. Em rất phát chán cái không khí "cộng sản" tố khổ lỗi của nhau và cạnh tranh nhau.

Quyết định của em đi tìm hiểu tu thật sai lầm. Trước khi đi tìm hiểu tu, em sống ở ngoài đi lễ, đi nhà thờ cầu nguyện. Vậy mà khi vào nhà dòng khám phá sự thực em thực vỡ mộng và không ngờ những con người ngoài miệng lúc nào cũng là Chúa mà không sống như vậy, chỉ tỏ vẻ bề ngoài, và em xém mất đức tin bị khủng hoảng trong một thời gian rất lâu.

Sau khi xuất tu ra về thì đời sống cầu nguyện của em hầu như tàn lụi. Em vẫn còn đang xin Chúa để cho em lấy lại đức tin trở lại như xưa với Chúa, như trước khi chưa tìm hiểu đời tu.

Trong hai nhà dòng ấy thì chỉ có một số ít sơ có học, đạo đức và hiểu biết giáo lý và có chân tu, còn đa số sống rất gượng ép, chua chát, cáu kỉnh và thiếu hiểu biết... giống như kiểu lỡ tu, lỡ khấn rồi phải ở dòng vậy.

Ở Colorado, Denver có một lớp để chuyên chữa trị tâm lý cho các cha, các sơ thoái hóa. Nơi này gọi là "Mercy Center" do một Cha ở nhà Dòng Thương Xót được soi sáng nên đã thành lập trung tâm này để cứu giúp và chữa các cha và các sơ.

Đa số người vào đây chữa trị vì họ không có đời sống cầu nguyện và các vị cứ phải đi hoài...

Nói về hai nhà dòng em ở: Nhà dòng gì mà cứ giờ rảnh hay ngày lễ nghỉ, tối tối đi thuê phim về coi, cả những cái phim có cảnh phòng the, cả những phim bạo động, phim phù thủy máu me, quỷ quái...mà lúc còn ở ngoài em không bao giờ coi và không hề động tới.

Em tưởng vào nhà dòng học được gì hay ho nhưng hóa ra tệ hơn, làm em mất hết thời gian mấy năm vô nghĩa. Thật là sai lầm khi em quyết định như thế và thiệt mất thời gian quý báu.

Xin chị cầu nguyện đặc biệt cho các cha, các sơ và cho gia đình em được ơn hoán cải. Em cám ơn chị."

Người em nhỏ của chị,

Trả lời: Chị cám ơn em đã bầy tỏ những niềm đau lớn lao của cá nhân em và của giáo hội. Đọc những cảm nghiệm của em làm cho chị rất đau lòng và thương Chúa Giêsu nhiều hơn.

Giờ đây chị hiểu tại sao mà Đức Mẹ Maria nói là Mẫu Tâm Mẹ đang chẩy máu. Xin Chúa thương xót chữa lành cho em và những ai vì lý do nào đó phải xuất tu thì đều được bình an và ơn chữa lành của Thánh Tâm Chúa Giêsu! Cám ơn em đã can đảm chia sẻ niềm đau bị chôn vùi đã lâu trong tâm khảm. (KH)

BÀI VIẾT TỔNG HỢP