ngày 17 tháng 05 năm 2016 - người đăng: admin

BÔNG HOA DÂNG MẸ 2

BÔNG HOA DÂNG MẸ. Bài giảng tĩnh tâm tháng 5.2016 tại Đan Viện Châu Sơn. của Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt nguyên Tổng giám mục.
I. Đức Mẹ là Bông Hoa
Trong tháng Hoa ta muốn dâng kính Đức Mẹ nhiều bông hoa nhưng thiết tưởng không có hoa nào sánh được với Đức Mẹ. Đức Mẹ chính là bông hoa hường mầu nhiệm. Bông hoa đẹp trổi vượt các loài hoa. Vẻ đẹp của Đức Mẹ khiến Đức Mẹ trở thành Mater amabilis. Đức Mẹ dễ thương dễ mến, dễ thương dễ mến trước mặt Thiên Chúa và Mẹ dễ thương dễ mến cả đối với con người.

Dễ thương dễ mến là một nhân đức. Nhân đức bao gồm nhiều vẻ đẹp. Ở nơi Đức Mẹ ta thấy có ít nhất 4 vẻ đẹp này:

La-vang

Vào năm 1798 vua Cảnh Thịnh ra lệnh bắt đạo. Vua quan truy lùng gắt gao những người có đạo để giết đi. Người dân miền Quảng Trị chạy trốn vào rừng. Và Đức Mẹ đã hiện ra tại La-vang để an ủi những người con khốn khổ. Từ đó trải qua hơn ba thế kỷ chịu bắt bớ, tín hữu Việt nam luôn kiên cường tuyên xưng đức tin. Có rất nhiều vị tử đạo. Con số lên đến hằng trăm ngàn. Nhiều vị tử đạo không còn danh tính. Nhất là trong việc Văn Thân vào cướp phá các làng công giáo. Giết chết người công giáo cách vô tội vạ. Tại nhiều nơi như Phú ninh (giáo phận Bùi chu), Cao mại (giáo phận Thái bình), Bảo nham và Tam toà (Giáo phận Vinh), Bà Rịa (giáo phận Bà Rịa), Văn Thân rình lúc người tín hữu đi lễ ngày Chủ nhật đông đảo, đóng cửa nhà thờ và thiêu sống tín hữu trong đó. Miền bắc còn truyền tụng câu vè : Phú ninh quằn quại, Cao mại đau thương. Nhưng nhờ Đức Mẹ La-vang nâng đỡ ủi an, người tín hữu Việt nam kiên cường tuyên xưng đức tin, đã có rất nhiều vị tử đạo, làm cho đức tin vững mạnh và phát triển trên đất nước Việt nam. Đó là kết quả của Lòng Thương Xót của Đức Mẹ.

Fa-ti-ma

Vào năm 1917 khi chiến tranh thế giới thứ nhất đang hoành hành khốc liệt. Biết bao thành phố bị tàn phá. Biết bao người thiệt mạng. Biết bao người lâm cảnh màn trời chiếu đất. Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên là Lu-xi-a, Gia-xin-ta và Phan-xi-cô tại Fatima để cảnh báo nhân loại. Vì tội lỗi quá nhiều, nên con người sẽ phải chịu nhiều thảm hoạ. Thảm hoạ ghê gớm nhất là hoả ngục. Rồi đến chiến tranh và bắt bớ. Kể cả Đức Thánh Cha cũng bị ám sát. Đức Mẹ yêu thương muốn cứu thoát con người nên đã chỉ cho con người 3 phương thế là Sám Hối, Lần Hạt và Tôn Sùng Trái Tim Đức Mẹ.

Sứ điệp Fatima thật quan trọng vì ảnh hưởng đến toàn thể thế giới. Vì thực tế trong lịch sử nhân loại, Đức Mẹ đề cập đến nhiều trường hợp cụ thể như nước Nga, như tiên báo Đức Thánh Cha bị ám sát. Những lời tiên báo này đã ứng nghiệm cụ thể. Vì thế ba vị Giáo hoàng sau cùng đều quan tâm kêu gọi mọi người hãy lắng nghe và thực hành lời Đức Mẹ dậy để cứu vãn thế giới.

Quả thật Đức Mẹ có Lòng Thương Xót vô biên. Đức Mẹ luôn đứng dưới chân thánh giá. Giờ đây thế giới đau thương như đang bị đóng đinh, Đức Mẹ vẫn trung tín đứng dưới chân thánh giá: để Thương Xót loài người; để cảm thông chia sẻ và nhất là để tìm phương thế cứu giúp con người.

Tạ ơn Chúa Giê-su đã trối lại cho ta người Mẹ hiền tuyệt vời tràn đầy Lòng Thương Xót. Tạ ơn Mẹ luôn trung tín với Lòng Thương Xót để luôn Thương Xót chúng con. Xin cho chúng con biết lắng nghe và thực hành lời Mẹ nhắn nhủ để chúng con được thừa hưởng Lòng Thương Xót của Chúa mà tránh được các hiểm hoạ hoả ngục, chiến tranh và bắt bớ.

II. HOA LÒNG DÂNG MẸ

Với những hiểu biết hạn hẹp chúng ta cũng đã thấy những nét đẹp tuyệt vời trong cuộc đời Đức Mẹ. Đó chính là những bông hoa hiếm có trong đời sống con người. Vì thế trong tháng Hoa dâng kính Mẹ, không gì bằng ta hãy noi gương Đức Mẹ, cũng trở thành những bông hoa thơm tho xinh tươi theo gương Đức Mẹ. Đó là những bông hoa khiến Đức Mẹ hài lòng nhất.

1. Hoa trinh trắng

Nhìn vào xã hội hôm nay ta càng thấy sự trinh trắng thật quí giá. Thế giới đang tràn đầy ô nhiễm. Tại quê hương ta nạn ô nhiễm đang trở nên trầm trọng. Đặc biệt tháng 4 -2016, hiện tượng cá chết hàng loạt tại các bờ biển miền Trung càng khiến người ta ghê sợ nạn ô nhiễm. Ô nhiễm dẫn đến cái chết tức khắc nhưng cũng tiềm ẩn cái chết dần mòn. Chất độc ngấm vào đất nước, vào cây cỏ. Người tiêu dùng ngấm dần, rồi sinh bệnh tật dẫn đến chết dần. Hiểm độc là nước nhìn vẫn trong xanh nhưng không ngờ có nọc độc ẩn tàng. Vụ cá chết không chỉ bộc lộ ô nhiễm nguồn nước nhưng còn cho thấy nhiều thứ ô nhiễm khác. Đó là ô nhiễm lương tâm. Ô nhiễm luân lý. Ô nhiễm lý trí. Ô nhiễm chính trị.

Ô nhiễm lương tâm. Những người gây ra vụ ô nhiễm nguồn nước hành động vô lương tâm. Họ vì quyền lợi mà giết hại biển cả. Giết hại cá mú. Giết hại cả những ngư dân chỉ sống nhờ biển nhờ cá.

Ô nhiễm luân lý. Luân lý giúp người ta cư xử theo đạo lý. Con người có những qui tắc phải tuân giữ khi cư xử với bản thân và với tha nhân. Càng ở cấp lãnh đạo cao cấp càng phải có nền luân lý tương xứng. Vụ cá chết là một hành xử thiếu đạo đức nghiêm trọng. Ô nhiễm lý trí. Người gây ra cái chết của cá thiếu hẳn lý trí, hành động mù quáng theo bản năng. Không còn biết phân biệt phải trái, thiện ác, đúng sai. Không xác định được bậc thang giá trị. Thật sai lầm khi đặt dân tộc dưới chính quyền. Tiền bạc trên đạo đức. Vật chất hơn con người. Lợi nhuận trên sự sống. Phe nhóm hơn toàn thể.

Ô nhiễm chính trị. Chính trị là nghệ thuật phục vụ hạnh phúc của người dân, làm cho đất nước ổn định, phát triển. Những người gây ra vụ cá chết không còn biết thế nào là chính trị vì làm cho đất nước lạc hậu, nghèo túng, thui chột, làm cho dân tình bất an tạo nên bất ổn.

Như nước biển ô nhiểm gây nên cái chết của tôm cá. Các ô nhiễm khác gây nên cái chết của con người, của xã hội. Có cái chết tức khắc. Có cái chết tiềm ẩn. Dần mòn. Bằng bệnh tật. Suy nhược. Mất sự sống dần dần trong cơ thể.

Trong cộng đoàn tu trì cũng có nạn ô nhiễm. Khi nọc độc bị gieo rắc vào đời sống chung. Nọc độc những tin đồn thất thiệt. Nọc độc nạn ngồi lê đôi mách. Nọc độc truyền đi những tư tưởng xấu. Nọc độc tục hoá. Chia rẽ. Bè phái. Đòi hỏi quyền lợi theo tinh thần thế tục.

Trong tình hình ô nhiễm, giữ được tâm hồn trinh trắng là một cuộc chiến đấu khốc liệt. Phải có phân định, có lập trường, có ơn Chúa, có đạo đức ta mới giữ được tâm hồn trinh trắng. Trinh trắng quả là một bông hoa quí hiếm nhưng có được bông hoa trinh trắng dâng lên Đức Mẹ chắc chắn khiến Đức Mẹ hài lòng.

2. Hoa khiêm nhường

Thế gian tràn đầy kiêu ngạo. Đặc biệt trong thời đại đề cao hiệu quả và thành công. Vì kiêu ngạo nên có tranh chấp, đấu đá, âm mưu sát hại. Nhưng kiêu ngạo thường được nguỵ trang và biến tướng. Ta có thể thấy vài nguỵ trang và biến tướng của kiêu ngạo.

Dấu hiệu dễ thấy nhất của kiêu ngạo là khoe khoang. Khoe khoang những điều có thật đã là khó coi rồi huống hồ còn nói phét một tấc lên đến trời. Khoe khoang cũng thường hay nói về bản thân.

Dấu hiệu thứ hai làl ên lớp. Có những người việc gì cũng biết, việc gì cũng xen vào, luôn muốn dạy dỗ người khác. Có thể lầm tưởng là nhiệt tình phục vụ nhưng thực ra đó là dấu hiệu của kiêu ngạo.

Một biến tướng của kiêu ngạo là tự ái. Tự ái cao thì dễ bị chạm tự ái, khó tha thứ, không để ai nói đụng chạm đến mình. Ai đã đụng chạm đến mình thì nhớ mãi với sự hận thù dai dẳng, thậm chí suốt đời.

Giận dữ là một biến tướng của kiêu ngạo. Vì không hài lòng, không được như ý. Vì người ta làm sai ý, khác ý nên nổi giận. Có những cơn giận dữ lồng lộn như thú dữ.

Một đặc tính khác của thời đại góp phần cổ vũ kiêu ngạo. Đó là sự đề cao cá nhân, muốn độc đáo và không đụng hàng. Điều này dễ rơi vào thói tự tôn, khẳng định mình quá đáng.

Trong một thời đại như thế sống khiêm nhường thật khó. Phải phấn đấu lắm mới có thể hạ mình trước mặt người khác. Phải lội ngược dòng thời đại để tìm quên mình, nhận mình bé nhỏ nghèo hèn và vui tươi khi bị thua thiệt; chọn chỗ thấp hèn nhất, chọn công việc tầm thường nhất. Đó chính là bông hoa hiếm hoi. Đó chính là bông hoa quí giá. Đó chính là hương thơm thanh khiết trong cõi đời ô trọc làm giảm nhiệt thế giới kiêu ngạo, làm dịu đi bầu khí đấu tranh. Đó chính là bông hoa đẹp lòng Đức Mẹ.

3. Hoa quan tâm giúp đỡ

Chúng ta đang sống trong thời đại cá nhân chủ nghĩa. Con người qui về bản thân. Cái tôi là quan trọng vì thế thường nghĩ về mình, nghĩ cho mình, khép kín vào bản thân, đòi hỏi người khác phục vụ mình mà ít nghĩ đến người khác. Vì thế nhiều thảm cảnh xảy ra. Trong gia đình vợ chồng lục đục, đồng sàng dị mộng. Chung quanh đan viện chúng ta trong những ngày vừa qua đã có nhiều thảm cảnh gia đình. Vợ làm gì chồng không biết. Vợ giấu kín những hoạt động của mình. Nhưng khi đổ bể thì thật là thảm hoạ. Gia đình tan nát. Nhiều bậc cha mẹ ngày nay không hiểu nổi con cái. Con cái sống trong nhà như trong một thế giới lạc loài học hành, giao tiếp, cư xử hoàn toàn khác. Cha mẹ không hiểu được. Tâm tư nguyện vọng, kiến thức Cha mẹ càng không hiểu. Vì thế gây nên khoảng cách giữa các thế hệ.

Trong chế độ xã hội chủ nghĩa ta đã chứng kiến nhiều tệ nạn: Biến của chung thành của riêng, trộm cắp của chung, bòn rút của chung, xà xẻo quỹ chung mượn danh nghĩa chung để thủ lợi riêng…

Tâm thức thời đại len lỏi cả vào các cộng đoàn tu trì. Sống chung nhưng mỗi người vẫn là một thế giới riêng vì thế quan tâm đến nhau thật khó và thông cảm với nhau càng khó hơn. Nhiều tu sĩ cô độc giữa một cộng đoàn đông đúc là điều không hiếm thấy. Mẹ Tê-rê-xa dạy ta bất cứ khi đến đâu, hãy tìm đến những người bé nhỏ, nghèo hèn nhất. Chỉ khi gặp được người bé nhỏ nhất, ta mới gặp được Chúa. Chúa Giê-su ở trong người bé nhỏ nhất. Khi quan tâm phục vụ người bé nhỏ nhất, tôi được gặp Chúa và được phục vụ chính Chúa. Đó chính là bông hoa cao quí nhất, là phần thưởng cao quí nhất dành cho chính tôi, là bông hoa dâng lên được Đức Mẹ đoái nhận.

4. Hoa trung tín

Thời đại hôm nay là thời đại của thay đổi. Thời của hưởng thụ. Thời của tiện nghi. Thời của sản xuất. Thời của mua sắm… Nên người ta thay đổi chóng mặt. Thay đổi hàng hoá. Thay đổi mẫu mã. Thay đổi kiểu dáng. Mau chán cái cũ và thích tìm cái mới.

Thời đại hôm nay cũng là thời đại vất bỏ. Chưa bao giờ vấn đề rác thải trở thành nan giải như hôm nay. Người ta tiêu dùng quá nhiều. Người ta vất bỏ quá nhiều. Xử lý rác trở thành vấn đề lớn.

Tâm lý tiêu dùng ăn sâu vào cuộc sống, ảnh hưởng cả vào những mối liên hệ sâu xa nhất. Khái niệm về trung tín trở thành cổ hũ lỗi thời. Người ta thay người như thay áo. Thậm chí thay đổi cả vợ chồng. Xưa kia hôn nhân hầu như là tuyệt đối bền vững. Ngày nay ly dị trở thành bình thường, hợp thì ở mà không hợp thì bỏ. Ngày nay với sự phát triển thông tin, mạng, người ta có quan hệ rộng rãi hơn, quen biết nhiều người hơn nhưng bỏ nhau cũng dễ dàng hơn.

Tính hay thay đổi và văn hoá vất bỏ cũng lan tràn vào đời sống tu trì. Chúng ta dễ thay lòng đổi dạ: Không trung tín với Chúa; không trung tín với lời khấn; không trung tín với đoàn sủng của Đấng Sáng Lập; không trung tín với bổn phận hẳng ngày, nhất là cầu nguyện.

Trong tình hình mọi sự đều thay đổi, kể cả lòng người. Trung tín đang trở thành một điều hiếm hoi. Đó là bông hoa quí ta dâng Đức Mẹ và chắc chắn Đức Mẹ sẽ thương đoái nhận.

III. KẾT LUẬN

Tất cả những loại hoa trinh trắng, khiêm nhường, quan tâm giúp đỡ và trung tín là những loại hoa quí hiếm vì không thể tìm thấy dễ dàng ở ngoài đồng ruộng và càng không thể mua bán ngoài chợ hoa.

Đó là những loại hoa phải tự tay ta làm ra. Để làm ra những loại hoa đó cũng rất khó. Ta không thể dùng chất liệu nào khác mà phải dùng chính bản thân mình, dùng chính tâm hồn mình.

Để làm được những loại hoa đó cũng tốn kém. Không tốn kém tiền bạc nhưng tốn kém bản thân: Phải gọt dũa chính mình; phải uốn nắn chính mình và nhất là phải từ bỏ chính mình.

Nhưng khi sản phẩm thành hình sẽ rất giá trị. Giá trị vì giống Đức Mẹ. Vì đó là những loại hoa Đức Mẹ ưa thích, là những loại hoa Đức Mẹ suốt đời vun trồng. Chẳng còn gì khiến Đức Mẹ vui hơn là thấy những người con giống Mẹ. Những bông hoa này sẽ rất thơm. Mùi hương thơm kín đáo nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, len lỏi vào những chỗ thâm sâu nhất của tâm hồn, của cộng đoàn. Và hương thơm vững bền mãi mãi.

Có được những bông hoa ấy tôi mới thực sự sống tinh thần tháng Hoa. Có được những bông hoa ấy tôi mới thực sự có những bông hoa đích thực. Có được những bông hoa ấy tôi mới thực sự dâng hoa cho Đức Mẹ.

+TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tác giả bài viết: +TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

*************

*Bài liên quan:

  • Bông hoa dâng Mẹ (phần 1)
  • Bông hoa dâng Mẹ (phần 2)
  • Kinh Mân Côi-Lời kinh gần gũi cuộc sống
  • Kinh nguyện hằng ngày
  • Khu vườn tháng năm kính Đức Mẹ
  • Ý nghĩa hoa Mân Côi
  • Đức Mẹ Fatima 13/5
  • Kinh Vinh Quang
  • BÀI VIẾT TỔNG HỢP