09-09-2017

Bão thế kỷ Irma làm ngưng ngày lễ Đức Bà Del Cobre ở Cuba

Santiago (Agenzia Fides 08-09-2017) – Những cuộc hành hương của người Cuba, chưa hề bị gián đoạn từ nhiều thế kỷ qua để mừng lễ Đức Bà Cứu Tế Del Cobre (Our Lady of Caridad del Cobre), lần đầu tiên đã bị đình chỉ vì cơn bão thế kỷ Irma.

Đức bà Del Cobre là thánh quan thày cuả nước Cuba. Người Cuba tôn kính và thực hiện hành hương đến El Cobre giống như người Việt Nam tổ chức hành hương đến Lavang vậy.

Truyền thống hành hương này khởi đầu từ việc khám ra bức tượng Đức Bà một cách li kỳ ở một bờ vịnh vắng vẻ như sau:

Đức Bà Del Cobre

Sự tích Đức Bà Del Cobre:

Khoảng năm 1608, hai anh em là Rodrigo và Juan de Hoyos ở thị trấn Santiago del Prado (sau dổi thành El Cobre tức là mỏ đồng), và một cậu bé nô lệ 10 tuổi tên là Juan Moreno, trẩy đường đi mua muối để bảo quản thịt cho những thợ mỏ làm việc ở đó. Nửa đường tới vịnh Nipe thì họ phải lập trại trú ẩn qua đêm vì một cơn bão mạnh. Sáng hôm sau họ thấy một bó nhỏ màu trắng trôi dạt trên nước hướng về họ. Mở ra thì là một bức tượng Đức Mẹ, hoàn toàn khô ráo và có khắc một dòng chữ ‘Ta là Đức Bà Cứu Tế’.

Bức tượng cao 16 inch (40cm), bằng đất nung với chiếc áo khoác sơn màu trắng. Tượng mô tả Đức Mẹ đứng trên mặt trăng với ba thiên thần nâng đỡ, tay trái bế con trẻ Giêsu, tay phải cầm thánh giá vàng. Chuá hài đồng một tay ban phúc lành, tay khác cầm trái điạ cầu vàng. Một ngôi đền tôn kính được xây dựng ngay lập tức, và trở thành địa điểm hành hương từ đó.

Theo thỉnh nguyện của các cựu chiến binh cuả cuộc chiến giành độc lập, Đức Bà Cứu Tế Del Cobre được đức giáo hoàng Benedict XV tuyên bố là bổn mạng của nước Cuba năm 1916. Sau đó vào năm 1936, bức tượng được đăng quang long trọng tại Đại hội Thánh thể ở Santiago de Cuba. Đức giáo hoàng Phaolô VI nâng cấp ngôi đền kính Đức Bà lên hàng vương cung thánh đường năm 1977. Đức Giáo Hoàng Thánh Gioan Phaolô II đã long trọng trao vương miện cho bức tượng một lần nữa vào năm 1998.

Trần Mạnh Trác

**********************************

Cư dân Florida tìm kiếm sự bảo vệ khỏi cơn bão Irma
nơi hang đá Đức Mẹ Maria

Đền thờ này chưa bao giờ bị hư hại bởi bão táp kể từ được cung hiến vào năm 1922.

Khi cơn bão Irma tiến gần Florida, những cư dân không di tản khỏi Key West nhưng lại tụ tập để cầu nguyện tại hang đá này để được bảo vệ tránh bão.

Nhiều ngày sau khi luồng của cơn bão được công bố, mọi người bắt đầu lũ lượt đến hang đá ngoài trời vào mọi lúc, để lại lời khấn, thắp nến và chỉ âm thầm cầu nguyện.

Hang đá, được đặt tên là Our Lady of Lourdes Shrine, tọa lạc trên nền của Vương cung Thánh đường St. Mary Star of the Sea, là nguồn trú ẩn tinh thần chống lại những cơn bão vì nó được cung hiến năm 1922 cho mục đích đó.

Theo lịch sử của hang đá này, Sr. Gabriel nói vào lúc cung hiến rằng rằng miễn là hang đá còn đứng vững: “Key West sẽ không bao giờ trải qua sức mạnh tàn phá của giông bão,” đó là sự thật kể từ thời điểm đó.

Cha John Baker, quàn nhiệm Vương cung Thánh đường này 10 năm qua, nói rằng hang đá, với bức tượng của Bernadette và một tượng Đức Mẹ Maria trên những tảng đá cao, đã thu hút người Công Giáo và người không phải là Công giáo. Một người phụ nữ đã nói với ngài những năm trước đây bà ấy không phải là người Công giáo hay Kitô giáo, nhưng bà ấy thích đi đến hang đá này vì có cảm giác bình an.

Một nhóm khoảng 70 người đã tham dự Thánh Lễ buổi sáng vào ngày 7 tháng Chín tại hang đá để cầu nguyện đặc biệt trước khi bão Irma đổ bộ. Key West, thường xuyên là luồng bão đi qua, đã được lệnh bắt buộc di tản, nhưng không một ai chú ý.

Cha Baker, người đã trải qua hiều trận bão, đã nói rằng ngài và một linh mục nữa trong giáo xứ đang “cùng hiện diện” với những người ở trên hòn đảo này.

Ngài nói rằng nó rất êm đềm, êm đềm trước khi cơn bão ập đến, và rằng những người vẫn giúp đỡ nhau. Ngôi nhà thờ này, được xây dựng từ năm 1904, chưa bao giờ bị hư hại bởi bão tố.

Khi được hỏi chắc trong lúc giông bão ngài cầu nguyện nhiều hơn phải không, Cha Fr. Baker cười và nói rằng ngài lúc nào cũng cầu nguyện. Ngài còn nói rằng ngài không bao giờ để sợ hãi chiến thắng mình. “Người ta phải nói: ‘Tôi không thể mắc vào lề lối ấy,’” ngài nói với Catholic News Service. Ngay sau cơn bão, ngài cho biết áp suất khí quyển giảm xuống và “bạn không biết gió thổi hướng nào.”

“Bạn phải vượt qua nó với một tinh thần tỉnh táo và bình tĩnh, nhận biết Thiên Chúa ở bên bạn,” ngài nói.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

BÀI VIẾT TỔNG HỢP